ธนาธร โชว์เอกสารโอนเงิน ลั่นไม่โกงเงินบริจาค 7 ล้าน ปัดหลอกลวงประชาชน

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เฟซบุ๊กไลฟ์แจงละเอียดยิบ โชว์เอกสารโอนเงิน ลั่นไม่โกงเงินบริจาค 7 ล้าน ปัดหลอกลวงให้ความหวังประชาชน

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เฟซบุ๊กไลฟ์ชี้แจงกรณีกิจกรรมคอนเสิร์ตออนไลน์ระดมทุน MAYDAY MAYDAY โดยกล่าวตอนหนึ่งได้ระบุว่า ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 พบว่าประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะบุคคลที่ได้รับผลกระทบถึงขนาดที่ถูกเลิกจ้างทั้ง ๆ ที่มีภาระดูแลครอบครัว จึงเป็นที่มาที่คณะก้าวหน้าต้องเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน ยืนยันว่าคณะก้าวหน้าเป็นเพียงตัวกลางเพื่อเชื่อมถึงประชาชนเท่านั้น และการจัดงานที่ออกมาไม่ได้ยิ่งใหญ่ เพราะเราไม่มีความสามารถที่จะดูและได้ทุกคน แต่อย่างน้อยที่สุดเป็นการมีส่วนร่วมช่วยเหลือประชาชน 

“ทราบดีว่าวีธีการนี้ไม่ใช่ทางออกที่ยั่งยืน เพราะทางออกที่ยั่งยืน คือ การใช้งบประมาณที่เป็นภาษีของประชาชน มาช่วยดูแลประชาชนที่ขาดรายได้เพราะอยู่บ้านเพื่อชาติ แต่ชาติกลับไม่เหลียวแล หากมีการดูแลถ้วนหน้าได้จริง เราก็คงไม่ต้องมาจัดงานนี้ อยากให้ทุกคนเข้าใจเจตนาของเราว่าเราต้องการจะแบ่งเบาภาระของประชาชน” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวว่า สำหรับกรณีที่มีการเข้าใจผิดต่อคณะก้าวหน้า ว่า 1.คณะก้าวหน้าโกงเงินบริจาค ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง มันไม่คุ้มต่อการเอาชื่อเสียงและเกียรติยศมาแลกกับเงิน 7 ล้านบาท ดังนั้นเงินทุกบาทที่เข้ามาจะโอนออกไปให้กับผู้เดือดร้อนทั้งหมด โดยไม่มีการเก็บค่าบริหารจัดการใด ๆ ทั้งสิ้น

2.กรณีการเปลี่ยนกฎการรับเงินช่วยเหลือ การกำหนดรหัส 24 และ 75 เพื่อต้องการให้มีการกำหนดการโอนเงินเป็นรอบ ๆ แต่ในระหว่างการดำเนินการปรากฎว่ากล่องข้อความในเพจเฟซบุ๊กของคณะก้าวหน้าที่ใช้ในการส่งข้อมูลเกี่ยวกับการโอนเงินนั้นเกิดการล่ม จึงจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนรูปแบบใหม่ด้วยการให้มาลงทะเบียนในกล่องข้อความที่ใช้สำหรับแสดงความคิดเห็นแทน และกำหนดว่าอย่าส่งเลขบัญชีธนาคารผ่านมาทางนี้โดยทีมงานจะเป็นผู้ติดต่อกลับไปเอง

3.สำหรับกรณีที่กล่าวหาว่าคณะก้าวหน้าหลอกลวงและให้ความหวังประชาชน คณะก้าวหน้าอาจสื่อสารผิดพลาดที่ทำให้หลายคนนึกว่าส่งข้อความแล้วจะได้รับเงินทันที ซึ่งคณะก้าวหน้าขอกล่าวคำขอโทษ ผมขอโทษแทนทีมงานทุกคน ผมขอแสดงความเสียใจตรงนี้ ขอกล่าวคำขอโทษอีกครั้ง ขอให้ทุกท่านเข้าใจเจตนาของพวกเรา

นายธนาธร กล่าวด้วยว่า ขอขอบคุณผู้บริจาคเงินทุกคนที่ร่วมกันบริจาค ซึ่งจำนวนเงิน 3,000 บาทจะว่ามากก็มากจะว่าน้อยก็น้อย แต่สำหรับคนที่รับไปจะทำให้เกิดกำลังใจและก้าวเดินต่อไปได้ และเห็นว่าสังคมนี้ยังไม่ได้ทิ้งกัน โดยคนที่รับไปทุกคนจะตระหนักถึงความร่วมมือของประชาชนครั้งนี้ หวังว่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้ และทำให้หลายคนไม่ต้องฆ่าตัวตาย จากนี้คณะก้าวหน้าจะเดินหน้าตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลเกี่ยวกับเสนอกฎหมายการโอนเงินงบประมาณต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการชี้แจงครั้งนี้นายธนาธรได้แสดงเอกสารการโอนเงินบริจาคด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ครั้งแรกในโลก! มาเลเซียเปิดตัว ถุงยางยูนิเซ็กซ์ ใช้ได้ทั้งชายและหญิง

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า บริษัททวิน คาตาลิสต์ ในมาเลเซียได้เปิดตัว ถุงยางยูนิเซ็กซ์ ที่สามารถใช้งานทั้งผู้ชายและผู้หญิง และผลิต

เปิดประวัติ และทรัพย์สิน อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ทายาทตระกูลชินวัตรคนล่าสุด ที่ก้าวสู่เวทีการเมือง

หลังจากที่ แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง บุตรสาวคนเล็กของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้เปิดตัวเป็นประธานคณะที่ปรึกษาด้านการ

โปรดเกล้าฯ ถอดยศ และเรียกคืนเครื่องราชฯ นายทหาร 6 นาย

เมื่อวันที่ 28 ต.ค.2564 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ ถอดยศ ทหารและ

เอาสูเขาว่าเต๊อะ..ชาวเน็ตเหนื่อยใจ โควิดเชียงใหม่ เทศบาลเตรียมประกวดกระทงใหญ่ ประเพณียี่เป็ง

เอาสูเขาว่าเต๊อะ..ชาวเน็ตเหนื่อยใจ โควิดเชียงใหม่พุ่ง เทศบาลเตรียมประกวดกระทงใหญ่ ประเพณียี่เป็ง ทั้งหมด 21 กระทงพร้อมจุดแสดงอีก 7 จุด

อ๊อฟ ปองศักดิ์ เศร้า บินไกลถึงเนเธอร์แลนด์ ห่างแฟนสุดที่รักนานที่สุดตั้งแต่คบมา!

อ๊อฟ ปองศักดิ์ สุดเศร้า อัปสตอรี่จำใจห่างแฟนหนุ่มนานที่สุด ตั้งแต่คบมา ก่อนบินไกลถึงประเทศเนเธอร์แลนด์

เปิดประวัติ ชลน่าน ศรีแก้ว คือใคร ก่อนนั่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ฉายา ดาวสภาฯ

เปิดประวัติ ชลน่าน ศรีแก้ว คือใคร ก่อนมานั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ฉายา ดาวสภาฯ เมื่อปี 2552 ข่าววันนี้

ผิดไปหมด! แต้ว ณฐพร อวดรูปแซ่บดันเจอแซะหนัก! ทำตัวเลียนแบบ วุ้นเส้น

เป็นประเด็นดราม่ากันอีกแล้วหลังจากที่ แต้ว ณฐพร ออกมาอวดรูปแซ่บแต่ดันเจอดราม่าชาวเน็ตท่านหนึ่งเข้ามาแซะว่าทำตัวคล้าย วุ้นเส้น วิริฒิพา