เทพไท ลั่นเวที ซักฟอกรัฐบาล ไม่มีพี่เลี้ยง ชี้องครักษ์เป็นเพียงสีสันการเมือง

เทพไท เสนพงศ์ ลั่นเวที ซักฟอกรัฐบาล ไม่มีพี่เลี้ยง ชี้องครักษ์ทั้ง 2 ฝ่าย เป็นเพียงการสร้างสีสันทางการเมือง

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการที่วิปรัฐบาลประชุมเตรียมรับมือกับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่พัทยา ว่า ตนได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วย แต่ได้ปฏิเสธเพราะไม่ใช่หน้าที่ความรับผิดชอบโดยตรง เพราะรัฐมนตรีผู้ถูกอภิปรายทั้ง 6 คน เป็นรัฐมนตรีในโควตาของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ทั้งสิ้น ก็ควรจะเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐโดยตรง ทั้งนี้ ตนได้รับมอบหมายจากที่ประชุม ส.ส.ของพรรคให้ดูแลการอภิปรายให้เป็นไปตามข้อบังคับ ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร สามารถทำหน้าที่ประธานที่ประชุมได้ดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องมี ส.ส.มาช่วยดูแลการอภิปรายให้เป็นไปตามข้อบังคับก็ได้ เชื่อว่าทั้งผู้อภิปราย และผู้ถูกอภิปรายจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

“ส่วนพี่เลี้ยงหรือองครักษ์ทั้ง 2 ฝ่าย ที่เป็นอดีต ส.ส. หรือ ส.ส.สอบตก ที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่ในขณะนี้ เป็นเพียงการสร้างสีสันทางการเมือง เพื่อให้ปรากฏชื่อตามสื่อต่างๆ ไม่ให้คนลืมเท่านั้น การเปิดวอร์รูมนอกสภาไม่สามารถช่วยเหลือแก้เกมในสภาได้มากนัก เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นการต่อสู้ด้วยข้อมูลและเหตุผล ในลักษณะตัวต่อตัวกันในสภา พี่เลี้ยงทั้ง 2 ฝ่ายแทบจะไม่มีโอกาสช่วยอะไรได้เลย ที่ผ่านมาการสร้างกระแสข่าวการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็มาจากพี่เลี้ยงของทั้ง 2 ฝ่าย ที่ออกมาสัมภาษณ์ในลักษณะโฆษณาชวนเชื่อ หรือเกทับบลัฟแหลกกันไปมาทั้ง 2 ฝ่าย ถ้าเป็นไปได้อยากให้พี่เลี้ยงที่ไม่ได้เป็น ส.ส.ของทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลไปตั้งวงอภิปรายนอกสภา ใช้สถานที่โรงแรม หอประชุม สโมสร หรือตั้งเวทีที่สนามหลวง น่าจะสนุกกว่า ส่วนการอภิปรายในสภาขอให้เป็นเรื่องของคนที่เป็น ส.ส.ไปว่ากันเองจะเหมาะสมกว่า” นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวว่า ตนเองจะหน้าที่ในฐานะสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลให้ดีที่สุด และดูแลไม่ให้มีการอภิปรายละเมิดข้อบังคับ หรือพาดพิงมาถึงรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งไม่ได้ถูกยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ด้วย แต่ถ้าถูกพาดพิงให้ได้รับความเสียหาย ก็เป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีผู้ถูกพาดพิงเป็นผู้ชี้แจงเอง ส.ส.คนอื่นๆไม่ควรไปก้าวก่าย เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นการพิสูจน์ความสามารถของรัฐมนตรีของแต่ละคน ว่ามีความรู้ความสามารถในการแก้ต่างข้อกล่าวหาของพรรคฝ่ายค้านได้มากน้อยเพียงใด เป็นความสามารถเฉพาะตัว เป็นเวทีที่ไม่ต้องมีพี่เลี้ยง มาขัดขวางการอภิปราย หรือคอยตัดเกมให้เสียบรรยากาศของการอภิปรายไป เชื่อว่าการอภิปรายไม่ไว้ครั้งนี้ เป็นที่สนใจของผู้คนทั้งประเทศ เพราะเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ของการตรวจสอบอย่างจริงจังต่อรัฐบาลที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

โอลิมปิก 2021 โตเกียวและ พาราลิมปิก 2021 กำหนดวันแข่งหลังหนี โควิด19

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า กีฬา โอลิมปิก 2021 เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะเริ่มในวันที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2021 และจะสิ้นสุดในวันที่ 8 สิงหาคม ค.ศ. 2021

นนทบุรีเคอร์ฟิว ประกาศ! ห้ามปชช.ออกนอกบ้าน 5 ทุ่ม- ตี5

นนทบุรีเคอร์ฟิว นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด นนทบุรี ประกาศเคอร์ฟิวบริเวณพื้นที่จังหวัดนนทบุรี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส

ผู้รับเหมารับผิดชอบ!ชายขับ แกร๊บ ร่วง ถนนทรุด ย่านแจ้งวัฒนะ

ถนนทรุด จากกรณีเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 เวลาประมาณ 19.30น. ได้เกิดเหตุรถมอเตอร์ไซค์ ชายขับส่ง แกร๊บ ตกหลุมจากเหตุ ถนนทรุดบริเวณ

อนาคตใหม่ ชี้ ครบ 1 ปี ลงนามสัตยาบัน ยึดมั่นอุดมการณ์สานต่อกับ พรรคก้าวไกล

31 มีค. 63 เพจพรรค อนาคตใหม่ โพสต์ภาพและข้อความ ว่า ครบรอบ 1 ปี ลงนามสัตยาบัน อนาคตใหม่ 54 ส.ส. ยังยึดมั่นอุดมการณ์สานต่อภารกิจ

นายกฯ ลั่นไม่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งมท.พิจารณาปิดจังหวัดติดเชื้อ

นายกฯ ยืนยันไม่ยกเลิกแผน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งมหาดไทยพิจารณาปิดการเดินทางเข้าออกพื้นที่จังหวัดผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากเนื่องจากมีความเสี่ยง