ม.เกริก ชี้แจงปมสารนิพนธ์ป.โท มาริโอ้ เมาเร่อ หลังถูกชาวเน็ตวิจารณ์ ยืนยันถูกต้องตามมาตรฐาน

มาริโอ้ เมาเร่อ — รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก ออกแถลงการณ์ชี้แจงเรื่องสารนิพนธ์ ปริญญาโทของนายมาริโอ้ เมาเร่อ ดารานักแสดงชื่อดัง ในหัวข้อทัศนคติของดารานักแสดงที่มีต่อการบริหารงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา : ศึกษาในช่วงเวลา ปี พ.ศ. 2559 โดยงานวิจัยดังกล่าวได้มีการเก็บข้อมูลตัวอย่างจากดารา นักแสดง นักร้อง พิธีกร ผู้จัดละคร ถึง 309 คน  ซึ่งตัวอย่างของข้อมูลส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง สถานะโสด มีอายุระหว่าง 31-40 ปี และมีรายได้ต่อเดือนเฉลี่ย 200,001-250,000 บาท โดยภายในแถลงการณ์ระบุว่า จากกรณีที่มีการแชร์กันในโลกโซเชียลฯ เกี่ยวกับเรื่องสารนิพนธ์ของนายมาริโอ้ เมาเร่อ วิทยาลัยสื่อสารการเมือง ขอชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้

ชาวเน็ตแห่วิจารณ์สารนิพนธ์ป.โท ของ มาริโอ เมาเร่อ ทัศนคติของดารามีต่อรัฐบาลประยุทธ์

1. การทำสารนิพนธ์เพื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) อนุญาตให้ทำวิจัยเชิงปริมาณได้ ซึ่งสารนิพนธ์ของนายมาริโอ้นั้นเป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ เป็นการสำรวจทัศนคติของดารานักแสดงที่มีต่อการบริหารงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในปี พ.ศ. 2559

สารนิพนธ์ฉบับนี้ได้ผ่านการพิจารณาหัวข้อ ตรวจสอบเครื่องมือการวิจัยทดสอบแบบสอบถาม กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง ตรวจสอบวิธีการสุ่มตัวอย่าง ประมวลผลวิเคราะห์และอภิปรายผล ตามระเบียบวิธีวิจัยที่ถูกต้องตามมาตรฐาน โดยมีอาจารย์ผู้สอนวิชาระเบียบวิธีวิจัย และอาจารย์ที่ปรึกษาตรวจสอบทุกขั้นตอน ตลอดจนมีการสอบปกป้องสารนิพนธ์ โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ซึ่งนายมาริโอ้ได้นำเสนอสารนิพนธ์ และตอบข้อซักถามของคณะกรรมการได้อย่างครบถ้วน ชัดเจน คณะกรรมการจึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้มาริโอ้สอบผ่านการปกป้องสารนิพนธ์ เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2559

คุณภาพสารนิพนธ์ของนายมาริโอ้ จึงเป็นไปตามมาตรฐานสารนิพนธ์ระดับปริญญาโท หลักสูตรรัฐศาสตรมหาบัณฑิต (สาขาสื่อสารการเมือง) ทุกประการ

กรณีที่ทางโซเชียลฯ ตั้งข้อสังเกตว่า ผลการวิจัยพบว่าดารานักแสดงมีทัศนคติต่อการบริหารงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ในด้านการบริหารงานทั่วไป อยู่ในระดับดีมาก ด้านเศรษฐกิจและด้านเสรีภาพของประชาชนอยู่ในระดับปานกลาง โดยระบุว่ารัฐบาลมีการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน

งานวิจัยนี้กระทำขึ้นในบริบททางการเมืองปี พ.ศ. 2559 อันเป็นปีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำการยึดอำนาจมาปีเศษ อารมณ์ความรู้สึกของประชาชน โดยเฉพาะดารานักแสดงยังชื่นชอบในตัวของนายกรัฐมนตรีอยู่ ซึ่งอาจจะแตกต่างจากอารมณ์ความรู้สึกของประชาชนในขณะนี้โดยสิ้นเชิง

2. การจัดทำเล่มสารนิพนธ์ เกิดขึ้นหลังจากการสอบปกป้องแล้ว โดยจะมีพนักงานทำการพิสูจน์อักษร จัด format (รูปแบบ) แล้ว จึงเข้าสู่กระบวนการเข้าเล่มปกแข็ง นำส่งมหาวิทยาลัย ซึ่งสารนิพนธ์ของมาริโอ้อาจมีข้อบกพร่องจากการพิสูจน์อักษรอยู่มาก อันอาจเกิดจากความผิดพลาดในการพิสูจน์อักษร ทางวิทยาลัยขอน้อมรับความบกพร่องนี้ และจะปรับปรุงมิให้เกิดขึ้นอีกในงานวิจัยฉบับต่อๆ ไป จึงเรียนมาเพื่อเป็นข้อมูลให้กับทุกท่านทราบ

ดูดวง ทำนายฝัน ฝันเห็นโรงเรียน โรงเรียนสมัยเด็ก โรงเรียนประถม ครู วิชาเรียน

ฝันเห็นโรงเรียน คุณไม่ควรรับทำอะไรใหม่ๆ ที่เสี่ยง ระวังเรื่องสุขภาพของคนที่บ้าน คุณควรควบคุมวาจา อย่าเผลอพลั้งปากพูดอะไรไม่คิด

ทำไม ปิ๋ม ซีโฟร์ ถึงได้เลือกลุงพลมาเป็น พรีเซนเตอร์

ทำไม ปิ๋ม ซีโฟร์ ถึงได้เลือกลุงพลมาเป็น พรีเซนเตอร์? วันนี้ Bright TV มีคำตอบ หลัง ปิ๋ม ซีโฟร์ ปล่อยภาพแฟชั่น ลุงพลจิบชา

ล้ำ! ออสเตรเลีย เตรียมพร้อมทดลอง วัคซีนโควิด19 ชนิดดีเอ็นเอ กับมนุษย์ พ.ย. นี้

มหาวิทยาลัยซิดนีย์เผยว่าทีมวิจัยที่นำโดยทางมหาวิทยาลัย จะเริ่มทดสอบ วัคซีนโควิด19 ชนิดดีเอ็นเอ (DNA) ในชาวออสเตรเลียที่มีสุขภาพร่างกาย

เช็คชื่อสุดฮา!​ ครู​ ร.ร.ประถมเช็คชื่อเด็กด้วยวิธีนี้

เช็คชื่อสุดฮา!​ ครู​ ร.ร.ประถมเช็คชื่อเด็กแนวใหม่ ท่ามกลางกระแสครูทำร้ายนักเรียนที่กำลังร้อนระอุในโลกออนไลน์แแต่ก็มีเรื่องเราตลกขำขันของครูกับนักเรียนระหว่างเช็คชื่อมาให้ชมกัน

ปิ๋ม เผยที่เลือกกลับมาทำธุรกิจ อาหารเสริม “ชามาดี้พีช”

ปิ๋ม เผยที่เลือกกลับมาทำธุรกิจ อาหารเสริม “ชามาดี้พีช” พร้อมนำลุงพลมาเปลี่ยนลุคเป็นคุณชายไม่สนกระแสดราม่า เพราะ