นิพิฏฐ์ แนะ ธรรมศาสตร์ ต้องดูแลความปลอดภัย และรักษาเสรีภาพการแสดงความเห็นของนศ.

ธรรมศาสตร์ — นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นในหัวข้อ ธรรมศาสตร์ กับ การเมือง เรื่องการจัดชุมนุมของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 19 ก.ย.63 นี้ โดยระบุว่า

ธรรมศาสตร์ กับ การเมือง

-ผมก็มีความผูกพันกับม.ธรรมศาสตร์ในระดับหนึ่ง เคยได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เมื่อหลายปีมาแล้ว ลูกๆก็จบธรรมศาสตร์กันทุกคน ก็ถือว่า มีความผูกพัน

-ผมไม่ฟันธงว่า ผู้บริหารม.ธรรมศาสตร์ควรจะทำอย่างไร เพราะเมื่อแต่ละฝ่ายตัดสินใจไปแล้วว่าจะทำอย่างไร การให้ความเห็นจะสร้างความขัดแย้งไปเปล่าๆ แต่ในฐานะศิษย์เก่ารุ่นโบราณ มีความเห็นว่า

1.จะจัดการชุมนุมในหรือนอกมหาวิทยาลัยก็ตามผู้บริหารต้องหาทางรักษาความปลอดภัยทางกายภาพให้แก่นักศึกษา 100 % นี่เป็นงานข้อแรกของผู้บริหารมหาวิทยาลัย

2.มหาวิทยาลัยต้องรักษาเสรีภาพในการแสดงความเห็นของนักศึกษา ตามอุดมการณ์ในการจัดตั้งมหาวิทยาลัย เพราะนี่คือ จุดแข็งของธรรมศาสตร์

3.ในส่วนของนักศึกษาก็ต้องรับฟังความเห็นต่าง ไม่ละเมิดสิทธิและเสรีภาพของบุคคลอื่น แสดงความเห็นอย่างที่ปัญญาชนพึงกระทำ โดยใช้การชุมนุมในอดีตเป็นบทเรียน

ศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์ถึง ธรรมศาสตร์ กดดัน อนุญาตชุมนุม

ญาติคาใจ!สงสัยเหตุ ทหารเกณฑ์เสียชีวิต หลังเข้ากรม 14 วัน

4. ขอยกคำกล่าวของอาจารย์ท่านหนึ่งมาเพื่อประกอบการแสดงความเห็นของนักเรียน-นักศึกษาว่า “เสรีภาพย่อมมีขอบเขต กฎหมายไม่ห้ามชุมนุม กฎหมายคุ้มครองการแสดงความคิดเห็น อนุญาตการพูดเย้ยหยัน แต่ลงโทษการดูหมิ่นเหยียดหยาม อนุญาตการคัดค้านประณาม แต่ลงโทษการใส่ความเป็นเท็จให้ผู้อื่นถูกดูหมิ่นเกลียดชัง อนุญาตการโต้แย้ง แต่ลงโทษการอาฆาตข่มขู่” หลักเสรีภาพในการชุมนุมและการพูดมีอย่างนี้แหละครับ ลองไปตรองกันดู เห็นด้วยก็ได้ ไม่เห็นด้วยก็ไม่เป็นไร

(วันนี้ ขอแสดงความเห็นแบบไม่แสดงความเห็นก็แล้วกัน เพราะที่วิวาทะกันอยู่ต่างก็เป็นปัญญาชนกันหมดแล้ว)

ธรรมศาสตร์ กับ การเมือง-ผมก็มีความผูกพันกับม.ธรรมศาสตร์ในระดับหนึ่ง เคยได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นคณะรัฐศาสตร์…

โพสต์โดย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ เมื่อ วันจันทร์ที่ 14 กันยายน 2020

ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศให้คนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ

เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ

6 สาว LYRA กับภาพเซ็ตน่ารักสดใสริมทะเล พร้อมตกคนเข้าด้อม!

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ส่งทีเซอร์เรียกกระแส LYRA เผยหกสาวเมมเบอร์จาก BNK48 ปรับลุคสวยหลากสไตล์ เตรียมเดบิวต์สร้าง

อ.ภูริ ศิษย์โหรฟันธง เผย ราศีกรกฏ โชคดีด้านการเงิน แต่ต้องระวังเรื่องเดินทาง

เพจโหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความจากคำทำนายของ อ.ภูริ ศิษย์โหรฟันธง ซึ่งเป็นศิษย์ของ หมอลักษณ์ ฟันธง ว่า “วันนี้สิ้นเดือนแล้ว หลาย ๆ คน

เฌอเอม เคลียร์ปมร้อน ลั่น! ไม่คิดจะไปประกวดเวทีไหนแล้ว

ยังคงเป็นประเด็นที่ถูดพูดถึงกันอย่างต่อเนื่องสำหรับ เฌอเอม ชญาธนุส อดีตผู้เข้าประกวด Miss Universe Thailand 2020 หลังจากที่เจ้าตัว