เอ๋ ปารีณา แก้มปริ!! วิษณุ ชี้ชัด คืนที่ส.ป.ก. แล้วก็จบ ถือว่าลงโทษแล้ว

10 ธันวาคม 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล นาย วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปัญหาการบุกรุกที่ดินของ น.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่า ตนไม่ทราบเรื่องดังกล่าวและไม่ได้สนใจในเรื่องนี้แต่อย่างใด

นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องของ ที่ดินส.ป.ก. นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าพื้นที่นั้นเป็น ที่ดินส.ป.ก. หรือไม่ ซึ่งถ้าใช่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งเหมือนสมัยก่อนที่พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้คืนไปแล้วก็จบเรื่อง

แต่อย่างไรก็ตาม ที่ดินส.ป.ก. ตอนไปเอามานั้นไม่ผิด เพราะเมื่อถือครองไม่ได้ก็คืน แต่พื้นที่บางอย่างตอนไปเอามานั้นผิด ดังนั้นเมื่อคืนไปความผิดก็สำเร็จ กฎหมายแต่ละเรื่องไม่ได้ยึดหลักเดียวกันไปเสียหมด


นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ปัญหาดังกล่าวมีมาตลอดดังนั้นรัฐบาลชุดที่แล้วจึงคิดต้องการทำ วันแม็ป เพราะที่ดินของรัฐที่หน่วยงานต่างๆต้องดูแลรักษาอยู่นั้นมีจำนวนมาก และแต่ละหน่วยงานก็ใช้สเกลแผนที่คนละฉบับ ต่างคนต่างทำ ยังไม่สามารถรวมกันทำได้ จึงเป็นปัญหามากในขณะนี้

ผู้สื่อข่าวต่อถามว่า รัฐบาลใช้ช่องทางส.ป.ก. ช่วยเหลือน.ส. ปารีณาหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตามกฎหมายระบุว่าเป็นที่ที่ถูกซื้อมาแล้วก็ต้องคืน ถือเป็นบทลงโทษของคนที่ซื้อมา โดยที่รัฐไม่ต้องจ่ายเงินแม้แต่บาทเดียว และเป็นบทลงโทษที่ ดีกว่าบทลงโทษทางอาญา ที่จะต้องถูกปรับ

อย่างไรก็ตามเรื่องวันแม็ป นั้นถึงอย่างไรก็ต้องมีวันสำเร็จแต่หากต้องใช้เวลา เพราะปัจจุบันนี้เปลี่ยนมาให้คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติที่กฎหมายเพิ่งออกมาเป็นผู้รับไปเป็นคนรับผิดชอบ ซึ่งจากเดิมอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงยุติธรรม แต่ว่าจะสำเร็จในรัฐบาลชุดนี้หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ประกาศ คืนค่าบำรุงการศึกษา หลัง ประสบปัญหา โควิด-19

เว็บไซต์ www.spu.ac.th ของ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้เผยมาตรการการช่วยเหลือนักศึกษา โดยการคืนเงินค่าบำรุงการศึกษา เพื่อเป็นการช่วยเหลือนักศึกษา

แพทย์เผย ป่วยโควิด จมูกไม่ได้กลิ่น – ไอ เจ็บคอ คัดจมูก เสี่ยงสูง

ราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกแพทย์ฯ เผย ผู้ป่วยโควิด-19 จมูกไม่ได้กลิ่น ได้ถึง 2 ใน 3 ของคนป่วย ขณะที่กลุ่มผู้มีอาการไอ เจ็บคอ คัดจมูก เสี่ยงสูง

โฆษกรบ. เผย 10 จังหวัดล็อคดาวน์ ห้ามเดินทางเข้า-ออก

วันที่ 6 เมษายน 2563 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษก ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว “ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โดยระบุว่า…

สนับสนุนแพทย์! ฮอนด้า ช่วยผลิตเตียงแรงดันลบ สู้โควิด19

ฮอนด้า ร่วมมือสู้ โควิด19 เปิดผลิตเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแบบแรงดันลบ ในโรงงานผลิตรถยนต์ จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์