มาตามนัด! ฤดูฝน 2567 โปรดระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และพายุหมุนเขตร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเข้าสู่ ฤดูฝน ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. จนถึงกลางเดือนตุลาคม 2657 และสิ่งที่ประชาชนควรระวังอันตรายที่มากับฤดูฝนมีอะไรบ้าง เช็กเลย!

วันนี้ 21 พฤษภาคม 2567 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ประเทศไทยได้สิ้นสุดฤดูร้อนและเริ่มต้นเข้าสู่ ฤดูฝน แล้ว เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 เนื่องจากบริเวณประเทศไทยตอนบน สภาพอากาศมีฝนตกชกหนาแน่นครอบคลุมพื้นที่มากกว่าร้อยละ 60 และต่อเนื่อง 3 วันขึ้นไป 

ประกอบกับลมชั้นบนที่พัดปกคลุมประเทศไทยที่ระดับความสูงประมาณ 1.5 กิโลเมตร ได้เปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งจะพัดนำความชื่นจากะเลอันดามันเข้ามาปกคลุมบริเวณประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ส่วนลมชั้นบนที่ระดับความสูงประมาณ 10 กิโลเมตร ได้เปลี่ยนทิศเป็นลมฝ่ายตะวันออก ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทยในปีนี้

สำหรับฤดูฝนของประเทศไทยตอนบนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกจะมีผนตกชุกหนาแน่นต่อไปอีกจนถึงกลางเดือนมกราคม

จึงขอประกาศให้ประชาชนได้ทราบทั่วกัน ประกาศ ณ วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

Screenshot-210-min

คาดหมาย ฤดูฝน ของประเทศไทย ปี 2567

ปริมาณฝนรวมในช่วงฤดูฝนของทั้งประเทศปีนี้จะใกล้เคียงค่าปกติ และใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้ ฤดูฝเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม จนถึงช่วงกลางเดือนตุลาคม 2567 คาดว่าปีนี้ พายุหมุนเขตร้อนจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย จำนวน 1 – 2 ลูก โดยมีโอกาสสูงที่จะเคลื่อนผ่านบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายน

 • ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม – กลางเดือนมิถุนายน จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและต่อเนื่อง ฝนตก 40 – 60 % ของพื้นที่กับมีฝนหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตก 60 – 80 % ของพื้นที่กับมีฝนตกหนักถึงหนักมาบางแห่ง
 • ช่วงกลางเดือนมิถุนายน – กลางเดือนกรกฎาคม ปริมาณและการกระจายของฝนลดลง อาจทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำในบางแห่งโดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทาน
 • ช่วงสิงหาคม – กันยายน ฝนตกชุกหนาแน่น ฝนตก 60 – 80 % ของพื้นที่เป็นส่วนใหญ่กับมีฝนหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่นได้ในบางพื้นที่
 • ตุลาคม บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนลดลงและเริ่มมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า โดยเฉพาะตอนบนของภาค บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกชุกหนาแน่นต่อไป กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง
ฤดูฝน-2567-min-1

อันตรายที่มากับฤดูฝน

 • โรคชิคุนกุนยา และโรคไข้เลือดออก ที่มีพาหะมาจากยุงลาย หน้าฝนเป็นหน้าที่มีน้ำขัง หรือเกิดแหล่งน้ำมากขึ้นจึงเป็นแหล่งเพาะพันธ์ุที่ดีของยุงเลยก็ว่าได้ ดังนั้นยุงมากจึงมีโอกาสเกิดโรคมากขึ้นนั่นเอง
 • แมลงและสัตว์มีพิษ เช่น งู ,ตะขาบ , แมงป่อง , กิ้งกือ , แมลงก้นกระดก เป็นต้น
 • โรคผิวหนัง เช่น โรคฉี่หนู , โรคน้ำกัดเท้า , โรคกลาด , โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ , ผิวหนังอักเสบจากแมลงสัตว์กัดต่อย , เท้ามีกลิ่นเหม็น หรือแม้กระทั้งสิวเห่อ เพราะในบางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขัง อย่างที่รู้กันว่าช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่มีความชื้นในอากาศสูง ทำให้มีการเจริญเติบโตของเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย
 • ความอันตรายจากเครื่องใช้ไฟฟ้า การโดนไฟช็อตหรือไฟดูดเกิดได้บ่อยช่วงหน้าฝน เครื่องใช้ไฟฟ้าถือว่าเป็นภัยต่อชีวิตที่พบได้บ่อย ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดในขณะที่เกิดฝนฟ้าคะนอง และ ไม่สัมผัสเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือปลั๊กไฟในขณะที่ตัวเปียก

นอกจากนี้ยังต้องระวังการใช้รถใช้ถนน หากมีความจำเป็นจะต้องขับรถลุยน้ำท่วม ควรทำตามวิธีดังต่อไปนี้

ช่วงนี้ฝนตกทุกวันแถมไม่ใช่ฝนธรรมดาแต่เป็นพายุ ต้องเตรียมตัวให้พร้อม เช็กลิสต์! ได้เวลา เปิดตู้ยาที่ควรมีติดบ้านไว้ ในช่วง หน้าฝน มีอะไรบ้างมาดูเลย

ยาสำหรับกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ

ยาลดไข้ บรรเทาปวด เช่น พาราเซตามอล  

 • พาราเซตามอลเป็นยาที่มีฤทธิ์ลดไข้ บรรเทาปวดที่มีความปลอดภัย แต่มีข้อควรระวัง คือ ไม่ควรรับประทานเกินวันละ 8 เม็ด (เม็ดละ 500 มิลลิกรัม) และไม่ควรใช้ยาติดต่อกันเกิน 5 วันเพราะอาจนำไปสู่การเกิดพิษต่อตับ โดยก่อนรับประทานควรอ่านฉลากอย่างละเอียด ผู้ที่เป็นโรคตับ ไต ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา 

ยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก 

 • บรรเทาอาการน้ำมูกไหล และ จาม จากไข้หวัดและจากการแพ้อากาศ ยากลุ่มนี้บางชนิดมีผลข้างเคียงทำให้ง่วง จึงไม่เหมาะที่จะใช้ในช่วงเวลาที่ต้องทำงาน และไม่ควรขับยานพาหนะขณะได้รับยานี้เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้ 

ยาสำหรับกลุ่มโรคระบบทางเดินอาหาร

ผงเกลือแร่ (ORS)

 • ใช้ทดแทนการสูญเสียน้ำและเกลือแร่จากอาการท้องเสีย หรือ อาเจียน รับประทานโดยผสมผงเกลือแร่กับน้ำสะอาดตามคำแนะนำข้างซอง โดยค่อย ๆ จิบน้ำเกลือแร่ ไม่ดื่มจนหมดในคราวเดียว เพราะอาจทำให้ลำไส้แปรปรวนและท้องเสียมากขึ้น  ทั้งนี้ผงเกลือแร่ที่ผสมน้ำแล้วควรใช้ภายใน 24 ชั่วโมง เก็บรักษาในภาชนะที่ปิดสนิท เพื่อลดโอกาสในการปนเปื้อน

ยาถ่านคาร์บอน 

 • ใช้ดูดซับสารพิษเพื่อบรรเทาอาการท้องเสีย แต่ยาตัวนี้ไม่ได้มีผลฆ่าเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย และไม่สามารถใช้เป็นยาหยุดถ่าย ในการรับประทานยาถ่านคาร์บอนต้องเว้นระยะห่าง 2 ชั่วโมงจากการรับประทานยาชนิดอื่น เนื่องจากยานี้อาจไปดูดซับ และส่งผลรบกวนการออกฤทธิ์ของยาอื่นได้

ยาสำหรับเมื่อโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

คาลาไมน์โลชัน

 • บรรเทาอาการคันจากผื่นคัน ผื่นแพ้จากแมลงกัดต่อย เป็นรูปแบบยาน้ำแขวนตะกอน ดังนั้นก่อนใช้เขย่าให้ตัวยาเข้ากันดีก่อน โดยใช้ทาภายนอกเท่านั้น ห้ามรับประทาน และควรหลีกเลี่ยงการใช้ใกล้ดวงตา หรือเยื่อเมือกอื่น ๆ

ยาหม่อง

 • บรรเทาอาการปวดบวมจากแมลงกัดต่อย ใช้ทาภายนอกเท่านั้น ห้ามรับประทานโดยเด็ดขาด และควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม 

ยาแก้แพ้

 • บรรเทาอาการคันจากแมลงกัดต่อยยากลุ่มนี้บางชนิดมีผลข้างเคียงทำให้ง่วง จึงไม่เหมาะที่จะใช้ในช่วงเวลาที่ต้องทำงาน และไม่ควรขับยานพาหนะขณะได้รับยานี้เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้ 

ยาแก้ปวด

 • พาราเซตามอลเป็นยาที่มีฤทธิ์ลดไข้ บรรเทาปวดที่มีความปลอดภัย แต่มีข้อควรระวัง คือ ไม่ควรรับประทานเกินวันละ 8 เม็ด (เม็ดละ 500 มิลลิกรัม) และไม่ควรใช้ยาติดต่อกันเกิน 5 วันเพราะอาจนำไปสู่การเกิดพิษต่อตับ โดยก่อนรับประทานควรอ่านฉลากอย่างละเอียด ผู้ที่เป็นโรคตับ ไต ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา

ทั้งนี้ ก่อนใช้ยาทุกครั้งควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร และควรใช้ยาตามที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำอย่างเคร่งครัด โดยหากอาการไม่ดีขึ้น หรือแย่ลง ควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที

ที่มา กรมอุตุนิยมวิทยา , สสส

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

วุ่นแน่! ลิงลพบุรี แหกกรง ศูนย์อนุบาลสัตว์โพธิ์เก้าต้น ป่วนตำรวจทั้งสน.

ดื้อจัด! ลิงลพบุรี พังกรงจนพัง ทำศูนย์อนุบาลสัตว์โพธิ์เก้าต้นชำรุด ก่อนปีนป่าย ป่วนชาวบ้าน และตำรวจในพีื้นที่ใกล้สวน

ดวงความรักมาแรง! 5 ราศี ได้เวลาสละโสด! – หมอชิน มหามนตรา

ดูดวง ดวงความรัก มิถุนายน 2567 : 5 ราศี มีเกณฑ์สละโสด หัวใจสีชมพู โลกทั้งใบสดใสเพราะเธอ โดย หมอชิน มหามนตรา

คอนเทนต์ใหม่!? นุ้งตี้ ดาวตต. วีนตำรวจ ไม่พอใจถูกเรียกให้ตรวจฉี่

หัวจะปวด! นุ้งตี้ ดาวติ๊กต๊อก ไลฟ์สดโวยตำรวจ หลังถูกเรียกให้ตรวจฉี่ ลั่น ขัดจังหวะนัดยิ้ม จนหัวเสีย

“MAMAMOO” โพสต์ข้อความสุดซึ้ง ฉลองครบรอบเดบิวต์ 10 ปี!

MAMAMOO ได้ปล่อยโปสเตอร์ครบรอบเดบิวต์ 10 ปีพร้อมกับข้อความซึ้งๆ ทำเอาแฟนคลับทุกคนต่างน้ำตาซึมกันไม่ไหวแล้ว

ทำไปได้! หนุ่มอารมณ์เหงา ขี่จยย.ตาม 2 สาว ก่อนสไลด์หนอนโชว์คาตา

ภัยสังคม! 2 สาว ขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน จู่ ๆ เจอหนุ่มโรคจิต ขี่รถตาม พร้อมเปิดกางเกงโชว์สไลด์หนอนให้ดู ก่อนบิดรถหนี
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า