กกต.ยุค4.0! สาธิตการลงคะแนนเลือก ส.ส.รูปแบบใหม่

กกต. สาธิตการลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รูปแบบใหม่ โดยนำอุปกรณ์ และเทคโนโลยีมาใช้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในอนาคต

รองศาสตราจารย์ สมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการเลือกตั้ง สาธิตการลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง ส.ส. รูปแบบใหม่ โดยจัดให้มีการจำลองรูปแบบการดำเนินการต่างๆ ทั้งขั้นตอนและวิธีการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. เสมือนจริงโดยเฉพาะการเลือกตั้ง ณ ที่เลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้ง ซึ่งจะมีขั้นตอนในเชิงปฏิบัติมากกว่าหน่วยเลือกตั้งปกติ และในการสาธิตครั้งนี้ จะเน้นให้เห็นถึงขั้นตอนสำคัญๆ 4 ส่วนด้วยกัน คือ อำนวยความสะดวกให้กับประชาชน / สมาร์ทการ์ด รีดเดอร์ โดยนำเครื่องอ่านบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด แสดงตนของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งจะทำให้ลดขั้นตอนเกี่ยวกับเอกสารทำให้เกิดความรวดเร็วในการใช้สิทธิเลือกตั้ง / จ่ายบัตรให้กับผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ณ ที่เลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้ง ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบในการดำเนินการพอสมควร / และซองใส่บัตรเลือกตั้ง ก่อนนำบัตรเลือกตั้งใส่ลงในซอง โดยซองของผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งจะมีฐานข้อมูลอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์อยู่

ทั้งนี้ การสาธิตขั้นตอนการลงคะแนนเลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้ง ทำให้เห็นขั้นตอนการปฏิบัติงานจริงก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในอนาคต ซึ่งนับว่าเป็นการเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง โดยการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้เพื่อลดขั้นตอนการดำเนินการต่างๆ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น รวมทั้งได้เห็นถึงปัญหาและอุปสรรคในทางปฏิบัติขั้นตอนต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริง เพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุงการจัดการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคตให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อไป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แผนการเด็ด! หลุยส์ สก๊อต – นุ่น รมิดา ลวงเซอร์ไพรส์พ่อ ยิ้มแก้มปริ

เป็นโมเม้นท์ที่ทำเอายิ้มแก้มปริไปตามๆกัน เมื่อลูกเขย อย่าง หลุยส์ สก๊อต พาภรรยาอย่าง นุ่น รมิดา ไปเซอร์ไพรส์คุณพ่อถึงชัยภูมิ

สุดอึ้ง! หญิงอยู่บ้านทั้งวัน โดนเพื่อนจามใส่ทำติด โควิด19

โควิด19 — จากกรณีไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อโควิด รายที่ 445 เป็นหญิงชาวกรุงเทพ ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว ตามข้อมูลจากเฟซบุ๊ก

หล่อใจบุญ! เก้า จิรายุ ชวนเพื่อนทำความดี ร่วมบริจาคเลือดผ่าวิกฤติโควิด

นอกจากหน้าตาดีแล้ว เก้า จิรายุ ก็ได้มีการเชวนเหล่าเพื่อนจากวง BADBABOON ที่มี กลอง โดม บอม มาร่วมบริจาคโลหิตฝ่าวิกฤติโควิด-19

เปิดแฟชั่นสะเทือนวงการ ! เจมส์ ธีรดนย์ ใส่เต็ม จนไม่ว่าใครเห็นก็ต้องร้องว้าว !

อยู่ในยุคที่ไม่ว่าใคร เพศอะไร ก็มีสิทธิ์ในการสนุกกับการแต่งกายได้อย่างเต็มที่กันแล้ว อย่างหนุ่ม เจมส์ ธีรดนย์ ก็เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่ขึ้น

ทีมนักพัฒนาส่งต่อแอปฯ หมอชนะ แจงเพิ่ม กรณีส่งต่อให้รัฐบาลแบ่งเป็นสองส่วน

นักพัฒนาส่งต่อแอปฯ หมอชนะ โพสต์ชี้แจงเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความชัดเจนและเข้าใจตรงกันมากขึ้นโค้ดของหมอชนะจะถูกแยกออกเป็น 2 Repositories

รับทรัพย์ปีใหม่! ท๊อฟฟี่ ถูกล็อตเตอรี่ พร้อมเล่าที่มาชวนขนลุก!

ยิ้มแก้มแตกรับต้นปี เมื่อ ท๊อฟฟี่ สามบาทห้าสิบ หรือ ท๊อฟฟี่ ศิวดล จันทนเสวี ที่จัดหนักจัดเต็มรับทรัพย์ต้อนรับปีใหม่ได้อย่างสวยงาม