ใกล้วิกฤต! เพื่อไทย ชี้ งบบำเหน็จ-บำนาญข้าราชการ สูงต่อเนื่อง สวนทางเศรษฐกิจ

เพื่อไทย – 10 ตุลาคม 2563 นายจักรพงษ์ แสงมณี นายทะเบียนพรรคเพื่อไทยและคณะทำงานทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยกล่าวถึง งบประมาณปี 2564 ที่ได้ผ่านการพิจารณาของสภาฯ แล้ว ยอดรวม 3.28 ล้านล้านบาทว่า มีเรื่องใหญ่ เรื่องเล็กให้ต้องกังวลอย่างมากหลายเรื่อง หนึ่งในเรื่องใหญ่คือ “เงินเบี้ยหวัด บำเหน็จ บำนาญ” ที่มีตัวเลขสูงถึง 300,435 ล้านบาท

เรืองไกร ร้องกกต.สอบ การประชุมกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ชี้ส่อผิดข้อบังคับ

เพื่อไทย ดักคอ รัฐบาลอย่าใช้เลือกตั้งท้องถิ่นเป็นข้ออ้างถ่วงเวลาแก้รธน.

งบดังกล่าวคิดเป็นสัดส่วนถึงกว่าร้อยละ 9 ของยอดรวมงบประมาณประจำปี 2564 ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงมากอย่างน่าตกใจ และจะยิ่งน่าตกใจ และน่ากังวลอย่างที่สุดหากทราบว่าเมื่อสัดส่วนดังกล่าวเพิ่มจากเพียงร้อยละ 5 ในปี 2553 หรือเพียง 10 ปีเท่านั้น โดยในปี 2553 งบฯ เบี้ยหวัด บำเหน็จบำนาญ มียอดเพียง 87,633 ล้านบาทซึ่งเป็นยอดที่ต่ำกว่าหนึ่งแสนล้านบาท บัดนี้รายจ่ายเบี้ยหวัด บำเหน็จบำนาญ สูงกว่า สามแสนล้านบาทเสียแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น ลองนำงบฯ เบี้ยหวัด บำเหน็จบำนาญเปรียบเทียบกับงบลงทุน โดยงบลงทุนปี 2564 อยู่ที่ 674,868 ล้านบาท เทียบกับ 300,435 ล้านบาทหรือคิดเป็นร้อยละ 44 จะเห็นถึงความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลที่ไม่สามารถเพิ่มงบประมาณให้สอดคล้องกับงบพัฒนาประเทศได้

พิชัย ชี้เศรษฐกิจไทยทรุดตัวหนัก มั่นใจเพื่อไทยแก้ปัญหาได้ดีกว่ารัฐบาล

นายจักรพงษ์ กล่าวอีกด้วยว่า พรรคเพื่อไทยประมาณการว่าในอีกไม่ถึง 10 ปี รายจ่ายเบี้ยหวัดบำเหน็จบำนาญในงบประมาณประจำปี จะต้องมีภาระที่สูงถึง 6 แสนล้านบาท หรืออีกหนึ่งเท่าตัวของยอดปัจจุบัน และคาดว่ารายจ่ายประจำปีรายการนี้จะยังคงสูงขึ้นต่อเนื่องจนแตะ 8 แสนล้านบาทในอีก 15 ปีข้างหน้า จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนยากจะแก้ไขหากปล่อยให้ถึงวันนั้นโดยไม่เตรียมการให้ดีเสียแต่บัดนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแนวโน้มข้างหน้า ของการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่เชื่องช้า ยอดเงินของการจัดเก็บภาษีของรัฐไม่เติบโต การกู้เงินเพื่อเติมส่วนที่ขาดดุลงบประมาณชนเพดานทั้งตามกฎหมาย และความสามารถในการชำระคืน ทำให้ไม่สามารถจัดทำงบประมาณที่มียอดรวมสูงขึ้นให้เพียงพอแก่รายจ่ายรายการสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะรายจ่ายประจำที่สำคัญรายการ เบี้ยหวัดบำเหน็จบำนาญนี้ ซึ่งการตระหนักถึงปัญหานี้อย่างจริงจัง การบริหารจัดการในส่วนนี้ควรจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ ก่อนที่วันแห่งความหายนะจะมาถึง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดใจ บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ 30 กว่าปี กับชีวิตที่อุทิศเพื่อเพื่อนมนุษย์

จากจำนวนแฟนเพจกว่า 8 ล้านคนในเพจของ บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ที่เป็นตัวแทนสายตาผู้คนนับล้านที่มองเห็นภารกิจช่วยเหลือผู้คนมาตลอดระยะเวลา 30 ปี

มนุษย์แม่ ด่ากราดลั่นห้าง ฉุน! พนักงานห้ามเด็กเล่นซนในร้าน

กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ เมื่อชาวเน็ตแห่แชร์ มนุษย์แม่ ด่ากราดลั่นห้าง ฉุนพนักงานห้ามเด็กเล่นซนภายในร้าน

“สันธนะ” เผย Bright TV เอาคอเป็นประกัน! เสี่ยโป้ไม่ได้ทำร้ายใคร แถมถูกคุกคาม

“สันธนะ” เผย Bright TV จากกรณี เสี่ยโป้ อานนท์ หรือ นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ กับ นายเขมทัต ชัชอานนท์ น้องชาย ได้เดินทางมาเข้าให้ปากคำ

“สำนักงานเลขาฯ​ คุรุสภา”เสนอบอร์ดรับทราบ​ อนุมัติ “ออก-ต่อ” ใบอนุญาตวิชาชีพ 11,688 ราย

สำนักงานเลขาฯ​ คุรุสภา เสนอบอร์ด “ออก-ต่อ” ใบอนุญาตวิชาชีพ 11,688 ราย “ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ” เผยที่ประชุมบอร์ดคุรุสภา รับทราบกรณีสำนัก

ปิดพิเศษ! กรุงเทพคริสเตียน ประกาศ หยุดเรียน เลี่ยง ม็อบราษฎรเดินแบบ ที่สีลม

ปิดพิเศษ! เนื่องด้วยโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ทราบว่าจะมีการชุมนุมเกิดขึ้นบริเวณถนนสีลม ในวันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563 ทั้งนี้

“ธนกร” จวก “ธนาธร” เลิกสร้างความวุ่นวายให้กับคนในประเทศได้แล้ว!!

ธนกร ถามกลับ ธนาธร ใครกันแน่ต้นตอปัญหา อย่าทำทุกอย่างเพื่อสนองตัณหาตัวเอง กล่าวหารัฐบาลว่าใส่ร้ายผู้ชุมนุมสร้างเมล็ดพันธุ์ความเกลียดชัง

“สามารถ” พร้อมทุกเวทีดีเบต “ธนาธร-ปิยบุตร” ช่วยฝากข้อความนี้ให้ถึงพวกเขาด้วย

วันนี้ (29 ต.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิด […]