วราวุธ ศิลปอาชา นำคณะสำรวจระยอง-จันทบุรี วันป่าชายเลนแห่งชาติ

วราวุธ ศิลปอาชา นำคณะสำรวจพื้นที่ ระยอง – จันทบุรี เนื่องในวัน วันป่าชายเลนแห่งชาติ พร้อมมอบถุงยังชีพช่วยชาวชุมชนปากน้ำประแส ในช่วงโควิด-19

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 63 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น จังหวัดจันทบุรี โดยขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจพื้นบริเวณก่อสร้างอ่างเก็บน้ำวังโตนด และเป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการอ่างเก็บน้ำวังโตนด เพื่อรับฟังความเป็นมาของโครงการฯ ปัญหาและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นรวมไปถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำวังโตนด โดยมีผู้บริหารกระทรวงฯ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช อธิบดีกรมป่าไม้ รองอธิบดีกรมชลประทาน (นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์) ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี และผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุมหารือและชี้แจงในประเด็นที่เกี่ยวข้อง

นายวราวุธ กล่าวว่า เข้าใจปัญหา และผลกระทบของทุกฝ่าย รวมทั้งความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน เกษตรกร ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี โดยจะนำข้อมูลที่ได้รับในวันนี้กลับไปชี้แจง และหารือกับท่านนายกรัฐมนตรี ท่านรองนายกรัฐมนตรี หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยจะคำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนในภาพรวมของเป็นประเทศเป็นหลักต่อไป

รมว.ทรัพย์ฯ กล่าวต่อว่า วันนี้ได้กลับมาที่จังหวัดระยองอีกครั้ง เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมเปิดโครงการและกิจกรรมปลูกป่าชายเลน เนื่องใน วันป่าชายเลนแห่งชาติ ประจำปี 2563 (วันที่ 10 พฤษภาคม ของทุกปี) มอบพันธุ์กล้าไม้ มอบถุงยังชีพ 100 ชุด เพื่อบรรเทาทุกข์แก่ ผู้แทนชุมชนปากน้ำประแส ผู้แทนเยาวชน ผู้แทนอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล และพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรค COVID-19 ครับ

สำหรับ วันป่าชายเลนแห่งชาติ เพิ่งได้รับการอนุมัติจาก ครม.ให้เป็นวันสำคัญทางสิ่งแวดล้อม เมื่อเดือนมีนาคมปี 63 ที่ผ่านมานี้เอง ในปีนี้จึงเป็นปีที่มี ‘วันป่าชายเลนแห่งชาติ’ เป็นปีแรก เป้าหมายเพื่อให้ประชาชนเห็นความสำคัญและคุณประโยชน์ของป่าชายเลนที่มีต่อระบบนิเวศ และยังเป็นที่อยู่-แหล่งอนุบาลสายพันธุ์สัตว์นานาชนิดที่มีความสำคัญต่อห่วงโซ่อาหารของมนุษย์ด้วยครับ

“พวกเราทุกคน ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ก็สามารถช่วยกันอนุรักษ์ป่าชายเลนได้ เพียงแค่ลดการสร้างขยะในชีวิตประจำวัน ทิ้งขยะให้ลงถัง ไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลอง เพื่อลดปริมาณขยะที่ไหลลงสู่ทะเล ง่ายๆแค่นี้ก็ถือว่าได้ช่วยเหลือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งของประเทศไทยแล้วครับ” นายวราวุธ กล่าว

เด็กหญิงซูดาน มากับคณะทูตถูกตรวจพบติด โควิด19 ตั้งแต่สนามบิน ดันถูกปล่อยให้กลับคอนโด

จากกรณี เด็กหญิงซูดาน ติดโควิด19 จากไฟล์ทบิน ซึ่งมีผู้ติดเชื้อรวม 12 ราย และได้เดินทางไปพักที่คอนโดในย่านสุขุมวิท น.พ.ชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย

สภากาชาดชวนคนไทย บริจาคเลือด ระดมช่วยเหลือผู้ป่วยทั่วประเทศ

สภากาชาดไทย ชวนคนไทยร่วม บริจาคเลือด เพื่อนำไปรักษาผู้ป่วยตามโรงพยาบาลทั่วประเทศ แก้ปัญหาขาดแคลนเลือดสำรอง เนื่องจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

ทนายรณณรงค์ เผย ฌอน บูรณะหิรัญ ขอเลื่อนนัดพนักงานสอบสวน

ฌอน บูรณะหิรัญ จากกรณีที่นายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม แจ้งความให้ดำเนินคดีปมเปิดรับเงินบริจาคไฟป่าภาคเหนือ

ป๊อป ปองกูล เดือด ฝากถึงคนที่ดูแล ทำอะไรนึกถึงหน้าประชาชาชาวไทยด้วย

ป๊อป ปองกูล สืบซึ้ง นักร้องเสียงดีมากความสามารถ ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ถึงกรณีที่เกิดทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด19