พณ.เผยการส่งออกต้นปีขยายตัว 8.83% ย้ำตั้งเป้าทั้งปีโต 5%

นางสาว พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สถิติการส่งออกของประเทศในเดือนมกราคม 2560 ยังขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 อยู่ที่ร้อยละ 8.83 คิดเป็นมูลค่า 17,099 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่การนำเข้าขยายตัว ร้อยละ 5.17 มูลค่า 16,273 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้ดุลการค้าเกินดุลที่ 825 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ทั้งนี้ การส่งออกขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 8.83 เป็นผลมาจาก การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะในประเทศคู่ค้าหลัก อาทิ สหรัฐอเมริกา จีน สหภาพยุโรป รวมทั้งอาเซียน มีทิศทางที่ดีขึ้นราคาน้ำมันปรับตัวดีขึ้น ส่งผลทำให้ราคาสินค้าเกษตรของไทยปรับตัวดีขึ้นตามไปด้วย ในขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนยังทรงตัว

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ยังตั้งเป้าหมายการส่งออกในปี 2560 ไว้ที่ร้อยละ 5 โดยแต่ละเดือนการส่งออกจะต้องทำให้ได้ เดือนละ 18,841 ล้านเหรียญสหรัฐ

ซานโตรินี ชะอำ ประกาศยุติกิจการชั่วคราว 12 เดือน หลัง โควิด19 พ่นพิษทำ นักท่องเที่ยว หดหาย

ซานโตรินี ชะอำ ได้โพสต์แถลงผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบะว่า “จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโคโรนา หรือโควิด19 ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการเดินทาง

เภสัชกรโยนยา โรงพยาบาลบาเจาะ อ้างตัวเล็ก โดนย้ายแผนกแล้ว ผอ.ขอโทษ

เภสัชกรโยนยา จากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อ Yala ToDay ยะลา ทูเดย์ โพสต์คลิปวิดีโอความยาวประมาณ 10 วินาที กรณีเจ้าหน้าที่เภสัชกรของโรงพยาบาลบาเจาะ

คลุกวงในข่าว!! ไขปมร้อนเด้งฟ้าฝ่า ปมรับเงินบริจาคบริษัทยา โฟนอินเปิดใจ อดีต ผอ.รพ.ขอนแก่น

– เมียสาวสุดทนแจ้งจับผัวยักยอกเงินหวย 12 ล้าน – ล่าตัวเสี่ยไฮ้ พร้อมลูกน้องคนสนิท หลังเผ่นหนีหายในคดีสังหารเซลล์สาว – ผู้ว่าอุดรฯ สั่งเปลี่ยนสายไฟฟ้า