คณะก้าวหน้า จับโป๊ะ! ประสิทธิ์ เจียวก๊ก ผู้อยู่เบื้องหลังกองทัพไอโอ หลังถูกตามจับกุมคดีฉ้อโกงนับ 1,000 ล้าน

จากกรณีที่ตำรวจกองปราบได้บุกทลายเครือข่ายของนาย ประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน ที่เปิดบริษัทฉ้อโกงเงินนักธุรกิจ จนสร้างความเสียหายมากกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งในเวลานี้ ตำรวจกองปราบกำลังอยู่ระหว่างการตามล่าตัวนายประสิทธิ์อยู่

ตร.เร่งล่าตัว ประสิทธิ์ เจียวก๊ก แม่ทัพเบื้องหลังไอโอ หลังเปิดบริษัทฉ้อโกงเงินผู้เสียหายกว่า 1,000 ล้าน

ล่าสุด เฟซบุ๊กของคณะก้าวหน้าได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับนายประสิทธิ์ หลังจากก่อนหน้านี้คณะก้าวหน้านี้เคยออกมาเปิดโปงนายประสิทธิ์ว่าให้ปฏิบัติการข่าวสาร  หรือ ไอโอ ใช้เซิร์ฟเวอร์ของบริษัทตนโจมตีตอบโต้ฝั่งประชาธิปไตย และปกป้องสถาบันผ่านทางออนไลน์ ทั้งนี้ ภายในโพสต์ของคณะก้าวหน้าได้ระบุว่า

14 พฤษภาคม 2564 วันนี้ กองปราบปรามแถลงข่าวการผลการสนธิกำลังจับกุมดำเนินคดีเครือข่ายต้มตุ๋นนักธุรกิจจนเสียหายพันล้าน แม้จะดูเป็นข่าวธรรมดาสามัญทั่วไป แต่สิ่งที่ไม่ธรรมดาคือเครือข่ายนี้เป็นของ “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” ชื่ออาจฟังดูคุ้นๆ แต่จำไม่ได้ว่าเป็นใครสำหรับบางคน แต่ถ้าบอกเรื่องราวที่เกิดขึ้นอีกครั้งคงร้อง “อ๋อ!” ทันที

เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปี 2563 ที่คณะก้าวหน้าได้ติดตามการทำงานไอโอ หรือปฏิบัติการข่าวสาร (Information Operations : IO) ของกองทัพและเอกชนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด(มาตั้งแต่ยังเป็นพรรคอนาคตใหม่) จนในขณะนั้นพบเครือข่ายการสื่อสารไอโอที่สะดุดตาเป็นอย่างมากของ “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” ที่โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะในโรงเรียนจิตอาสาฯ

ผสมกับช่วงเดียวกัน มีทหารปล่อยข้อมูลการทำงานไอโอจากวงในกองทัพ ถึงขั้นหลุดเป็นชื่อผู้รับผิดชอบทั้งหมด ผังการทำงาน ลักษณะรูปแบบการทำงานที่แบ่งเป็นทีมขาว-เทา-ดำ เพื่อสนับสนุนองค์กรสถาบันพวกตัวเอง และด้อยค่าขบวนการประชาธิปไตย โดยชาวเน็ตได้ร่วมกันขุดหลักฐานทั้งหมด แล้วพบว่าเชื่อมโยงกับเซิร์ฟเวอร์เครือข่ายของธุรกิจของ “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” คนเดียวกัน

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก ยอมรับให้อยู่เบื้องหลังไอโอจริง ระบุเป็นการทำดีเพื่อสถาบัน

เขาจึงกลายเป็นโฟกัสของการสืบสวนของมูลของคณะก้าวหน้า เราพบว่าไม่กี่ปีที่ผ่านมา คนๆ นี้โผล่ขึ้นมาบนหน้าสื่ออย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย โดยสร้างภาพให้ตนเองเป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์พันล้านที่ประสบความสำเร็จจากภาคใต้ผู้ใจดี ชอบทำการกุศลช่วยเหลือคนอื่นในงานสังคมต่างๆ โดยมีความสนิทสนมกับนักการเมืองในภาคใต้ ผู้นำกองทัพ โรงเรียนจิตอาสา นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เรื่อยไปจนถึงมีโอกาสได้พบกับรัฐมนตรีอีกหลายคน

แต่เมื่อเราสืบลงไปถึงบริษัทในเครือธุรกิจทั้งหมดของเขาที่ชื่อว่า M Group ก็พบความไม่ชอบมาพากลเป็นอย่างยิ่ง ทั้งเรื่องงบการเงินที่ไม่สมเหตุสมผล ทั้งเรื่องโมเดลธุรกิจต่างๆ จนทำให้เราเชื่อว่านี่คือการหลอกหลวงต้มตุ๋นครั้งใหญ่ที่เพียงรอวันฝีแตกเท่านั้น

แต่สิ่งที่เราสนใจมากกว่า และคิดว่าปล่อยผ่านไม่ได้ ก็คือเรื่องความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างประสิทธิ์กับผู้นำกองทัพและนายทหารระดับสูง ที่ประสิทธิ์ได้รับโอกาสไปร่วมงานกับกองทัพอยู่หลายโครงการ รวมถึงการไปร่วมพิธีครบรอบสถาปนาหน่วยงานต่างๆ ในกองทัพด้วย เช่นเป็นพลเรือนเพียงคนเดียวได้ถ่ายรูปและเดินเคียงข้างผู้นำกองทัพในงานวันสถาปนากรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ เมื่อปลายปีที่แล้วด้วย รวมถึงการได้รับโอกาสเป็นวิทยากรบรรยายให้โรงเรียนจิตอาสาพระราชทานในหัวข้อเกี่ยวกับการใช้โซเชียลมีเดียอีกนับครั้งไม่ถ้วน

แต่ประสิทธิ์ยังทำมากกว่านั้น เพราะเขาได้ให้ใช้พื้นที่เซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ในเครือบริษัทของเขาเป็นที่ใช้สื่อสารกันของแอปพลิเคชั่นเครือข่ายไอโอ ที่มีกำลังพลในกองทัพจำนวนนับร้อยนับพันคนปฏิบัติงานอยู่ในนั้น เพื่อด้อยค่าประชาชนคนไทยด้วยกันเอง จนคณะก้าวหน้า โดยพรรณิการ์ วานิช ต้องนำมาเปิดเผยถึงความเกี่ยวข้องทั้งหมดในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา จนทำให้เครือข่ายประสิทธิ์ต้องปิดแอปพลิเคชั่นและเซิร์ฟเวอร์หนีไป

แต่ประสิทธิ์ได้เดินทางไปกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อแจ้งความเอาผิดต่อพรรณิการ์ วานิช และคณะก้าวหน้า จากการแถลงข่าว “พาดพิง ไม่มีข้อเท็จจริง” หมิ่นประมาทกรณีกล่าวหาว่าเขาทำธุรกิจไม่ชอบมาพากล

ไม่กี่วันหลังจากนั้น รายการ “ถามตรงๆ กับจอมขวัญ” ได้เชิญทั้งพรรณิการ์ วานิช และประสิทธิ์ เจียวก๊ก ไปออกรายการทางช่องไทยรัฐทีวี เกี่ยวกับการปฏิบัติการไอโอ โดยประสิทธิ์กล่าวว่าที่เขาสร้างแอปพลิเคชั่นหรือให้ยืมเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดนั้นเพราะ “จงรักภักดี ผิดตรงไหน?” … ใช่ พรรณิการ์เห็นตรงกันว่า “คุณประสิทธิ์ไม่ผิดเลย!” ในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่จงรักภักดี ก็มีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกเต็มที่

แต่หน่วยงานองค์กรที่เราควรต้องตั้งคำถามดังๆ ก็คือ “กองทัพ” ที่ใช้งานคนอย่างประสิทธิ์ที่เป็นนักต้มตุ๋นได้อย่างไร หรือเพียงเพราะเขาอ้างว่าเป็นผู้ที่จงรักภักดีต่อสถาบัน???

มิหนำซ้ำ กองทัพยังสั่งให้กำลังพลของตัวเองละทิ้งหน้าที่การงานหลัก เพื่อมาทำไอโอ ทั้งไอโอด้านขาวที่ลงข้อความสรรเสริญในหลวงแบบไม่เนียนจนชาวเน็ตจับโป๊ะได้ว่าลงข้อความซ้ำๆ กันเป็นร้อยเป็นพันข้อความจนทวิตเตอร์ถึงกับสั่งปิดบัญชีโรงเรียนจิตอาสาไปด้วยข้อหาสแปม และทั้งด้านเทา-ดำ ที่คอยด้อยค่าขบวนการประชาธิปไตยที่พวกเขาเรียกว่าเป็น “ฝ่ายตรงข้าม” ที่กำลังเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ด้วย

นี่ไม่ใช่หน้าที่กงการอะไรของกองทัพ!

ผ่านไปเพียง 6 เดือนเท่านั้น มาวันนี้ 14 พฤษภาคม กองปราบปรามแถลงข่าวการกวาดจับกุมเครือข่ายต้มตุ๋นของประสิทธิ์ เจียวก๊ก โดยจับกุมตัวผู้กระทำผิดได้ 4 รายในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน” จากการตั้งบริษัทเครือข่ายขึ้นหมายแห่งเป็นเครือข่ายใหญ่ แล้วหลอกชักชวนให้ผู้เสียหายนำเงินมาลงทุนหลายรูปแบบ อ้างว่าจะได้เงินตอบแทนสูง ครั้งแรกก็จ่ายจริงเพื่อหลอกให้ลงทุนเพิ่ม ครั้งต่อไปก็บ่ายเบี่ยงไม่จ่ายเงิน จนมีผู้เสียหายนับพันราย มีมูลค่าความเสียหายนับพันล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ต้องหาที่หลบหนีอยู่ 2 คน และหนึ่งในนั้นคือประสิทธิ์ เจียวก๊ก!

พรรณิการ์ ในฐานะที่ถูกประสิทธิ์แจ้งความดำเนินคดีจากการเปิดเผยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับธุรกิจไม่ชอบมาพากลและปฏิบัติการไอโอจิตอาสาของเขา กล่าวว่า

“เวลากลายเป็นเครื่องพิสูจน์อีกครั้งแล้ว ถึงความถูกต้องของข้อมูลที่คณะก้าวเปิดเผยก่อนหน้านี้มาครึ่งปีเกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากลของประสิทธิ์ เจียวก๊ก แม้เราจะถูกปิดปากด้วยคดีความ ถูกข่มขู่และดิสเครดิตต่างๆ นานา จากกลุ่มประสิทธิ์ ถูกไอโอโจมตีด้อยค่า เช่นเดียวกับการเปิดเผยข้อมูลประเด็นวัคซีนของคุณธนาธร ซึ่งทำให้คนพูดโดนคดี 112 โดนโจมตีว่าเป็นพวกชังชาติ ล้มสถาบัน ทั้งที่เมื่อเวลาผ่านไป ปรากฏว่าข้อมูลและการคาดการณ์ต่างๆ ล้วนกลายเป็นจริง ประเทศนี้ คดีความและการถูกด้อยค่า คือราคาที่คนพูดความจริงต้องจ่าย”

และนี่ก็เป็นบทเรียนครั้งสำคัญของหน่วยงานราชการ กองทัพ และโรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน ที่ได้รับผลกระทบทางด้านชื่อเสียงจากร่วมงานกับคนเช่นนี้ ที่เพียงอ้างว่าจงรักภักดีต่อสถาบัน ก็เหมือนเป็นใบเบิกทางให้ไปสู่สังคมที่สูงกว่าเพื่อทำการที่ใหญ่กว่าไปเรื่อยๆ จนทุกอย่างพังทลายลงมาอย่างที่เห็น

เรื่องนี้ เป็นอุทาหรณ์สอนใจว่า ใครที่อ้างว่าตนเองเป็นคนจงรักภักดี รักสถาบันกษัตริย์ มิได้หมายความว่าคนนั้นจะเป็นคนดีเสมอไป สิ่งที่เขาทำ ดีหรือไม่ดี ถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง ย่อมอยู่ที่การกระทำของเขา ไม่ใช่การอ้างว่าตนจงรักภักดี ความจงรักภักดีจึงไม่ใช่เกราะกำบังคุ้มกันตนเอง

และหากใครยิ่งอ้างความจงรักภักดีมากเท่าไร ยิ่งต้องพึงระวังให้มากเท่านั้น …

แอ๊ด คาราบาว ประกาศข่าวช็อก ขอยุติบทบาท ความขัดแย้งมันมากเกิน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

วราวุธ เผยความพยายาม 16 ปี ป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลกสำเร็จ

วราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เผยความพยายาม 16 ปีสำเร็จแล้ว ป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลก ข่าววันนี้

เฮลั่น! ป่าแก่งกระจาน ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ

คณะกรรมการมรดกโลก มีมติให้ ป่าแก่งกระจาน ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ และเป็นมรดกโลกแห่งที่ 6 ของไทย

ศบค.แนะ ชะลอการวอคอินไปฉีดวัคซีน หลังปชช.แห่ใช้บริการ หวั่นเกิดคลัสเตอร์

ศบค.แนะ ชะลอการวอคอินไปฉีดวัคซีน ณ สถานีกลางบางซื่อออกไป หลังปชช.แห่ใช้บริการ จะล้นหลาม ไม่มีการเว้นระยะห่าง หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหม่

อั้ม พัชราภา ตอบแฟนคลับแล้ว หลังขอให้กลับมาเปิดไอจีอีกครั้ง

อั้ม พัชราภา ตอบคำถามแฟนคลับที่มาขอให้กลับไปเปิดไอจีเป็นแบบสาธารณะอีกครั้ง ไม่อย่างงั้นจะงอน งานนี้สาวอั้มตอบเอง เล่นทำเอาแฟนคลับหัวใจเต้น

วัดลาดพร้าว งดรับฌาปนกิจ หลังเจ้าหน้าที่วัดเสียชีวิตจากโควิด พระ เจ้าหน้าที่ต้องกักตัว

วัดลาดพร้าว ประกาศงดรับงานฌาปนกิจ หลังเจ้าหน้าที่วัดเสียชีวิตจากโควิด พระ เจ้าหน้าที่ต้องกักตัว ยืนยันหากสถานการณ์ดีขึ้นจะกลับมารับกิจดังเดิม

แพท ณปภา แจงค่า CT ผ่านรายการ พร้อมโชว์ผลตรวจอีกครั้ง แฟนคลับส่งกำลังใจเพียบ!

จากกรณีที่ แพท ณปภา ติดเชื้อโควิด 19 หลังจากที่ตรวจหาเชื้อในครั้งที่ 4 ต่อมา แพท ณปภา ได้มีการไปตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ซึ่ง ครั้งที่ 3 และ 4

เปิดสรรพคุณ และวิธีทาน ฟ้าทะลายโจร-กระชาย ทานอย่างไร ให้ได้ผล และรักษาอาการโควิด19

เปิดวิธี ทาน ฟ้าทะลายโจร-กระชาย ทานอย่างไร ให้ได้ผล ทานคู่กันได้ไหม และรักษาอาการโควิด19 ได้จริงหรือ อยากรู้ไปดูกันเลย!