สมเจตน์ ไม่เห็นด้วยสภาร่างรัฐธรรมนูญ ร่างรธน.ใหม่ทั้งฉบับ

พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงข้อเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มาร่างรัฐธรรมใหม่ ทั้งฉบับ ว่า ส่วนตัวเป็นหนึ่งในผู้ที่ไม่เห็นชอบกับรัฐธรรมนูญ 2560 เพราะในบางมาตรา ตนมองว่ามีปัญหา เเต่อีกด้านตนมองว่าก็ยังมีส่วนดี จึงอยากให้แก้ไขเป็นรายมาตราดีกว่า แต่จะให้ไปตั้ง ส.ส.ร. ขึ้นมาร่างใหม่แล้ว จะมั่นใจได้อย่างไรว่า ส่วนที่ดีจะยังคงอยู่ เงื่อนไขต่างๆ อาจทำได้ แต่ก็ไม่ง่าย ต้องผ่านกระบวนการความเห็นพ้องต้องกันเสียก่อน

โดยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อกำหนดให้มี ส.ส.ร.ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เรียกว่าเป็นการแก้ไขเพื่อให้ลูกมาฆ่าแม่ ถือว่าเป็นการกระทำล้มล้างรัฐธรรมนูญ ซึ่งกรณีลักษณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยไว้เป็นบรรทัดฐาน เมื่อปี 2555 ครั้งที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 291 ว่ากระทำมิได้ หากจะกระทำต้องไปขอประชามติเสียก่อน

กรณีนี้ตนจึงขอยกมือคัดค้าน การแก้ไขมาตรา 256 ทำไม่ได้เด็ดขาด เปรียบเหมือนไปเปิดโอกาสให้ เขารื้อบ้านเราทิ้งแล้วสร้างใหม่ ไม่รู้ว่าเขาจะยังคงบานประตูและหน้าต่าง ที่เราชอบไว้หรือเปล่า และเมื่อถึงช่วงนั้น ไม่ว่าเราจะทักท้วงอย่างไร เขาก็ไม่ฟัง จึงเป็นการยากที่เราจะได้บานประตู และหน้าต่าง ที่เราชอบกลับคืนมา

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

มุก วรนิษฐ์ อัดคลิปลิปซิงก์ TikTok อ่านบทนางร้ายแซ่บๆ ชาวเน็ตชี้ สถานการณ์ดูคุ้นๆ !

กลายเป็นประเด็นที่ทำเอาเหล่าแฟนๆ ของสาว มุก วรนิษฐ์ เขาถึงกับเอียงหัวด้วยความสงสัยว่า สาวมุกเขาต้องการจะพูดถึงใครรึเปล่านะ

โหรวารินทร์ ฟันธง ปรับครม.ครั้งใหญ่ คล้ายรบ.แห่งชาติ จบภายในเดือนเม.ย.

ปรับครม. นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ เจ้าสำนักสุขิโต จ.เชียงใหม่ โหรชื่อดัง ฉายา “โหร คมช.” เปิดเผยการทำนายจากภาพนิมิตรหลวงปู่เกวารัล

หมอธีระ ย้ำเตือน! ทุกวันมีการติดเชื้อ แพร่เชื้อ โควิด19 อย่างต่อเนื่อง

หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยถึงสถานการณ์ โควิด19 ในประเทศไทย ผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat

ครอบครัวหัวร้อนรีเทิร์น ด่าหยาบตำรวจดินแดง – สุดท้ายไม่รอดโดนฝากขัง (มีคลิป)

ครอบครัวหัวร้อนรีเทิร์น อีกแล้ว ด่าหยาบตำรวจ สน.ดินแดง หลังเรียกตรวจใบขับขี่ พบคดีติดตัวเพียบ ก่อเหตุลักษณะเดียวกัน

องค์การอนามัยโลก ยัน ตลาดนัดจตุจักร ไม่ใช่ต้นตอโควิด ชี้ สื่อนอกบิดเบือนข้อมูล

องค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยัน ตลาดนัดจตุจักร ไม่ใช่ต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดสู๋อู่ฮั่น ชี้ สื่อนอกบิดเบือนข้อมูล

นายกอบจ.ระยอง ปัดเกี่ยวข้อง! หลงจู้สมชาย กรณีบ่อนพนัน

หลงจู้สมชาย — เว็บไซต์โปลิศนิวส์ รายงานว่า นายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง กล่าวถึงประเด็นบ่อนการพนันในจังหวัดระยอง