ง่ายนิดเดียว! คุณหญิงสุดารัตน์ แนะใน ทุบประเด็น รัฐบาลแก้ปัญหาผู้ติดเชื้อ โควิด19

โควิด19 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เผยผ่านรายการทุบประเด็น เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2563 กรณีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 COVID-19 ในประเทศไทย

โดยกล่าวว่า “เราก็คงเห็นร่วมกันถึงสถานการณ์มาหนึ่งสัปดาห์แล้วว่าจะมีผู้ติดเชื้อมากขึ้น ซึ่งสื่อมวลชนก็นำเสนอข่าว ก็แนะนำว่าหลักของการควบคุมโรคระบาด ต้องไม่ให้ผู้ติดเชื้อใหม่ เข้ามาไม่ได้หรือเข้ามาให้น้อยที่สุด

โดยเคยเสนอจะปิดเหมือนบางประเทศ ก็ได้ที่เค้าไม่ให้คนต่างชาติเข้าจากประเทศที่ระบาด แต่คนไทยที่จะกลับมาภูมิลำเนา ก็ต้องเข้าระบบการกักตัว

ซึ่งเราเสนอไปสองออพชั่นคือ 1 ปิดเลย ข้อ2 ไม่ปิด แต่ให้ทุกคนอยู่ภายใต้การควบคุมของภาครัฐในการที่จะกักดูดอาการ14 วัน ตามพรบ.การควบคุมโรคระบาด

ขณะที่ประเด็นถามว่าจะเอาที่ไหนให้เค้าอยู่ จริงๆปัญหาง่ายนิดเดียวไม่เห็นจำเป็นต้องไปเอาโรงรถ ไม่เห็นต้องจำเป็นไปเอาที่โน่น ที่นี่ ที่ไม่เหมาะสม แล้วก็ไม่ด้หลักเกณฑ์ควบคุมโรค เพราะอาจเป็นห้องน้ำรวม ซึ่งเราก็เช่า โรงแรม ตอนนี้โรงแรมก็คนพักน้อยอยู่แล้ว

สมมุติโรงแรมแต่ละพื้นที่แต่ละจังหวัด ดีที่สุดก็คือแอร์แยกดีที่สุด จากนั้นก็ให้ผู้ที่เดินทางจากประเทศที่มีการระบาดแล้ว ซึ่งก็เกือบจะทั้งโลกแล้ว ไปอยู่ภายใต้การดูแลเจ้าหน้าที่เราอย่างเคร่งครัด 14 วัน ดูแลอาหาร , ดูแลการควบคุมโรค

ซึ่งต่างประเทศเค้าก็ทำแบบนี้ จีนก็ทำแบบนี้ , เกาหลีใต้ ,ไต้หวัน ก็ทำแบบนี้ โดยเราก็สามารถทำได้ ซึ่งจริงๆแล้วก็เชื่อว่าเจ้าของโรงแรม ที่มีห้องเค้าก็เต็มใจเพราะได้ช่วยสังคมด้วย แล้วเมื่อเสร็จแล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าโรงแรมนี้เป็นที่พัก ของพวกกักรอดูอาการ

ซึ่งพวกนี้ไม่ใช่คนป่วย ซึ่งรัฐก็ไปคลีนนิ่งทำความสะอาดให้ทั้งหมด จากนั้นก็สร้างความมั่นใจเพื่อให้แขกกลับมาพักเปิดโรงแรมได้ ตรงนี้ เราจะปล่อยแบบให้มีข่าวจากสเปนเดินมา ผ่านเครื่องสแกน ไม่มีการตรวจสอบคงไม่ได้แล้ว

เราควรมีการควบคุมคือไม่ให้ผู้ติดเชื้อใหม่เข้ามาเพิ่ม ดังนั้นประกาศเลยว่าหนึ่ง ไม่ต้องเข้ามาแล้ว ปิดไม่ให้เดินทางเข้า หรือทางเลือกที่สอง ทุกคนที่เข้ามา เราตรวจสอบควบคุมอย่างเต็มรูปแบบภายใต้การดูแลของรัฐ ภายใต้กฎหมายพ.ร.บ.ควบคุมโรค หากใครฝ่าฝืนถือว่ามีความผิด

โดยใช้โรงแรมต่างๆ ซึ่งมีมากมาย ซึ่งจะช่วยเศรษฐกิจ ช่วยให้โรงแรมไม่ต้องเลิกจ้างพนักงาน ด้วย

ปัจจัยที่สอง ขณะนี้มีการระบาดภายในประเทศแล้ว ระบาดเยอะขึ้นๆ แต่เราจะทำอย่างไรให้ยุติการระบาดโดยเร็วที่สุด เพื่อลดการสูญเสียด้านสุขภาพ และชีวิตของประชาชน และลดความสูญเสียของเศรษฐกิจ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจเป็นโควิด เสียชีวิตก่อนหรือจะอดตายก่อน เพราะลำบากมากตอนนี้ ดังนั้นเราเสนอดังนี้ขอให้รัฐบาลประกาศเลยว่าเป็นวาระแห่งชาติในการที่ จะค้นหาผู้ติดเชื้อ ทุกพื้นที่ทุกหมู่บ้าน ทั่วประเทศภายในเวลา 21วัน หรือ 3 อาทิตย์ ทำสามรอบ

โดยใช้ ศักยภาพระบบสาธารณสุขของไทยเรา ซึ่งมีโรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบอล มีเจเจ้าที่สาธารณสุขเป็นต้น มีอสม. ทุกหมู่บ้าน ในกทม ก็ทำได้ ตรวจเลยใครเป็นไข้ก็เอาเข้าสู่ระบบเลย เพื่อที่จะตรวจหาเชื้อต่อไป”

เครดิตภาพ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เช็คเลย! หาก ยืนยันตัวตน คนละครึ่งเฟส3 ไม่สำเร็จ ต้องทำอย่างไร

ยันตัวตน คนละครึ่งเฟส3 — หลังจากที่โครงการ คนละครึ่งเฟส3 ได้เปิดให้มีการลงทะเบียน ไปเมื่อ 14 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา และได้

เช็คก่อนเดินทางวันนี้! เส้นทางหลีกเลี่ยงการชุมนุม ม็อบ 24 มิถุนายน

ม็อบ 24 มิถุนายน — จากกรณีที่ ทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ขนลุก! เปิดคลิป ตุ้ย วงPlayground โดนทักแรงเหลืออายุอีก 90 วัน “เขาจะหลุดพ้น”

ตุ้ย วงPlayground โดนทักแรงเหลืออายุอีก 90 วัน “เขาจะหลุดพ้น หลังไปร่วมรายการชื่อดังเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564

อย่าลบหลู่!! อาจารย์โอเล่ ทักตรง ตุ้ย Playground อายุขัยสั้น – อยู่ไม่ถึง 5 ปี

อาจารย์โอเล่ ทักตรงกลางรายการ The Ghost Secret EP 29 ตุ้ย Playground อายุขัยสั้น – อยู่ไม่ถึง 5 ปี ข่าววันนี้

เช็ก 5 พฤติกรรมที่คุณคาดไม่ถึง แต่ส่งผลให้ “กลิ่นตัวแรง” มากผิดปกติ

เช็กตัวเองด่วน 5 พฤติกรรมแบบผิดๆ ส่งผลให้ “กลิ่นตัวแรง” มากผิดปกติ อาจจะเป็นพฤติกรรมที่คุณคาดไม่ถึง หากรู้แล้ว ควรเปลี่ยนด่วน!

เปิด 5 อาการไม่พึงประสงค์ หลังฉีด “ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า”

ศบค.เผย 5 อาการไม่พึงประสงค์ หลังฉีดวัคซีน “ซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า” ในระบบหมอพร้อม 30 นาทีแรก และ 1 วันต่อมา

ชาวออสเตรเลียแห่ยกเลิกฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา หลังพบผลข้างเคียงลิ่มเลือดอุดตัน

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษได้เปิดเผยว่ามีชาวออสเตรเลียจำนวนมากได้ยกเลิกนัดการฉีด วัคซีนแอสตราเซเนกา หลังมีการพบผู้