เปิดบทลงโทษ ขายยาเถื่อน ภายหลัง อนุทิน รมว.สาธารณสุข นำทีมแถลงจับกุมทลายเครือข่ายขายยา ฟาวิพิราเวียร์ โมลนูพิราเวียร์ เรมเดเซเวียร์ ผิดกฎหมายทางสื่อออนไลน์

จากกรณี ขายยาเถื่อน หลังจากมีเครือข่ายนำเข้ายารักษาโควิด-19 เถื่อน ทั้งยา ฟาวิพิราเวียร์ โมลนูพิราเวียร์ และ เรมเดเซเวียร์ ผิดกฎหมายทางสื่อออนไลน์ ก่อนที่จะมีการประสานความร่วมมือระหว่างกระทรวงสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมและทลายเครือข่ายขายยาเถื่อนดังกล่าวได้แล้ว

โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ได้แถลงว่า อย. ร่วมกับ บก.ปคบ. สืบหาแหล่งขายยาโมลนูพิราเวียร์ผิดกฎหมายทางสื่อออนไลน์ สามารถจับกุมเครือข่ายลักลอบขายยารักษาโควิด 3 ราย รวม 2,300 กล่อง ประมาณ 80,000 เม็ด มูลค่ามากกว่า 10 ล้านบาท

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก อนุทิน ชาญวีรกูล

โดยผู้ต้องหารู้จักกับคนอินเดียจากการทำธุรกิจส่วนตัว จึงให้ช่วยซื้อให้และส่งเข้ามาในไทย ส่วนใหญ่ลักลอบนำเข้าผ่านทางด่านศุลกากรไปรษณีย์แจ้งวัฒนะ แต่มียาบางส่วนที่ผู้ต้องหาทยอยนำเข้ามาด้วยตนเองด้วย ซึ่งทำมาแล้ว 2 เดือน

ส่วนยาที่จับยึดได้ทั้งหมดจะนำไปทำลาย ไม่มีการนำไปบริจาคหรือนำไปใช้ต่อ เนื่องจากเป็นยาเถื่อน ไม่มีการขึ้นทะเบียน

พร้อมกันนี้ นายอนุทิน ยังเผยว่า อย่าพยายามสร้างความเชื่อว่า เมื่อแพทย์ไม่สั่งจ่ายยาโมลนูพิราเวียร์ จึงควรไปซื้อเอง

เนื่องจากไม่ถูกต้องทั้งการปฏิบัติและทางกฎหมาย รวมถึงอาจส่งผลอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ติดเชื้อต้องรับประทานยาต้านไวรัสทุกคน ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก อนุทิน ชาญวีรกูล

ส่วนใหญ่ไม่ได้รับเพราะไม่มีอาการ แพทย์จึงไม่ได้จ่ายยาต้านไวรัส แต่อาจจ่ายยารักษาตามอาการ เป็นขั้นตอนตามปกติ ขอให้เชื่อแพทย์ ความปลอดภัยจะเกิด อย่าไปเสี่ยงอันตรายกับการไปซื้อยาเถื่อนที่ไม่ได้รับการรับรอง

ขณะที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. ยืนยันว่า ตั้งแต่ ม.ค.-ก.ค. ได้จัดสรรยาให้โรงพยาบาลรัฐและเอกชน โดยจัดสรรฟาวิพิราเวียร์แล้ว 265.5 ล้านเม็ด โมลนูพิราเวียร์ 12 ล้านเม็ด เรมเดซิเวียร์ 375,210 ไวอัล

ปัจจุบันยาฟาวิพิราเวียร์และโมลนูพิราเวียร์อยู่ในพื้นที่ 11 ล้านเม็ด ใช้เฉลี่ย 7.8 แสนเม็ดต่อวัน เพียงพอการใช้ 14 วัน นอกจากนี้จะเติมยาต่อเนื่องเมื่อมีการใช้ด้วยระบบ VMI เพื่อให้ยาในพื้นที่มีสำรองสำหรับการใช้ 14 วันอย่างต่อเนื่อง

ส่วนเรมเดซิเวียร์เหลืออยู่ในพื้นที่ 35,000 ไวอัล ใช้เพียงพอ 12 วัน ส่วนกลางยังมีสำรองยาฟาวิพิราเวียร์และโมลนูพิราเวียร์ 2.8 ล้านเม็ด และเรมเดซิเวียร์ 7 พันไวอัล โดยอยู่ระหว่างจัดซื้อเพิ่มเติม คือ ฟาวิพิราเวียร์ 10 ล้านเม็ด โมลนูพิราเวียร์ 20 ล้านเม็ด และเรมเดซิเวียร์ 8 หมื่นไวอัล

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อธิบายว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย มีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 คือ มาตรา 12 ฐานขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท และมาตรา 7(4) ขายยาที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ใช่อย่างที่คิดมั้ย! สาวเที่ยวทะเล กลับมาเจอภาพถ่ายติดวิญญาณ มือใครอยู่ในน้ำ

กลางวันแสกๆ ภาพถ่ายติดวิญญาณ สาวเที่ยวทะเล ถ่ายรูปติดบางสิ่งสุดหลอน มือใครในทะเล ชาวเน็ตแชร์จนเป็นไวรัล ช่วยกันวิเคราะห์ว่าจะใช่อย่างที่คิดมั้ย! ภาพถ่ […]

เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นแรง! ตอบแบบปัดสวะ ควรหุบปากไปดีกว่า กรณีไฟไหม้ผับชลบุรี

จากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมสุดสลด ไฟไหม้ผับชลบุรี เต้ มงคลกิตติ์ ลั่นแรง! สามัญสำนึกพวกท่านไปไหน ทำไมไม่ไปพบ ญาติคนตาย ?

คลิปไวรัลสุดฮา พระใหม่ให้พร สวดไปได้ครึ่งทางถามโยม ขอใหม่ได้ไหม

เผยคลิปไวรัลเรื่องวุ่นๆของพระบวชใหม่โยมถวายสังฆทาน พระใหม่ให้พร สวดแบบเก้ๆกังๆไปได้ครึ่งทางถามโยม ขอใหม่ได้ไหม พอดีปกติหลวงพ่อจะนำสวด

miss A คว้า 100 ล้านวิวแรกได้สำเร็จ ด้วยเพลง ‘Only You’

‘Only You’ สร้างความสำเร็จด้วยการกลายเป็นมิวสิควิดีโอเพลงแรกของ miss A ที่มียอดวิวทะลุ 100 ล้านวิวบน YouTube
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า