รังสิมันต์ โรม ชวน เพื่อนส.ส.ทุกพรรค ออกมายืนเคียงข้างประชาชน ต้านรัฐประหาร

วานนี้ (15 ต.ค. 63) นาย รังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กต่อกรณีการสลายการชุมนุมของรัฐบาล เนื่องจากการเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ลาออกและปฎิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งรัฐบาลอ้างว่าอาจกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ โดยระบุว่า

รุ้ง ปนัสยา ขอให้ทุกคนอย่าเสียขวัญ หลังถูกจับ และให้ทุกคนพร้อมใจสู้เพื่อประชาธิปไตย

เปิดจดหมาย เพนกวิน ถึงเพื่อนร่วมอุดมการณ์ เผย 3 แนวทางต่อสู้หลังจากนี้

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2563 ในการพิจารณาแก้รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 วาระที่หนึ่ง (ที่ถูกเตะถ่วงไป) ผมได้เคยอภิปรายไว้ว่า หากในภายภาคหน้ามีการจัดทำรัฐธรรมนูญเพื่อสร้างข้อตกลงใหม่ในระบอบประชาธิปไตยที่พระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญเกิดขึ้น แล้วมันไปทำให้ผู้ที่เคยได้ประโยชน์จากระบอบแบบเดิมไม่พอใจ จนออกมาหาทางใช้อำนาจรัฐต่างๆ เพื่อฉุดดึงหน่วงรั้ง หรือถึงขั้นก่อรัฐประหารขึ้นมาอีกครั้ง…

ม็อบ 15 ตุลา แยกราชประสงค์ แกนนำประกาศยุติชุมนุม นัดใหม่ที่เดิมพรุ่งนี้

ผมก็ขอเรียนต่อท่านประธานรัฐสภา ให้เชิญชวนทุกคน ทุกองค์กร ทุกสถาบันในสังคม ออกมาร่วมปกป้องรัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชนด้วยกัน

ในวันนี้ การจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ที่ว่านั้นยังไม่เกิดขึ้น ประชาชนยังคงชุมนุมเพื่อเรียกร้องมันไปพร้อมๆ กับที่เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออก และให้ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์

แต่รัฐบาลก็ฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์เพื่อหาเหตุในการสลายการชุมนุม และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง รวบอำนาจไว้กับตัวเอง ออกข้อกำหนดที่ลิดรอนเสรีภาพ ปิดกั้นข้อมูลข่าวสาร ส่งตำรวจเข้าไปจับกุมคุมขังประชาชน ส่งทหารเข้าไปตรึงกำลังในสภา

บรรยากาศคลับคล้ายคลับคลากับการโหมโรงไปสู่การรัฐประหารอีกครั้ง มันจึงน่าจะถึงเวลาแล้ว ที่ ส.ส. ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้แทนของประชาชน กินเงินภาษีของประชาชน จะต้องออกมายืนเคียงข้างประชาชน ปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน และป้องกันมิให้เกิดการหวนคืนสู่ระบอบเผด็จการเต็มรูปแบบอีกครั้ง

ผมจึงอยากขอชวนเพื่อน ส.ส. ทุกท่าน ไม่ว่าจากพรรคใด ฝ่ายใด ทำตามมโนธรรมสำนึกของตัวเอง ใช้อำนาจหน้าที่และทุนทางสังคมที่พวกท่านมีเหนือคนทั่วไป ช่วยกันในทางที่ท่านช่วยได้ นี่คือความเป็นความตายของประเทศ อย่าปล่อยให้ประเทศไปอยู่ในเงื้อมมือของอำนาจนอกระบบอีกเลยครับ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แก้ปัญหา ฝุ่น PM2.5 เกาหลีเล็งปลูกต้นไม้ 30 ล้านต้น ในโซล ลดมลพิษ

องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นโซล ประเทศเกาหลีใต้ ตระหนักถึงปริมาณ ฝุ่น PM2.5 เตรียมปลูกต้นไม้ให้ได้จำนวน 30 ล้านต้นภายในปีค.ศ. 2022

ชาวเน็ตถามผ่าน #ม็อบมีเส้น หลังกลุ่ม เสื้อเหลือง ชุมนุมสภามีรถห้องนํ้าบริการ-ตำรวจไม่จับ

25 ตค. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณที่กลุ่มคน เสื้อเหลือง ชุมนุมที่บริเวณทางเข้ารัฐสภา ย่านเกียกกาย ในชื่อกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน

“น้องเรซซิ่ง” หล่อจริง! “แพท ณปภา” หลงหนัก ควงลูกชายล่องเรือสุดชิลล์

“น้องเรซซิ่ง” ทำเอาคุณแม่คนสวย แพท ณปภา หลงลูกชายหนักมาก เมื่อ น้องเรซซิ่ง นับวันยิ่งฉายความหล่อไม่หยุด แถม แม่แพทยังเสิร์ฟความเท่

สพฐ. ยืนยัน โรงเรียนเบญจมราชูทิศ ไม่ไล่นักเรียน ชู 3 นิ้ว แต่ขอออกเอง

สพฐ. ยืนยัน โรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช ไม่ไล่นักเรียน ชู 3 นิ้วในวันปิยมหาราช แต่ขอลาออกเอง 25 ต.ค. 63