นักวิชาการฝ่ายปชต.ชี้ “ทักษิณ-เพื่อไทย” เสื่อมถอย เหตุประชานิยมของ เพื่อไทย ถูกแทนที่ แกนนำ นปช.ตีจาก

เพื่อไทย | ศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 7 จ.ขอนแก่น ที่ผ่านมา โดยระบุว่า

ประชานิยมพปชร. vs ประชานิยมทักษิณ
เคยเขียนไว้แล้วเมื่อต้นปีว่า เลือกตั้ง มี.ค.62 เพื่อไทยสูญเสียพื้นที่สำคัญบางส่วนในภาคเหนือและอีสานให้กับพปชร.เพราะอิทธิฤทธิ์ “บัตรคนจน” และประชานิยมที่เคยเป็นจุดแข็งของทักษิณ-เพื่อไทย ได้กลายเป็นจุดแข็งของพปชร.แทน

ผลเลือกตั้งซ่อมขอนแก่นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ไม่ใช่เพื่อไทยทำพลาด หรือ “ถูกโกง” แต่เป็นผลจากยุทธศาสตร์ที่พปชร.มุ่งมั่นเข้าแทนที่ฐานประชานิยมของเพื่อไทยในภาคเหนือ-อีสานอย่างเป็นระบบ

เลือกตั้ง มี.ค.62 ทำให้ฝ่ายนั้นรู้ว่า “บัตรคนจน” ใช้ได้ผล รัฐบาลพปชร.จึงได้ตั้งหน้าลุยโครงการแจกเงินสารพัดติด ๆ กันตลอดปี 62 “ชิม ช็อบ ใช้” เฟส 1-2-3 ลดแลกแจกฟรีถี่ ๆ ไม่หยุด
ยิ่งภาวะเศรษฐกิจเลวร้ายเท่าใด นโยบายบัตรคนจน+แจกเงินฟรีสารพัด ก็ยิ่งได้ผล!
ความเสื่อมถอยของทักษิณ-เพื่อไทย ที่เป็นไปอย่างช้า ๆ ตั้งแต่ชนะเลือกตั้งปี 54 ปรากฏชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ เห็นได้จากแกนนำนปช.ท้องถิ่น หัวคะแนนพท. มวลชนเสื้อแดง ที่ทยอยกันย้ายค่ายไปฝั่งตรงข้าม พื้นที่เลือกตั้งโดนยึดไปทีละเขต ๆ
ปัญหาเฉพาะหน้าคือ พลังประชาธิปไตยที่จะมาสืบทอดการต่อสู้ต่อไปนั้น จะฟันฝ่าอุปสรรคและเติบโตขึ้นมาทันเวลาหรือไม่?

อ่านข่าวที่ Bright Today

มันก็ดีอยู่! ‘นิพิฏฐ์’ เตือนคน อภิปรายนอกสภา เหตุไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง

อภิปรายนอกสภา | 23 กุมภาพันธ์ 2563 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

รัฐบาลจ่อดำเนินคดี ‘ช่อ’ เหตุอ้าง ‘บิ๊กตู่’ พัวพันคดี 1MDB

1MDB | วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่

ธนาธร โพสต์ ขอยืนเคียงข้างกับทุกคน ที่ไม่ยอมเพิกเฉยต่ออำนาจเผด็จการ

นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้นำคณะอนาคตใหม่ ได้โพสต์ภาพการชุมนุมของประชาชนในหลายพื้นที่ พร้อมเขียนข้อความผ่านทาง เฟสบุ้คส่วนตัว

ช่อ พรรณิการ์ อภิปรายนอกสภา ซัดบิ๊กตู่ เอี่ยวคดีอาชญากรรมเงินโลก 1MDB

1MDB น.ส. พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภา หลังโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี และไม่สามารถอภิปรายในส […]

กรมชลประทาน เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

อธิบดีกรมชลประทาน สั่ง การหน่วยงานกรมชลในพื้นที่เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก