บิ๊กป๊อก เผยเลือกตั้งท้องถิ่นแน่ รอราชกิจจาฯประกาศไม่เกินม.ค.นี้

บิ๊กป๊อก อนุพงษ์ เผ่าจินดา เผยเลือกตั้งท้องถิ่น รอประกาศราชกิจจานุเบกษาไม่เกินม.ค.นี้

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ขณะนี้ทางกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย จะต้องดำเนินการสำรวจยอดจำนวนประชากรทั้งหมด โดยใช้ยอดสิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. 2562 เป็นหลัก และจะต้องรีบดำเนินการตามขั้นตอนให้เรียบร้อยก่อนประกาศราชกิจจานุเบกษาภายในเดือนม.ค.นี้ ในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบางรูปแบบระบุว่าต้องใช้ยอดปี 2562 ในการเลือกตั้งท้องถิ่นปี 2563 โดยเฉพาะการเลือกตั้งองค์การบริการส่วนตำบล (อบต.) ยืนยันว่าได้เตรียมความพร้อมไว้ทุกส่วน ไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือนใด โดยตามกฎหมายถ้าพื้นที่ใดมีประชากรไม่ครบจำนวน 25 คนจะต้องมีการรวมหมู่บ้าน โดยมีนายอำเภอเป็นผู้ดำเนินการพร้อมทั้งทำประชาคมว่าจะรวมหมู่บ้านใด จากนั้นต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 ม.ค.นี้ เพื่อเตรียมการเลือกตั้งอบต.ต่อไป 

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ส่วนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะดำเนินการตามระเบียบเพื่อแบ่งเขตการเลือกตั้ง ขณะที่ภาพรวมของกระทรวงมหาดไทยต้องเตรียมการคู่ขนานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น การสำรวจยอดผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เมื่อทราบวันเลือกตั้งจะสามารถระบุถึงยอดผู้มีสิทธิเลือกตั้งในแต่ละพื้นที่แต่ละเขตได้ โดยเจ้าหน้าที่ก็เตรียมการตามอำนาจหน้าที่ไปก่อนจนกว่าจะทราบวันเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จะไม่เหมือนการเลือกตั้งทั่วไป เนื่องจากจะต้องใช้งบประมาณของท้องถิ่นเป็นหลัก แต่บางส่วนก็เกี่ยวข้องกับพ.ร.บ.งบประมาณประจำปี หากท้องถิ่นใดมีรายได้จัดเก็บหรือที่รัฐบาลแบ่งให้พอเพียงก็คงไม่มีปัญหา แต่บางพื้นที่ก็อาจจะต้องรอจากงบประมาณประจำปี หากได้รายละเอียดก็คงจะต้องมีการหารือร่วมกับกกต.ต่อไป เพื่อทำเรื่องเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาการเลือกตั้งต่อไป 

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวด้วยว่า ยังไม่ทราบว่าจะมีการเลือกตั้งอปท.ได้ในช่วงเดือนมี.ค.นี้หรือไม่ เพราะการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้นกกต.ต้องมีความพร้อม โดยเฉพาะเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง ขณะที่ท้องถิ่นเองก็ต้องมีความพร้อมเรื่องงบประมาณเป็นหลัก ส่วนกระทรวงมหาดไทยก็เตรียมความพร้อมเรื่องจำนวนมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ภายในเดือนม.ค.นี้ต้องรู้จำนวนประชากรทั้งหมดก่อนประกาศราชกิจานุเบกษาให้แล้วเสร็จภายในเดือนม.ค.นี้ ทั้งนี้ การรวมหมู่บ้านต้องเสร็จสิ้นและประกาศให้เรียบร้อยภายในวันที่ 31 ม.ค. ซึ่งกระทรวงมหาดไทยเรามีความพร้อมแล้ว ขณะที่ในส่วนของท้องถิ่นถ้ามีงบประมาณพร้อมก็มาหารือกันโดยครม.จะเป็นผู้กำหนดว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่และอย่างไรต่อไป จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นรูปแบบใดก่อนหรือหลัง เป็นหน้าที่ของครม.ดำเนินการ

จีน พบผู้ติดเชื้อ โควิด19 เพิ่ม 5 ราย มาจากต่างประเทศ

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน รายงานตรวจพบผู้ติดเชื้อ โควิด19 ที่ติดเชื้อภายในประเทศรายใหม่ ล้วนมาจากต่างประเทศ

ภูมิธรรม แย้ม กลุ่มแคร์ เตรียมเปิดตัวทางการ มิ.ย.นี้

ภูมิธรรม เผย กลุ่มแคร์ เตรียมเปิดตัวทางการ มิ.ย.นี้ ระบุเป็นการรวมตัวกลุ่มคนหลากหลายวิชาชีพเพื่อสร้างประโยชน์ให้ประเทศ 6 มิ.ย. 63

ปิดอุทธรณ์แล้ว! เช็คเงินเข้าเยียวยาเกษตรกร ติดตามผลที่นี่

เช็คเงินเข้าเยียวยาเกษตรกร ติดตามผลอุทธรณ์โครงการ เยียวยาเกษตรกร ผ่าน www.moac.go.th และ www.อุทธรณ์เงินเยียวยาเกษตรกร.com

ป.ป.ช. ยืนยันปมสอบนาฬิกาเพื่อน บิ๊กป้อม ยึดตามข้อเท็จจริงทั้งหมด

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ชี้แจงการสอบสวนปมนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หรือ บิ๊กป้อม

ฉลองวันเกิด ฮยอนอา โพสต์ภาพสวีทแฟนหนุ่ม หวานซะยิ่งกว่าเค้ก!

ฮยอนอา ศิลปินเกาหลี ตัวแม่เรื่องความแซ่บ ได้รับความรักจากแฟนๆเนื่องในวันเกิดอายุครบ 28 ปี ในวันที่ 6 มิถุนายน ซึ่งปีนี้ฮยอนอาได้รับความรักจากแฟนๆ