คว้าน้ำเหลว! จนท.ล่ากลุ่มประมงใช้คราดจับลูกบอลทะเล แต่ไร้วี่แวว

กรมประมงนำเรือลงสุ่มตรวจกลุ่มทำการประมงผิดกฎหมายใช้คราดจับลูกบอลทะเลกลางดึก แต่ต้องผิดหวังไร้วี่แววการลักลอบจับลูกบอลทะเล ด้านเจ้าหน้าที่คาดว่าข่าวรั่ว

เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเกาะหลีเป๊ะ สตูล กรมประมง นำกำลังลงเรือตรวจการณ์สุ่มตรวจในน่านน้ำ หลังจากพบว่ามีกลุ่มประมงลักลอบใช้คราด เครื่องต้องห้ามที่ผิดกฎหมาย เพื่อจับลูกบอลทะเล ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลตระกูลเดียวกับ “ปลิงทะเล” จะมีชุกชุมในทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นอาหารที่ชาวเวียดนาม และชาวจีนต้องการอย่างมาก เนื่องจากเชื่อว่าเป็นยาโด๊ปชนิดหนึ่ง และมีการรับซื้อเพื่อส่งออกไปขาย โดยปัจจุบันราคารับซื้อสูงถึงกิโลกรัมละ 70-100 บาท ส่งผลใ ห้ชาวประมงในจังหวัดสตูล หันทำอาชีพจับลูกบอลทะเลกันมากขึ้น รวมทั้งมีเรือ 2 สัญชาติจากประเทศมาเลเซียลักลอบเข้ามาจับในพื้นที่เช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ได้ล่องเรือผ่านความมืดกลางทะเลไปยังบริเวณเกาะสาหร่าย / ตันหยงโป / เกาะยาว / และเกาะปูยู ซึ่งอยู่ในพื้นที่ทางทะเลของอำเภอเมือง จังหวัดสตูล แต่ไม่พบการลักลอบกระทำผิดแม้สักลำ จึงอาจจะเป็นไปได้ว่า กลุ่มประมงผิดกฎหมายรู้ข่าวล่วงหน้า จึงได้ไหวตัวทันไม่กล้าก่อเหตุ

สำหรับปฏิบัติการจับกุมในครั้งนี้ ได้นำข้อกฎหมายในคำสั่ง คณะกรรมการประมงจังหวัดสตูล เรื่องกำหนดเครื่องมือทำการประมงวิธีการทำประมง และพื้นที่ทำการประมงที่ห้ามใช้ทำการประมงที่จับสัตว์น้ำ พ.ศ.2560 ที่ลงคำสั่งว่า ปัจจุบันพบชาวประมงดันแปลงเครื่องมือทำการประมงประเภทคราดกับประมงเรือยนต์ทำการประมง คราดปลิงทะเล และหอยทะเล ซึ่งเครื่องมือดังกล่าวทำให้เป็นการขุดพลิกพื้นที่ดินท้องทะเล ทำให้เกิดการทำลายต่อหน้าดิน หญ้าทะเล ปะการัง อันเป็นที่วางไข่และเลี้ยงตัววัยอ่อนของสัตว์น้ำ และก่อให้เกิดปัญหาทรัพยากรเสียหาย จึงอาศัยอำนาจตามพระราชกำหนดการประมง ลงปราบปรามเพื่อดำเนินการจับกุม

ด้าน นายโชคชัย เมืองสง ผู้ช่วยชุดหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเกาะหลีเป๊ะ สตูล เปิดเผยว่า ภารกิจในครั้งนี้ที่ต้องคว้าน้ำเหลว เพราะน่าจะเป็นไปได้ว่าอาจจะมีข่าวรั่ว จึงทำให้กลุ่มทำการประมงผิดกฎหมายไม่ออกจับ ลูกบอลทะเลไปขายให้กับนายหน้าที่มารับซื้อ มีเพียงเรือตกกุ้งของชาวประมงเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าจับตากลุ่มประมงอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ลักลอบกระทำความผิด และหากพบว่ามีการลักลอบกระทำการจับลูกบอลทะเล ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ร้านมูจิ ในสหรัฐฯ ยื่นขอล้มละลาย หลัง โควิด19 หนี้ท่วม 2 พันล้านบาท

ร้านมูจิ อีกหนึ่งแบรนด์ดังของประเทศญี่ปุ่น ประกาศขอล้มละลายในสหรัฐอเมริกา โดยถือเป็นแบรนด์ค้าปลีกสัญชาติญี่ปุ่นรายใหญ่รายแรกที่ขอล้มละลายในปี 2020

เตือนระวัง ข้าวห่อสาหร่าย ร้านค้าชื่อดังเจอเศษพลาสติกแข็ง

สาวโพสต์เฟซบุ๊กเตือนระวังอันตราย ข้าวห่อสาหร่าย ร้านสะดวกซื้อชื่อดังเจอเศษพลาสติกแข็ง เตือนผู้ปกครอง และเด็กดูให้ดีก่อนรับประทาน 10 ก.ค. 63

“เทพไท” เผย! เตรียมหาแนวทางปลดล็อค กระท่อม 1 ต้น 1 ครัวเรือน

กระท่อม วันที่ 10 กรฏฏาคม 2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ประชาธิปัตย์ ได้แถลงข่าว กรณีการให้สัมภาษณ์ของนายนิยม เติมศรีสุข

แม่น้องชมพู่ ยอมรับแล้วให้ สะดิ้ง โกหกเรื่องนอนหลับคดี น้องชมพู่ หวั่นไม่ปลอดภัย

แม่น้องชมพู่ ยอมรับแล้วให้ สะดิ้ง พี่สาวโกหกนอนหลับระหว่าง น้องชมพู่ หายตัวไป เพราะห่วงความปลอดภัย หวั่นคนร้ายรู้ว่าลูกไม่ได้หลับ

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย ใครมีพยัญชนะเหล่านี้ จะมีโชค หมดหนี้หมดสิน ศัตรูแพ้ภัย

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความ ผ่านเพจเฟสบุ้ค หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม ดูดวงฟรีแก่ทุกท่าน