สวนกลับทันควัน! ไหม ศิริกัญญา ลั่นแรงหลัง นายกเศรษฐา โพสต์ว่าอย่าสร้างความสับสน ชี้ ตรรกะวิบัติ ปม เงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท

เรียกว่าเป็นสงครามโซเชียลกันตั้งแต่ช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2566 ระหว่าง ไหม ศิริกัญญา และ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หลังจากที่เมื่อวานนี้ กระทรงการคลังได้มีการแถลงความคืบหน้าของโครงการ เงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ว่าจะมีการใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง และมีการกำหนดเงื่อนไขใหม่ ว่าผู้ที่มีสิทธิรับเงิน ดิจิทัลวอลเล็ต นั้นต้องมีอายุ 16 ปีขี้นไป และต้องมีรายได้ไม่ถึง 70,000 บาทต่อเดือน และมีเงินฝากไม่ถึง 500,000 บาท อีกทั้งยังขยายรัศมีให้สามารถใช้ได้ในอำเภอนั้นๆตามที่อยู่ในบัตรประชาชน

โดยหลังจากที่ กระทรวงการคลังแถลง ทางด้าน ศิริกัญญา ตันสกุล ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวถึงประเด็นดังกล่าว โดยศิริกัญญานั้นมองว่า พ.ร.บ. กู้เงิน 5 แสนล้าน ขัดต่อ ม. 140 ของรัฐธรรมนูญ และ ม. 53 ของพ.ร.บ. วินัยการเงินการคลัง แต่ก็ยังเลือกทางนี้ ซึ่งนายกและพรรคเพื่อไทยย่อมทราบดี เพราะเป็นกรณีเดียวกับที่ศาลรัฐธรรมนูญปัดตก พ.ร.บ. เงินกู้ 2 ล้านล้าน (รถไฟฟ้าความเร็วสูง) เมื่อปี 2556

โดย ศิริกัญญา ยังโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sirikanya Tansakun – ศิริกัญญา ตันสกุล  อีกด้วยว่า นายกแถลงวันนี้ เป็นการยอมรับว่าไม่ได้คิดอย่างถี่ถ้วนทั้งเรื่องว่าจะเอาแหล่งเงินมาจากไหนสุดท้ายต้องกู้มาแจก และเทคโนโลยีจาก super application ที่ย้อนกลับมาใช้เป๋าตัง

ซ้ำร้าย เงินดิจิทัล 10,000 บาท อาจจะไม่มีใครได้เงินเลยซักคนเดียว เพราะทั้งๆ ที่รู้อยู่ว่าร่างพ.ร.บ. กู้เงิน 5 แสนล้าน ขัดต่อ ม. 140 ของรัฐธรรมนูญ และ ม. 53 ของพ.ร.บ. วินัยการเงินการคลัง แต่ก็ยังเลือกทางนี้ ซึ่งนายกและพรรคเพื่อไทยย่อมทราบดี เพราะเป็นกรณีเดียวกับที่ศาลรัฐธรรมนูญปัดตก พ.ร.บ. เงินกู้ 2 ล้านล้าน (รถไฟฟ้าความเร็วสูง) เมื่อปี 2556

หรือนี่เป็นเพียงการสร้างภาพให้ความมั่นใจกับประชาชนว่ากำลังจะได้เงิน ทั้ง ๆ ที่รู้ดีว่าไปไม่รอดแน่ เป็นการสร้างกับดักเพื่อที่ในอนาคต หากมีบรรดานักร้อง หรือผู้ตรวจการแผ่นดิน ไปร้องต่อศาล รธน. (ซึ่งพรรคก้าวไกลไม่ไปร้องแน่นอน) ก็จะสามารถอ้างได้ว่าเป็นความผิดของศาล รธน. ในการปัดตกร่าง พ.ร.บ. กู้เงิน ไม่ใช่ความผิดของรัฐบาล

ดิฉันขอคัดค้านสุดตัวไม่ให้เรื่องนี้มีศาลรธน.เข้ามาเกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร ก็ให้มันจบที่คกก.กฤษฎีกา เป็นคนตีความ และรัฐบาลรับผิดชอบในทางการเมืองด้วยตัวเอง

แต่ถ้าถึงที่สุด เกิดอภินิหารและร่างพรบ.นี้ผ่านสภาไปได้ การผ่อนชำระคืนใน 4 ปี บวกดอกเบี้ยในแต่ละปี จะสร้างภาระทางการคลังขึ้นไปเกือบ 20% ของรายได้รัฐบาล เท่ากับเก็บภาษีมาได้ก็เอาไว้จ่ายคืนหนี้ ดอกเบี้ยต่องบประมาณจะทะลุ 10% ในปีงบ 68 ซึ่งเป็นสิ่งที่บรรดาสถาบันจัดเครดิตเรทติ้งเฝ้าจับตาเพื่อรอหั่นเรทติ้งอยู่แน่นอน

จากนั้น เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายเศรษฐา ก็ได้โพสต์ข้อความถึง ศิริกัญญา ว่า “อย่าเอามาตรฐานความคิดของตัวเองมาหวังว่าคนอื่นเค้าจะเป็นเหมือนกัน อย่ามองความตั้งใจที่บริสุทธิ์ และความมุ่งมั่นของรัฐบาลที่จะยกระดับความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน มาเป็นมุมการเมืองที่สร้างความสับสนให้กับประชาชนเลยครับ”

นายกตรรกะวิบัติ

ล่าสุด ทางด้านศิริกัญญา ก็ไม่รอให้เกิดความเข้าใจผิดนานตอบกลับ นายเศรษฐา ทันควันผ่าน ทวิตเตอร์(x) Sirikanya Tansakun โดยระบุข้อความว่า

Noble Effort คำเรียกตรรกะวิบัติชนิดหนึ่งที่ตีความผิดๆ ว่า อะไรสักอย่างย่อมถูกต้อง ดีงาม จริงแท้ หรือมีคุณค่า เพียงเพราะใครสักคนทุ่มเทแรงกายแรงใจ หรือแม้แต่เสียสละเวลา ทรัพย์สิน หรือความสุขสบาย มาพากเพียรทำสิ่งนั้นๆ ด้วยเจตนาที่ดี cr: ศัพท์+ตรรกะวิบัติวันละคำ โดย สฤณี อาชวนันทกุล

ศิริกัญญา-min

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

Pick a card การรักตัวเองมีความหมายอย่างไร ? – หมอมายด์

หมอมายด์ Chatnarinrat Wimanpaijit เผย Pick a card การรักตัวเองมีความหมายอย่างไร? อธิฐานแล้วเลือก 1 ใบที่ดึงดูดคุณมากที่สุด อ่านคำทำนายได้เลย!

ดวงปี 2567 “ปีชวด” ปีมงคลดวงปี 2567 สร้างเนื้อสร้างตัวได้!

เปิด ดวงปี 2567 ปีชวด ปีแห่งการสร้างตัว ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับเสริมดวง และวัถตุมงคลประจำปีชวด

เจ็บนิดเดียว! ปีชง 2567 ปีมะแม ช่วงร่วม25% ให้ระวังสุขภาพ ชี้ดวงชะตาพร้อมเลขมงคล

เปิดดวง ปีชง 2567 ปีมะแม ชงร่วม 25% ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับแก้ชง และวัถตุมงคลประจำปีมะแม

วันพ่อแห่งชาติ สวนสัตว์เปิดให้เข้าชมฟรี ทั่วประเทศ เช็กเลยมีที่ไหนบ้าง

กิจกรรมวันหยุด วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2566 นี้ สวนสัตว์เปิดให้เข้าชมฟรี ทั่วประเทศ เช็กเลยมีที่ไหน และมีเงื่อนไขอะไรบ้าง

‘บิ๊กทิน’ หนุน! ‘อุ๊งอิ๊ง’ จัดงาน สงกรานต์ตลอดทั้งเดือน เม.ย. 67

‘บิ๊กทิน’ หนุน! ‘อุ๊งอิ๊ง’ จัดงาน สงกรานต์ตลอดทั้งเดือน เม.ย. 67 – แย้มเพิ่ม สวัสดิการทหารใหม่ เป็นของขวัญปีใหม่

ปีชง 2567 ปีฉลู ชงร่วม 50% ระวังมีปากเสียง – ทะเลาะวิวาท! ชี้ดวงชะตาพร้อมเลขมงคล

เปิดดวง ปีชง 2567 ปีฉลู ชงร่วม 50% ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับแก้ชง และวัถตุมงคลประจำปีฉลู
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า