‘กำนันหนวดหิน’ สุรชาติ ชำนาญศิลป์ อดีต ส.ส.อุดรฯ เสียชีวิตแล้ว

ปิดฉากตำนาน ส.ส.อุดรธานี 7 สมัย “กำนันหนวดหิน” นายสุรชาติ ชำนาญศิลป์ เสียชีวิตแล้วด้วยโรคปอด สิริอายุ 77 ปี

9 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจาก ด.ต.บุญลือ สีรอด สมาชิกสภา อบจ.อุดรธานี พื้นที่ อ.นายูง จ.อุดรธานี ว่า นายสุรชาติ ชำนาญศิลป์ อดีต ส.ส.อุดรธานี 7 สมัย เจ้าของฉายา “กำนันหนวดหิน” ถึงแก่กรรมด้วยอาการสงบ ขณะเข้าพักรักษาตัวด้วยกาการ “โรคปอด” ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี กรุงเทพมหานคร เมื่อเวลา 14.45 น. สิริอายุ 77 ปี โดยบุตรสาว และบุตรชาย ที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพ และภรรยาที่อยู่ จ.อุดรธานี กำลังหารือกันว่าจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ หรือที่วัดโพธิสมภรณ์ จ.อุดรธานี

ประวัติของ นายสุรชาติ ชำนาญศิลป์ หรือ “กำนันชาติ” ซึ่งชาวบ้านรู้จักกันในนาม “กำนันหนวดหิน” หรือ “กำนันต่าย” เกิดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2483 เป็นชาว จ.ชัยนาท เดินทางมาทำงานที่ อ.บ้านผือ อ.น้ำโสม และ อ.นายูง จ.อุดรธานี ก่อนตัดสินใจตั้งหลักปักฐานที่ จ.อุดรธานี จนได้รับความไว้วางใจจากประชาชนรับเลือกตั้งเป็น “กำนัน” ใน อ.นายูง ด้วยบุคลิกที่สู้ไม่ยอมถอยของ “กำนันชาติ” ที่ชอบช่วยเหลือชาวบ้านในปกครองและที่มาขอความช่วยเหลือ ทำให้ได้รับตำแหน่ง ส.ส.อุดรธานี สมัยแรก เมื่อปี พ.ศ.2526 แม้จะเป็น ส.ส.มาถึง 7 สมัย แต่ด้วยความติดดิน ชาวบ้านก็ยังเรียกว่า “กำนันชาติ” จากการวางตัวไม่เปลี่ยนแปลง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่จะมาอยู่ที่ จ.อุดรธานี “กำนันชาติ” เคยเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า สมัยวัยหนุ่มที่ยังอยู่ที่บ้านเกิดเคยเป็นดารานักแสดงมาแล้ว ในหนังบู๊สมัย สมบัติ เมทะนี เป็นพระเอก โดยกำนันชาติรับบทเป็นโจรร่วมกับฤทธิ์ ลือชา และดาวร้ายหนังบู๊สมัยก่อนอีกหลายคนที่ต้องรับบทการแสดงไปดักฉุดนางเอกสาวชื่อดังสมัยนั้น (เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์) ที่กำลังดังเมื่อเกือบ 40 ปีมาแล้ว แต่จำชื่อเรื่องไม่ได้ ซึ่งกำนันชาติ จะเล่าเรื่องนี้ให้ผู้สื่อข่าวฟังบ่อย ๆ ด้วยความภูมิใจ ที่ได้แสดงหนังกับดาราดัง ก่อนจะย้ายมาทำมาหากินที่ จ.อุดรธานี


“กำนันชาติ” หรือ “กำนันหนวดหิน” เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงการเมือง แม้อยู่ในช่วงสมัยไม่ได้เป็น ส.ส. ก็ยังคงทำหน้าที่ตัวแทนประชาชน เดินทางทวงงบประมาณ แผนงาน โครงการ ทั้งจากฝ่ายบริหาร และนิติบัญญัติอย่างต่อเนื่อง จนในปี 2555 ตัดสินใจลงสมัครชิงตำแหน่ง “นายก อบจ.อุดรธานี” ในขณะที่ตนเองสุขภาพไม่แข็งแรง จนต้องเข้ารับการรักษาโรคหัวใจ ด้วยการผ่าตัดบายพาสหัวใจ จากนั้นก็เข้ารับการรักษาโรคปอด เกิดจากการสูบบุหรี่มาตลอดชีวิต เข้ารับการรักษาที่ รพ.อุดรธานี และส่งต่อไปที่ รพ.รามาธิบดี จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น กกต.จ่อลงมติฟันอาญาอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่

ลุ้น กกต.จ่อลงมติฟันอาญา ! นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาการดำเนินคดี

“พี่ศรี” ชี้อาจารย์ ฝ่าฝืนกฎหมาย ประกาศลั่น เจอกันแน่!!

“พี่ศรี” ชี้อาจารย์ ฝ่าฝืนกฎหมาย จากกรณีที่ได้มีการชุมนุมในพื้นที่ กทม. ของกลุ่มคณะราษฎร สืบเนื่องมาจากการชุมนุมในวันที่ 14 ตุลาคม จนมาถึงวันนี้

ดูดวง ทำนายฝัน ฝันเห็นวัว วัวสีขาว วัวฝูงใหญ่ วัวตัวใหญ่

ฝันเห็นวัว ช่วงนี้คุณอาจจะกำลังมีเคราะห์ต้องระมัดระวังตัวเองให้ดี จะเกิดปากเสียงกับคนในบ้านสร้างความทุกข์ใจให้กับผู้ใหญ่ในบ้าน เงินทอง

ส่องความน่ารัก! 3 ลูกแพนด้า ไซส์ใหญ่ ขณะท่องนิทราในส่านซี

ลูกแพนด้า ร่างยักษ์ตัวอ้วนกลมขนปุกปุยอายุได้ 2 เดือน 3 ตัว นอนหลับอย่างน่ารัก ณ ศูนย์วิจัยและเพาะพันธุ์แพนด้ายักษ์ฉินหลิ่ง ในนครซีอัน

RayViear ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 โดยไม่ลดราคา!! เพราะบริหารแบบนี้ | BRIGHT TALK

RayViear ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 โดยไม่ลดราคา!! เปิดแนวคิดทัศวีญา กุลวงศ์ กับกลยุทธ์วิธีบริหารธุรกิจในยุคที่มีแต่วิกฤต

ประชาชน จ.ชลบุรี ที่แสดงความไม่พอใจกลุ่มผู้ชุมนุมปลดแอก รวมตัวใส่เสื้อเหลืองต่อต้าน

ประชาชน จ.ชลบุรี ที่แสดงความไม่พอใจกลุ่มผู้ชุมนุม คณะราษฎร เยาวชนปลดแอกล้มล้างสถาบันจึงรวมตัวใส่เสื้อเหลืองต่อต้าน