ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ระเบียบใหม่จดทะเบียนรถจักยานยนต์สาธารณะ

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ระเบียบกรมการขนส่งทางบกว่าด้วยการรับจดทะเบียนรถจักรยานยนต์สาธารณะ(ฉบับที่3) พ.ศ.2564 ตามที่ได้มีระเบียบกรมการขนส่งทางบกว่า ด้วยการรับจดทะเบียนรถจักรยานยนต์สาธารณะ พ.ศ.2548 และที่แก้ไขเพิ่มเติมไว้แล้วนั้น โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมระเบียบดังกล่าวเพื่อให้การดำเนินการทางทะเบียนเกี่ยวกับการเปลี่ยนประเภทรถเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเหมาะสมยิ่งขึ้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 10 แห่งพระราชบัญญัติรถยนต์พ.ศ.2522 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติรถยนต์(ฉบับที่3) พ.ศ.2525 และมาตรา 23/1 แห่งพระราชบัญญัติรถยนต์พ.ศ. 2522 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติรถยนต์ (ฉบับที่ 13) พ.ศ.2547 อธิบดีกรมการขนส่งทางบกจึงออกระเบียบไว้ดังต่อไปนี้

ข้อ1ระเบียบนี้เรียกว่า“ระเบียบกรมการขนส่งทางบกว่าด้วยการรับจดทะเบียนรถจักรยานยนต์สาธารณะ(ฉบับที่3) พ.ศ2564 ”

ข้อ 2 ระเบียบนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่28 เมษายนพ.ศ.2564 เป็นต้นไป

ข้อ3 ให้ยกเลิกความในข้อ๗ของระเบียบกรมการขนส่งทางบกว่าด้วยการรับจดทะเบียนรถจักรยานยนต์สาธารณะ พ.ศ.2548 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยระเบียบกรมการขนส่งทางบกว่าด้วยการรับจดทะเบียนรถจักรยานยนต์สาธารณะ(ฉบับที่2 )พ.ศ.2548 และให้ใช้ความต่อไปนี้แทน “ข้อ7 เพื่อประโยชน์ในการควบคุมจัดระเบียบรถจักรยานยนต์สาธารณะและเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบอาชีพขับรถจักรยานยนต์สาธารณะในการนำรถมาเปลี่ยนประเภทเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะให้ยื่นขอดำเนินการได้ ณ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่1-5 สำนักงานขนส่งจังหวัด และสำนักงานขนส่งจังหวัดสาขา ที่รถนั้นจดทะเบียนอยู่ในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบหรือที่สถานที่รอรับคนโดยสาร(ที่ตั้งวิน)ของรถนั้นตั้งอยู่”

ประกาศณวันที่ 28 เมษายน พ.ศ.2564

จิรุตม์ วิศาลจิตร

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ข้อบังคับห้ามหยุด หรือจอดรถทุกชนิด ในถนนและซอยในกทม. มีผลแล้ววันนี้ (12 มิ.ย.64)

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศระเบียบใหม่ขนส่งทางบก 7 ช่องทาง ชำระภาษีรถปี 2564

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอเค้ก Magic stone ฟาดแล้ว 5 ราศี เตรียมรับทรัพย์! ขึ้นแท่นเศรษฐีนีในปี65

หมอเค้กMagic stone หมอดูสุดปังชื่อดังแห่งยุค เผย 5 ราศี มีเกณฑ์ร่ำรวยเตรียมนั่งบัลก์ลังตั่งทองเป็นเศรษฐีนีเมืองไทย โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้กMagic stone ว่า…

แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั่วขู่ให้จ่ายหนี้แทน โดยไม่รู้เลยว่ากำลังคุยกับตำรวจ

ตำรวจเป็นงง! แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั้ว อ้างญาติเป็นผู้ยืมแล้วไม่จ่ายบังคับให้ใช้หนี้แทน ยันถ้าไม่จ่ายพร้อมประจานและใช้ความรุนแรง

การตลาดสุดปัง ย่างเนยอุบล ขอตามเทรนด์ จ้างสาวสวย โนบรา เรียกลูกค้า เกินคาดคนแห่ต่อคิวแน่น

ถือว่าแผนการตลาดนี้ได้ผลเกินขาด เจ้าของร้าน ย่างเนยอุบล ของตามเทรนด์ดังในโลกออนไลน์ จ้างสาวสวย โนบรา เปิดอก คอลึกเรียกลูกค้า คิวแน่น ต่อคิวเข้าร้าน

อย่าหาทำ! ชายอิตาลีใส่แขนปลอมหลอกหมอ เพื่อ ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด19

ฉีดวัคซีน — สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงาน โดยอ้างจาก la Repubblica ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นของอิตาลีว่า มีชายชาวอิตาลี อายุราว 50 ปี

พิมรี่พาย ซัดแหลก! เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่องสุ่ม 1 แสน!

พิมรี่พาย ซัดกลับแรง! หลังคนตั้งข้อสงสัย วิจารณ์กล่องสุ่ม เผย!เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่อง 1 แสนบาท

งานเข้า! อ้น สราวุธ หลังออกมาเคลื่อนไหว ปมแบนหลูกหนัง

อ้น สราวุธ งานเข้าแล้วหลังออกมาเคลื่อนไหว ลูกหนัง ที่กำลังเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในตอนนี้ ล่าสุดในทวิตเตอร์ขุดวีรกรรมเก่าเพียบ

ประวัติศาสตร์ต้องจารึก ! BTS ทำรายได้มหาศาลจากคอนเสิร์ต 4 รอบในสหรัฐฯ

มีรายงานว่า BTS ทำเงินได้อย่างน้อย 39.4 พันล้านวอน(ประมาณ 1พันล้านบาท)จากคอนเสิร์ต “BTS Permission to Dance on Stage-LA” 4 คืนในสหรัฐฯ