ก้าวไกล สับกองทัพ พลทหารต้องสังเวยอีกกี่ศพ ถึงจะยกเลิกเกณฑ์ทหาร

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของพลทหารเสรี บุตรวงค์ โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นที่ค่ายทหารสื่อสาร กรุงเทพมหานคร โดยพลทหารเสรีเข้ารับราชการ ในวันที่ 1 ก.ย. 2563 จนช่วงเวลา 02.00 น. ของวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา ทางครอบครัวได้รับข่าวร้ายว่า พลทหารเสรี เสียชีวิต โดยเเพทย์ระบุว่า หัวใจล้มเหลว ซึ่งครอบครัวเเละเพื่อนยืนยันติดใจในการเสียชีวิต โดยยืนยันว่า พลทหารเสรี เป็นผู้ที่มีร่างกายเเข็งแรง ไม่น่าใช่เหตุของการเสียชีวิตดังกล่าว

รังสิมันต์ กล่าวว่า พรรคก้าวไกล ขอเเสดงความเสียใจต่อครอบครัวบุตรวงษ์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ว่าครอบครัวจะได้รับคำขอโทษ เงินจำนวนหนึ่งจากกองทัพโดยพรรคก้าวไกล ขอตั้งคำถามต่อกองทัพว่า กองทัพมีมาตรฐานในการคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการทหารหรือไม่ เเละที่ผ่านมาในเเต่ละปีมีชายไทยถูกเกณฑ์ทหารจำนวนกว่า 100,000 คน ที่เข้าไปรับใช้นายพลเเละกองทัพ โดยไม่จำเป็นและไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ถึงเวลาเเล้วหรือยังที่เราจะยกเลิกการเกณฑ์ทหาร 

พรรคก้าวไกล ยืนยันว่า วันนี้ประเทศไทยมีความพร้อมที่จะยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นซ้ำๆ เเบบนี้นำมาซึ่งความเเตกสลาย สูญเสียของครอบครัว ด้วยเหตุผลนี้ พรรคก้าวไกลยื่นร่างพระราชบัญญัติรับราชการทหาร ที่จะเข้าไปแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ก่อนหน้านี้ โดยเรายื่นตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. 2562 ผ่านมากกว่า 10 เดือนเรายังไม่เห็นความคืบหน้าดังกล่าว โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องลงนาม เนื่องจากร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวเกี่ยวกับสถาบันทางการเงิน จึงต้องรอให้นายกรัฐมนตรีลงนามตามรัฐธรรมนูญกำหนด 

“เราผ่านมา 10 เดือน หลายศพเเล้ว ยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร คือ ก้าวเเรกของการเปลี่ยนแปลง ก้าวเเรกของการปฏิรูปกองทัพ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดองร่างนี้ไว้ เท่ากับเป็นการที่ท่านยอมเปื้อนเลือดจากการกระทำดังกล่าว จึงเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ เร่งลงนามในร่างพระราชบัญญัติการรับราชการทหาร ฉบับพรรคก้าวไกล เพื่อที่จะได้บรรจุวาระดังกล่าวให้ทันพิจารณา ในการเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยหน้า โดยการเสนอร่างพระราชบัญญัติก้าวไกล ไม่ใช่การเสนอให้มีการยกเลิกกองทัพ เเต่เป็นการปฏิรูปกองทัพที่ทันสมัย สอดรับความต้องการของประเทศชาติเเละประชาชน” รังสิมันต์ กล่าว 

ขณะที่วิโรจน์ กล่าวว่า การต่อสู้ของกองทัพทางยุทธนาวี มีขึ้นครั้งสุดท้ายที่ เกาะช้างในปี พ.ศ.2484 เมื่อ 60 ปีก่อน 60 ปีที่เเล้วการใช้กองกำลังของทหารของประเทศสิ้นสุดเเล้ว เเต่ประเทศไทยยังคงย้อนกลับไปใช้ เพื่อเป็นการสร้างแสนยานุภาพของอำนาจเจ้าขุนมูลนาย เพื่อให้เข้าไปรับใช้นายพลในกองทัพ ซึ่งบริบทของความมั่นคงในปัจจุบันของกองทัพเปลี่ยนไปเเล้ว

และการใช้กำลังพล 100,000 คนมากเกินไป ปัจจุบันกองทัพรับพลทหารเข้าไปเพื่อรับใช้นายพล แต่ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของประชาชน โดยขอให้กองทัพคัดสรรให้คนที่เขาอยากรับราชทหารเป็นเข้ามาตามความสมัครใจ เพื่อให้รัฐบาลเเละกองทัพดูเเล เเละให้เขามีศักยภาพ ให้พร้อมเป็นทหาร กองกำลังสำคัญของชาติจริงๆ ร่วม พิทักษ์รักษาประเทศไทย ภายใต้การมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขด้วยความเต็มใจ

ทำครูดีๆ เสียหมด!! “ประยุทธ์” ออกโรงเตือนครู อย่าคิดว่าทำอะไรคนจะไม่เห็น

ประยุทธ์ กล่าวว่า หมดยุคลงโทษเด็กทางร่างกายแล้วจะตีแรงๆหรือให้ทำโทษให้ออกกำลังหนักๆแบบเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว

แก้ว โทนี่ อยู่ในขั้นตอนเตรียมงานแต่ง ประกาศ! งดแอลกอฮอล์ และ เนื้อสัตว์

ใกล้ถึงวันแต่งเข้ามาทุกทีสำหรับคู่บ่าวสาว แก้ว จริญญา และ โทนี่ รากแก่น ที่ได้ฤกษ์แต่งในวันที่ 11 ธันวาคม ซึ่งทั้งคู่มีความเห็นตรงกันว่า

อ.สุดกานดา ศิษย์โหรฟันธง เผย ราศีสิงห์ ก้าวต่อไปยังจุดหมาย สิ่งที่หวังไว้จะมั่นคง

เพจโหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความจากคำทำนายของ อ.สุดกานดา ศิษย์โหรฟันธง ซึ่งเป็นศิษย์ของ หมอลักษณ์ ฟันธง ว่า “จะสิ้นเดือนแล้ว