มาดามเดียร์ แฉแชทหลุด โหวต หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลั่น เสรีภาพที่ไม่มีอยู่จริง เมื่อไม่มีแสงแห่งความหวังแล้วแสงแห่งศรัทธาจะกลับมาได้ยังไง

วันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ จัดประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาธิปัตย์ ครั้งที่ 3 ประจำปี 2566 เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ โดยที่ประชุมมีการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ทั้งสิ้นจำนวน 3 คน ได้แก่ 1.ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน 2.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ 3.นางวทันยา บุนนาค (มาดามเดียร์) โดยบรรยากาศดำเนินไปด้วยความเข้มข้นหลังจากพรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีหัวหน้าพรรคมาค่อนข้างนาน และมีการไม่ลงตัวให้การเลือกมาแล้วหลายครั้ง

4

โดย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงวิสัยทัศน์ ว่า ตนรู้ว่าการตัดสินใจวันนี้มันเจ็บ มันทำลายสิ่งที่ตนสร้างมาทั้งชีวิต ตนคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อสักครู่ ตนกรีดเลือดออกมาก็เป็นสีฟ้า ไม่มีสีอื่นเลย ตลอดระยะเวลาที่ตนอยู่ประชาธิปัตย์ยึดหลักการ และอุดมการณ์ของพรรคไม่เคยเปลี่ยนแปลง เมื่อตนมาเป็นรัฐมนตรี พรรคให้โอกาส ตนยืนยันเรื่องความซื่อสัตย์ สุจริต กล้าพูดว่า ไม่มีมลทิน ตนอยู่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล้าท้าข้าราชการให้ตรวจสอบ เพราะตนไม่ได้ไปในนามของตระกูลศรีอ่อน ตนไปในนามพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ก็เช่นเดียวกัน วันนี้ถึงตนจะมีแต่วิญญาณ แต่ตนยังมีความสำนึกในพระคุณ ในทุกอย่างที่เป็นประชาธิปัตย์ ที่ทำให้ตนมีโอกาส ก่อนที่มติในที่ประชุมจะให้คะแนนเห็นชอบถึง 88.5 เปอร์เซ็นต์ จึงส่งผลให้ “เฉลิมชัย” ขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่

หลังจากผลการโหวตเลือกหัวหน้าพรรคเสร็จสิ้นเรียบร้อย กลับมีกระแสดราม่ารุนแรงอีกครั้ง เมื่อ มาดามเดียร์ โพสต์รูปภาพเป็นแชทบนแอปพลิเคชันไลน์ โดยมีข้อความระบุว่า “กรณี 1.ถ้ามีการโหวตงดเว้นข้อบังคับ 70-30 เราจะไม่ยกมือ 2.ถ้ามีการงดเว้นคุณสมบัติให้มาดามเดียร์ เราจะไม่ยกมือ” ซึ่งทางด้านตัว นางวทันยา ก็ได้มีการระบุข้อความกำกับว่า “ขอบคุณค่ะ เสรีภาพที่ไม่มีอยู่จริง เมื่อไม่มีแสงแห่งความหวังแล้วแสงแห่งศรัทธาจะกลับมาได้ยังไง #มาดามเดียร์”

2

ทั้งนี้ หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ไป นายพายุ เนื่องจำนงค์ ก็ได้มีการแชร์พร้อมระบุข้อความว่า เพื่อจะได้เข้าใจตรงกัน : เรื่องการยกเว้นข้อบังคับไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไร และเคยมีบรรทัดฐานมาแล้วในการเลือกหัวหน้าพรรคครั้งอื่นที่ผ่านๆมา เพื่อเป็นแสดงสปิริตของความเป็น “ประชาธิปไตย” ภายในพรรคและไม่ปิดกั้นโอกาสใคร “ทางเทคนิค” ด้วยการใช้ระเบียบและข้อบังคับพรรคเป็นเครื่องมือ สำหรับการตั้งใจล็อบบี้โหวตไม่รับรองการเสนอชื่อ มาดามเดียร์ ในวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่ง indicator หล่ะครับ ว่า “ประชาธิปัตย์จะไม่เหมือนเดิม” จริงๆต่อไปนี้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ม.หอการค้าไทย ครบรอบ 60 ปี จัดงานมอบรางวัลศิษย์เก่าแห่งความภาคภูมิใจ

ม.หอการค้าไทย ครบรอบ 60 ปี จัดงานมอบรางวัลศิษย์เก่าแห่งความภาคภูมิใจ “UTCC Distinguished Alumni Awards” จำแนกรางศิษย์เก่าดีเด่น เป็น 7 กลุ่ม

หลุดโป๊ะ! ภาพใบเสร็จชื่อ ‘บุ้ง’ ซื้อโจ๊กสำเร็จรูป-นม ขณะอดอาหารประท้วง

หลุดโป๊ะ! ภาพใบเสร็จชื่อ ‘บุ้ง ทะลุวัง’ ซื้อโจ๊กสำเร็จรูป-นม ขณะอดอาหารประท้วง “ดร.อานนท์” ลั่น บุ้งกินข้าวนะ หยกรออยู่

“โฟร์ท ณัฐวรรธน์” ปล่อยซิงเกิลเดบิวต์ “เทคะแนน (CANDIDATE)” เป็นศิลปินเต็มตัว!

พร้อมที่จะเทคะแนนให้กับ”โฟร์ท ณัฐวรรธน์”ในเพลง “เทคะแนน (CANDIDATE)” กันหรือยัง? แต่ถ้าเป็นแฟนๆ เขาเลือกหนุ่มขี้อ้อนอย่าง โฟร์ท กันนะ

ช็อตเดียวรู้เรื่อง! ดาวยั่วตัวแม่ แอ่นบั้นท้ายโค้งงอน บอกเลยวาบหวิวสยิวใจ

โอ้โหสร้างเรื่อง! ดาวยั่วตัวแม่ชื่อดัง แอ่นบั้นท้ายโค้งงอนสุดแซ่บ บอกเลยช็อตเดียว วาบหวิวสยิวใจสุดๆ

ฉาวสุดๆ นักร้องลูกทุ่ง โร่ยืมเงินแม่ยก 3 แสน แต่ดันหายหน้า ไม่ยอมคืน

วงการลูกทุ่งมีเรื่องฉาวอีกแล้ว ล่าสุดมีนักร้องคนหนึ่ง โร่ยืมเงินแม่ยกรวมๆ เสียหายหลัก 3แสน แต่หายหน้าหายตา ไม่ยอมคืนเงิน
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า