ซูเปอร์โพล เผย ปชช.ร้อยละ 95 อยากให้ม็อบหยุดล่วงละเมิดสถาบันฯ

16 ส.ค.63 สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เผยประชาชนส่วนใหญ่ 95.8% ระบุม็อบต้องเลิกล่วงละเมิดสถาบันฯ หยุดเอาสถาบันหลักของชาติเป็นเครื่องมือของทุกฝ่ายให้การชุมนุมเป็นเฉพาะเรื่องการเมืองการทำงานของรัฐบาลและนักการเมือง ส่วนที่เหลืออีก 4.2% ระบุแล้วแต่ผู้ชุมนุม โดยประชาชนส่วนใหญ่ 99.4% ระบุยังจำได้ถึงความดีและประโยชน์สุขของประชาชนที่ได้รับจากสถาบันหลักของชาติที่ได้สร้างสมมาจากอดีตถึงปัจจุบัน ส่วนที่เหลืออีก 0.6% ระบุจำไม่ได้

ประชาชนส่วนใหญ่ 58.7% มีความกังวลต่อม็อบว่าจะก่อให้เกิดความรุนแรงบานปลายและสูญเสีย ขณะที่ประชาชนอีก 41.35 ไม่มีความกังวล และประชาชนส่วนใหญ่ 78.1% ระบุตำรวจต้องรักษาความสงบสุขประชาชน จึงต้องตัดไฟแต่ต้นลม ดำเนินคดีต่อแกนนำที่ละเมิดต่อสถาบันหลักของชาติ ขณะที่ประชาชน 21.9% ไม่เห็นด้วย

โดยประชาชนทั้งในโลกโซเชียลและนอกโลกโซเชียลส่วนใหญ่ หรือ 57.5% ของคนนอกโลกโซเชียล และ 53.4% ของคนในโลกโซเชียล คิดว่ามีนักการเมืองสนับสนุนอยู่เบื้องหลังม็อบเยาวชน ขณะที่ 42.5% ของคนนอกโลกโซเชียลและ 46.6% ของคนในโลกโซเชียลคิดว่าไม่มีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง

นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เผยว่า ผลสำรวจแนวโน้มการก่อตัวและการปั่นกระแสคนในโลกโซเชียลจากตัวอย่างการใช้ข้อความการเมือง พบว่า ข้อความการเมืองว่า “เยาวชนปลดแอก” เริ่มปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 12 ก.ค.63 มียอดปั่นสูงสุดในวันที่ 23 ก.ค.63 แต่แนวโน้มลดต่ำลงแล้ว ปัจจุบันยังคงใช้ทวิตเตอร์ 88.0% และวิดีโอ 4.7% เป็นช่องทางการเคลื่อนไหว

ข้อความการเมืองว่า “ให้มันจบที่รุ่นเรา” เริ่มปล่อยข้อความวันที่ 18 ก.ค.63 มียอดปั่นสูงสุดในวันที่ 18 ก.ค.63 และแนวโน้มลดต่ำลงเช่นกัน ปัจจุบันยังคงใช้ทวิตเตอร์ 72.5% ใช้อินสตาแกรม 20.0%

ข้อความการเมืองว่า “สังหารหมู่ธรรมศาสตร์” เริ่มปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 6 ส.ค.63 แต่ไม่ได้รับการตอบรับมากนัก แต่วันที่ 12 ส.ค.63 มีการระดมปั่นยอดกระแสสูงสุดผ่านทางทวิตเตอร์ 96.9% และอินสตาแกรม 2.1%

ข้อความการเมืองว่า “คณะประชาชนปลดแอก” เริ่มปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 31 ก.ค.63 มียอดปั่นยอดสูงสุดในวันที่ 6 ส.ค.63 โดยมีความแตกต่างไปจากข้อความการเมืองอื่นๆ เพราะผ่านทางทวิตเตอร์ 49.6% ผ่านทางสำนักข่าวต่างๆ 24.6% และ วิดีโอ 18.1%

สำหรับเยาวชนที่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 15-24 ปีทั่วประเทศ มีอยู่ 8,662,473 คน อ้างอิงจากฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย แต่เด็กและเยาวชนที่ออกมาเคลื่อนไหวให้เห็นทั้งในโลกโซเชียลและนอกโลกโซเชียลมีความหลากหลายและสัดส่วนแตกต่างกัน ทั้งในระดับหลักพันและหลักหมื่นคน

โดยปะปนกันในหลายวัตถุประสงค์ เช่น ผู้หลักผู้ใหญ่ทางการเมืองไม่เป็นตัวอย่างที่ดี ต้องการให้ยุบสภา ต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่พอใจต่อรัฐบาล ความเหลื่อมล้ำ ความไม่เป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรม และการก้าวล่วงละเมิดต่อสถาบัน เป็นต้น

“หากเด็กและเยาวชนเหล่านี้ใช้อุปกรณ์ที่อยู่บนฝ่ามือของแต่ละคน ค้นคำว่า โครงการพระราชดำริฯ แล้ว คงจะรู้จักคำว่า ยับยั้ง ชั่งใจ ได้บ้าง เพราะฝ่ายที่ต้องการทำลายบ้านเมืองของเรา อาจจะต้องการให้เกิดความสูญเสียสุด ๆ ของประเทศ ก่อนวันที่ 13 ตุลาคมนี้ จึงขอให้เด็กเยาวชนและผู้ใหญ่ในบ้านเมืองลองช่วยกันพิจารณาและภาวนา สลับกันไป” นายนพดล กล่าว

ทั้งนี้ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ม็อบต้องเลิกล่วงละเมิดสถาบันฯ ตำรวจต้องรักษาความสงบสุขประชาชน กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ผ่าน “เสียงประชาชนในโลกโซเชียล” (Social Media Voice)

ด้วยระบบ Net Super Poll จำนวน 22,046 ตัวอย่างในโลกโซเชียล และ “เสียงประชาชนในสังคมดั้งเดิม” (Traditional Voice) จำนวน 1,497 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 5-15 ส.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ไล ชิงเต๋อ โพสต์ภูมิใจ ไต้หวัน เป็นผู้นำผลักดัน ความเท่าเทียมทางเพศ ในเอเชีย

วันที่ 31 ต.ค. 63 ไล ชิงเต๋อ รองประธานธิบดี ไต้หวัน ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า ทุกคนไม่ควรกลัวที่จะเป็นตัวเอง

ตำรวจ บุกแสดงหมายจับ รุ้ง ปนัสยา ถึง ห้องพักผู้ป่วย รพ.พระราม 9

วันที่ 31 ตงค. 63 เวลา 20.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน เดินทางเข้าแสดงหมายจับ รุ้ง ปนัสยา ที่โรงพยาบาลพระราม 9

กระทรวงพาณิชย์ เตรียมช่วยผู้ประกอบการ ที่ได้รับผลกระทบหลังถูกสหรัฐ ตัดสิทธิ GSP

ตัดสิทธิ GSP — นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้ทราบเรื่องที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ

ตัน สุรนารถ ยังมีหวัง แม้ถูกขังเดี่ยว ลั่น อย่าทิ้งผม ไปตามเวรตามกรรม

จากกรณีที่ นาย ตัน สุรนาถ แป้นประเสริฐ แกนนำทำงานด้านเด็ก เยาวชน ชุมชนและสังคม ผู้ต้องหาคดีมาตรา 110 ผู้ถูกกล่าวหาว่าขัดขวางขบวนเสด็จ

หมอธีระ ชี้รัฐลดกักตัว โควิด19 เหลือ 10 วัน หวั่นระบาดซ้ำและเสียหายหนัก

โควิด19 — หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุถึงสถานการณ์โควิด

ฌอน คอนเนอรี่ นักแสดงระดับตำนาน และอดีตพยัคฆ์ร้าย 007 เสียชีวิตแล้ว

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงานว่า ฌอน คอนเนอรี่ นักแสดงระดับตำนานชาวสก็อตแลนด์ ผู้เคยรับบทพยัคฆ์ร้าย 007 ได้เสียชีวิตลงแล้ว

โอกาส!! SME ผลไม้ไทย มหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติจีน หลังโควิด

ผลไม้ไทย — สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า งานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน (CIIE) ครั้งที่ 3 ที่กำลังจะจัดขึ้นต้นเดือนพฤศจิกายน 2563