พิธา คัมแบ็ค! สภาในรอบ 6 เดือน เปิดใจตอนนี้เสียดายอะไรมากที่สุด

เปิดใจ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.พรรคก้าวไกล หลังกลับเข้า รัฐสภา ครั้งแรกในรอบ 6 เดือน พร้อมเปิดใจแผนงานและสิ่งที่เสียดายที่สุด

สืบเนื่องจากวานี้ (วันที่ 24 มกราคม 2567) ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำพิพากษา คดีหุ้นไอทีวี จากกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เป็นผู้ถือหุ้นใน บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) จำนวน 42,000 หุ้น ซึ่งเป็นบริษัทประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ อยู่ในวันที่สมัครรับเลือกตั้ง สส.บัญชีรายชื่อ เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ สส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่

ศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า คำร้องถูกต้องครบถ้วนตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 มาตรา 42 จึงมีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยและเห็นว่าข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้อง หลักฐานทะเบียนผู้ถือหุ้น วัตถุประสงค์ตามหนังสือบริคณห์สนธิและงบการเงิน (แบบ ส.บช. 3) ของบริษัทไอทีวี จำกัด (มหาชน) เป็นเหตุเพียงพอให้ผู้ร้องควรเชื่อว่าผู้ถูกร้องเป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามเป็นผู้มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จึงปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่ามีกรณีตามที่ถูกร้อง

ประกอบกับการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ถูกร้องอาจก่อให้เกิดปัญหาข้อกฎหมายและการคัดค้านโต้แย้งเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงานสำคัญของที่ประชุมรัฐสภาและที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ จึงมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2566 จนกว่าศาสรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

ซึ่งก็เป็นสิ่งที่คนทั้งประเทศรอคอยว่า ศาลนั้นจะตัดสินออกมารูปแบบใดเพราะ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นั้นถือว่าเป็น แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่น่าจับตามองและมีแนวโน้มเข้าใกล้เก้าอี้นายกฯเพียงแค่เอื้อม แต่ก็ถูกสะกัดดาวรุ่งเสียก่อน และในที่สุด ผลพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญ ก็ได้วินิจฉัยว่า

นายพิธา ถือหุ้นไอทีวี ในวันที่ พรรคก้าวไกล ยื่นสมัคร สส. แบบบัญชีรายชื่อ และ สถานะของบริษัท ไอทีวี หยุดดำเนินการตั้งแต่ สปน. บอกเลิกสัญญา ทำให้สิทธิในคลื่นโทรทัศน์หมดไป มีคดีพิพาทในศาลปกครองสูงสุด แต่ท้ายสุดแม้ไอทีวีจะชนะคดีก็ไม่ได้คลื่นคืน ทำให้ไม่มีสิทธิประกอบกิจการโทรทัศน์ตามกฎหมาย นอกจากนี้ไม่มีปรากฏว่ามีรายได้จากประกอบกิจการสื่อมวลชน ดังนั้น ณ วันที่นายพิธา ลงสมัคร สส. ทำให้ไม่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า สมาชิกภาพของนายพิธา ไม่สิ้นสุดลง

ล่าสุดวันที่ 25 มกราคม 2567 พิธา ก็ได้เดินกลับมาเข้ารัฐสภาอีกครั้ง และได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในรอบ 6 เดือนหลังถูกสั่งให้พักหน้าที่ สส. ไป ซึ่งวันนี้พิธามีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมกันทั้งเพื่อนๆ สส. จากพรรคก้าวไกล ต่างเข้ามาให้กำลังใจอย่างล้นหลาม โดยในวันนี้สื่อมวลชนก็ได้ถามหลายทั้งคำถาม ทั้งด้านของการทำงาน และความรู้สึกที่ผ่านมาโดย พิธา นั้นกล่าวว่า

พิธา เปิดใจกลับเข้ารัฐสภาเป็นครั้งแรก

วันนี้รู้สึกเหมือน ไออุ่นที่คุ้นเคย ก็น่าจะร่วมเวลาแล้วตั้งแต่ กรกฎาคมก็น่าจะประมาณ 6 เดือน แล้วที่ไม่ได้มีโอกาสแถลงข่าวในสภาฯกับพี่น้องสื่อมวลชน ก็รู้สึกว่าสภาฯยังเป็นพื้นที่รวมตัวของประชาชน คิดถึงบรรยากาศแบบนี้ครับ วันนี้ใส่เนกไทเส้นเดิม เส้นเดียวกับวันที่ออกไป ออกไปยังไงก็กลับมาแบบนั้น ไม่ได้คิดว่าเป็นกิมมิคอะไร แต่พอเห็นก็นึกขึ้นได้ว่าเราใส่เนกไทเส้นนี้ในวันนั้น

เวลาที่เสียไปเสียดายก็คืออย่างเช่นที่เป็นรูปธรรมเลยก็คือโอกาสในการเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 2 ซึ่งก็ไม่มีใครบอกได้ว่าผลมันจะออกมาเป็นยังไง หรือถ้าครั้งที่ 2 มันดีขึ้นก็อาจมีครั้งที่ 3 ใช่ไหมครับ แต่เราบริหารจัดการสถานการณ์ได้ตรงที่ว่า 6 เดือน ก็ใช้ในการพบปะพี่น้องประชาชน ทำงานกับเพื่อน สส. ในการลงพื้นที่ ก็เดี๋ยวจะนำเรื่องที่ได้เห็นปัญหา อาทิ เรื่องขยะล้นเมือง เข้ามาอภิปรายซึ่งก็ไม่ได้เป็นอะไรที่น่าเสียดาย

พรุ่งนี้จะมีการแถลงแผนงานของ พรรคก้าวไกล เพื่อประชาชนและสมาชิกจะได้มีส่วนร่วมได้ในการทำงานของพวกเราเมื่อถามถึง ตำแหน่งหัวหน้าพรรคก้าวไกล พิธา ก็ได้กล่าวว่า ผมไม่ได้ยึดติดกับตำแหน่ง คุญชัยธวัช ตุลาธน เขาทำงานได้ดีตรงไปตรงมาและทั้งผมทั้งคุญชัยธวัช ไม่ได้ยึดติดอะไรครับ นอกจากนั้นก่อนจบการสัมภาษณ์ พิธา ยังได้กล่าวส่งท้ายว่า “การทำงานของพวกเราไม่ได้ทำเพื่อล้มรัฐบาลแต่เพื่อประเทศชาติและภาษีของประชาชนครับ”

พิธาเข้าสภา

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กว่า 24 ชม. ยังคุมเพลิงไว้ไม่ได้ 100% ไฟไหม้โรงงานกากสารเคมีระยอง

ระยอง เตรียมประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย ฟไหม้โรงงานกากสารเคมีระยอง เร่งอพยพประชาชน ล่าสุดควบคุมเพลิงได้แล้ว 80%

ไบร์ท วชิรวิชญ์ โผล่เมนต์หวาน กลางไอจี เนเน่ พรนับพัน หลังประกาศสถานะ

ไบร์ท วชิรวิชญ์ โผล่คอมเมนต์กลางอินสตาแกรมของ เนเน่ พรนับพัน หลังอีกฝ่ายออกมายอมรับคบกันจริง ด้านแฟนคลับต่างแห่กดไลก์

9 ชั่วโมงเต็ม! จนท.ยังคุมเพลิง โรงงานสารเคมีในระยองไม่ได้

ยังคุมเพลิงไม่ได้! หลังไฟไหม้โรงงานก็บสารเคมีจ.ระยอง เจ้าหน้าที่สูดควันหมดสติ สุดท้ายต้องถอยไปตั้งหลัก เปลี่ยนแผนใช้โฟมแทน

ตะเพิด! ขับไล่พระกราบ อ.น้องไนซ์ วัดแจง เพราะกระทบต่อชื่อเสียงวัด

วัดดังย่านปทุมธานี ว่อนหนังสือ เรียกสอบพร้อมขับไล่ พระ กราบ อ.น้องไนซ์ ด้านภิกษุยอมรับ ขาดความยั้งคิด พร้อมไปจำพรรษาที่อื่น

Pick a card ค่ำคืนนี้เค้าฝากมาบอกคุณว่า…? – DiSaurDecks

DiSaur Decks – ดิซอเดค เผย Pick a card ค่ำคืนนี้เค้าฝากมาบอกคุณว่า…? อธิฐานแล้วเลือก 1 ใบที่ดึงดูดคุณมากที่สุด อ่านคำทำนายได้เลย!

อุกอาจ! กระหน่ำยิง ‘เสี่ยดำ’ เจ้าของค่ายมวย ดับคารถ ตำรวจเร่งล่ามือปืน

บุกยิง “เสี่ยดำ ช่องจอม” เจ้าของค่ายมวยดัง ดับคารถตู้ กลางงานฉลองพัดยศเจ้าอาวาส ตำรวจเร่งรวบรวบหลักฐาน ตามล่ามือปืน
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า