“ขาวผ่อง-เจริญทอง” นำทีมนักชก ค้านร่างกฎหมาย “มวยเด็ก”

สมาคมกีฬามวยไทยนายขนมต้ม คัดค้านร่างแก้ไขพระราชบัญญัติกีฬามวยใหม่ พ.ศ.2561 ว่าด้วยการห้ามเด็กต่ำกว่า 12 ปี ทำการแข่งขันมวยไทย

14 พ.ย. 61 ที่เจริญทอง มวยไทยยิม “ขาวผ่อง” ทวี อัมพรมหา ตำนานนักชกไทย พร้อมด้วยคนในแวดวงวงการมวยไทย อย่าง “ครูเป็ด” เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง กรรมการสมาคมมวยไทยนายขนมต้ม, พายัพน้อย ส.ธนิกุล, ตะคร้อเล็ก เดชรัตน์, มรกตดำ รัตนโชติ และทองแดง ส.ลักขณา ตั้งโต๊ะร่วมแถลงจุดยืนต่อต้านกรณีพ.ร.บ.มวย พ.ศ.2542 ที่กำลังจะแก้ไขเพิ่มการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ขึ้นชกบนสังเวียนมวย

ขาวผ่อง กล่าวว่า “ผมขอพูดถึงเรื่องที่น้องอายุ 13 ปี เสียชีวิต ผมดูแล้วมันเป็นอุบัติเหตุ เขาไม่ได้โดนต่อยตายหรอก แต่โดนหมัดนั้นอาจทำให้วูบไปแล้วศีรษะฟาดพื้น กรรมการวิ่งเข้าไปเซฟไม่ทัน ซึ่งเราจะไปโทษกรรมการก็ไม่ได้ โทษนักมวยก็ไม่ได้ มันเป็นอุบัติเหตุ จังหวะแบบนั้นไม่ต้อง 13 ปีหรอกครับ อายุ 60 ปีแบบผมถ้าวูบแล้วล้มลงไปแบบนั้นก็คงตายเหมือนกัน”

 

ภาพจาก https://pixabay.com/en/users/sasint-3639875/

“แนวทางการป้องกัน คนในวงการมวยเองต้องถอยมาตั้งหลักกันก่อน การเอาเปรียบและตัวเองจะได้ผลประโยชน์ต้องตัดออกไปก่อน ต่อไปนี้การขออนุญาตจัดการแข่งขันก็ควรทำตามกฎที่ระบุไว้ สาเหตุที่ผมออกมาค้านก็เพราะว่า 99% ของนักมวยที่ขึ้นมาโด่งดังส่วนใหญ่ชกมวยมาตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 10 ขวบ เขามาชกเพราะมวยไทยเป็นกีฬาที่เข้าถึงได้ง่าย ไม่ต้องมีต้นทุนอะไรมากมาย และที่สำคัญพวกเขาเองก็ไม่มีทางเลือกที่จะต้องมาชกมวยเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวหรือหาเลี้ยงตัวเองตั้งแต่ยังเด็ก และกีฬาชนิดอื่นๆเขาก็เริ่มเล่นกันตั้งแต่อายุ 8-9 ขวบทั้งนั้น ไม่ใครมาเริ่มเอาตอนอายุ 20 ปีหรอก”

“ผมอยากจะเสนอให้ยกร่างใหม่ทิ้งให้หมด และนำ พ.ร.บ.มวย ปี 42 อันเดิมที่มันดีอยู่แล้ว มานั่งปรึกษาหารือกันว่าจะทำอย่างไรให้มันบังคับใช้และควบคุมได้ ปกติเวทีมวยสากลเขาก็ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีขึ้นชกอยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าต่ำกว่า 12 จะอยู่ตามพวกเวทีมวยวัด มวยภูธรเสียมากกว่า ซึ่งถ้าเราจะเอาเด็ก 12 ขึ้นชกจริง เราควรเพิ่มการป้องกัน เพิ่มเซฟตี้เข้าไป มันไม่ใช่เรื่องยากเลย เริ่มอุปกรณ์อย่างเช่นเฮดการ์ด หรือนวมขนาดที่ทันสมัย เพื่อลดแรงปะทะ จริงๆเรื่องนวมมันก็มีกฎหมายอยู่แล้วว่ารุ่นนี้ต้องใช้กี่ออนซ์ มันก็สามารถทำได้ หรืออาจจะต้องดูเรื่องของพื้นเวทีที่ใช้จัดการแข่งขันว่าเมื่อล้มลงไปแล้วจะรับแรงปะทะได้มากน้อยเพียงใด ที่สำคัญกฎที่ระบุชัดเจนในเรื่องของการขึ้นชกที่ต้องมีระยะห่าง 21 วัน ก็ควรบังคับใช้ให้มันได้จริงๆ เราเอาเวลาไปควบคุมตรงนั้นดีกว่า”

มวยเด็ก
ภาพจาก https://pixabay.com/en/users/C_Scott-4913238/

“ส่วนเรื่องการขึ้นชกของนักมวยอายุ 13 คนดังกล่าวที่เสียชีวิต ผมก็อยากจะย้ำอีกครั้งว่ามันเป็นแค่อุบัติเหตุ และที่สำคัญนิสัยของนักมวยไทยสถิติจริงๆไม่ได้จดหรอก เป็นสถิติโม้เสียมากกว่า ระบุว่าชกมาแล้ว 100-200 ครั้ง แต่ชกจริงอาจจะแค่ 70-80 ครั้งเท่านั้น ก็เพราะเราไม่ได้จดสถิติไว้ และผมเชื่อว่าน้องคนที่เสียชีวิตไม่ได้ชกถึง 170 ครั้งหรอก คนอะไรชก 5 ปี 170 ครั้ง คงต้องชกเกือบทุกอาทิตย์เกือบทุกวันแน่ๆ”

ขอบคุณภาพจาก namotrips

ดับฝันสายเขียว! อย. ย้ำ กฎหมายยังไม่อนุญาตเอกชน ปลูกกัญชา

อย. ย้ำขณะนี้กฎหมายยังไม่อนุญาตให้บริษัทเอกชนรายใด ปลูกกัญชา หากฝ่าฝืน มีโทษตามกฎหมาย เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจาก อย. เท่านั้น

หมอธนรักษ์ เตือน ยังไม่เหมาะชุมนุมการเมือง หวั่น ไวรัสโคโรนา ระบาดเพิ่ม

ไวรัสโคโรนา 22 ก.พ.63 นพ.ธนรักษ์ ผลิรัตน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง การจัดกิจกรรมหรือชุมนุมการเมืองในช่วงนี้ว่า หากไม่อย่างเพิ่มความเสี่ยง

สธ.เผยผู้ป่วย โควิด-19 หายกลับบ้านอีก 1 วันเปล่าห้ามจนท.เดินทางต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผยข่าวดี ผู้ป่วย โควิด-19 คนไทยกลับบ้านรักษาตัวที่โรงพยาบาลชลบุรี รักษาหายกลับบ้านได้วันนี้ แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเดินทางไปประเทศ

กยศ. เผยมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ลดดอกเบี้ย-พักชำระหนี้ 1 ปี

กยศ. ประกาศช่วยเหลือผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 80, ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 75 และพักชำระหนี้ 1 ปี

พุทธิพงษ์ ออกโรงแนะ คนว่างงาน ใช้เวลา 2 ชั่วโมงสร้างเงิน

พุทธิพงษ์ รมว.ดีอี โพสต์ทวิตเตอร์แนะนะ คนว่างงาน ใช้เวลาว่าง 2 ชั่วโมงขายของออนไลน์สร้างรายได้ สร้างเงิน เชื่อคนไทยปรับตัวได้เสมอ