ถึงเวลาที่ “ประเทศไทย” ต้องย้าย เมืองหลวง แล้วหรือยัง

คุณคิดว่า “ประเทศไทย” ต้องย้ายเมืองหลวงจากกรุงเทพแล้วหรือยัง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราหยิบยกประเด็นนี้มาพูดถึง แต่ความคิดการย้ายเมืองหลวงมีการพูดถึงมาเป็นระยะหลายยุคหลายสมัย เพียงแต่ที่ผ่านมามันไม่เคยเกิดขึ้นจริง แล้วครั้งนี้คุณคิดว่า กรุงเทพ เกินเยียวยาจนต้องย้ายแล้วหรือยัง?

ประเทศไทยกลับไอเดียย้ายเมืองหลวง

เริ่มมีมาตั้งแต่ยุคของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม (แปลก พิบูลสงคราม) สืบเนื่องมาจากช่วงนั้นประเทศไทยกำลังตกอยู่ในภาวะสงครามโลกครั้งที่ 2 จังหวัดเพชรบูรณ์ถือว่ามีภูมิศาสตร์ที่ดี อยู่ใจกลางประเทศ

ยุค พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ  มีความคิดที่จะย้ายไปสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา

ยุค พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร  มีความคิดจะย้ายไป จังหวัดนครนายก

ที่จริงแล้วประเทศไทยเรามีการย้ายเมืองหลวงมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งเป็นไปได้ด้วยเหตุผลทางการเมือง เพราะในช่วงสมัยนั้นกรุงศรีอยุธยา ถูกเผาทำลาย และยากแก่การซ่อมแซม จึงต้องย้ายในช่วงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) โดยย้ายมาอีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยาเท่านั้น

กว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมาหลายประเทศทั่วโลกย้ายเมืองหลวงแล้ว

ประเทศบราซิล ย้ายเมื่อปี 1960 จาก รีโอเดจาเนโร ไปบราซิเลีย

ประเทศปากีสถาน ย้ายเมื่อปี 1967 จาก การาจี ไปอิสลามาบัด

ประเทศโกตดิวัวร์ ย้ายเมื่อปี 1983 จาก อาบีจา ไปยามูซูโกร

ประเทศไนจีเรีย ย้ายเมื่อปี 1991 จาก ลากอส ไปอาบูจา

ประเทศคาซัคสถาน ย้ายเมื่อปี 1997 จาก อัลมาตี ไปอัสตานา

ประเทศเมียนมา ย้ายเมื่อปี 2005 จาก ย่างกุ้ง ไปเนปยีดอ

และล่าสุด ประเทศอินโดนีเซีย กำลังย้าย จากจาการ์ตา ไป เกาะกาลีมันตัน ตะวันออก

กรุงเทพมหานครมีสถานะ “เกินเยียวยา”หรือไม่

กรุงเทพมหานคร ถูกจัดให้อยู่ใน10 อันดับเมืองที่มีโอกาสจมน้ำเร็วที่สุดในโลก จากการสำรวจและเก็บข้อมูลของ จอห์น อิงก์แลนเดอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระดับความสูงของน้ำทะเล โดยกรุงเทพจัดอยู่ในอันดับที่ 5

นอกจากนี้ยังเป็นนครที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศไทย ราว 10,820,921 (ทั้งขึ้นทะเบียนราษฎร และไม่ขึ้นทะเบียนราษฎร)โดยในปี พ.ศ. 2554 กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นอันดับที่ 13 ของโลก

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานรัฐสภา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arthit Ourairat ว่า “ประเทศไทยก็น่าคิดอย่างมาก ที่จะย้ายเมืองราชการออกจากกรุงเทพมหานคร เพราะกรุงเทพแออัดยัดเยียดมากแล้ว ทุกอย่างมากระจุกรวมตัวที่กรุงเทพ ความเจริญต่างๆก็ไม่กระจายออกไป”

อ่านข่าว Bright Today

แห่ชื่นชม! สาวน้ำใจงาม เก็บเงินหมื่นได้ ประกาศตามหาเจ้าของ

ชาวเน็ตแห่ชื่นชม สาวน้ำใจงาม เก็บเงินหลายหมื่นบาทในช่องฝากเงินได้ พร้อมประกาศตามหาเจ้าของเป็นผู้ชายปริศนา เนื่องจากยังไม่พบตัว

เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซ่า ติดโควิด-19 สิ้นพระชนม์ที่กรุงปารีส

เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซ่า แห่งราชวงศ์บูร์บอง-ปาร์มา ติดโควิด-19 สิ้นพระชนม์ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส สิริพระชันษา 86 ปี เป็นเชื้อพระวงศ์พระองค์แรกของโลกสิ้นพระชนม์

รมว.คมนาคม มั่นใจ การบินไทย ปรับโครงสร้างใหญ่ไม่ล้มละลาย

รมว.คมนาคม มั่นใจ การบินไทย ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ไม่ล้มละลาย พร้อมแนะผู้บริหารทำแผนฟื้นฟูให้ชัด ชี้เช่าเครื่องบินเหมาะสมที่สุด

วาโก้ หยุดผลิตชุดชั้นใน ทำ หน้ากากอนามัยแจกฟรี ฝ่าวิกฤติ โควิด19

บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ลดความเสี่ยงตามแนวทางการป้องกันเชื้อไวรัส โควิด19 ซึ่งนอกจากจะมีมาตรการดูแล เฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! ผู้ว่าฯ กทม. ประกาศใหม่ ปิดพื้นที่ทั้งหมด 34 แห่ง

ผู้ว่าฯ กทม. ประกาศใหม่ ตามมาตรการพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ปิดสถานที่ในกทม.ทั้งหมด 34 แห่ง มีที่ไหนบ้างเช็กเลย ตั้งแตวันที่ 26 มี.ค. – 30 เม.ย.นี้