ยิ่งใหญ่ มหรสพงานถวายพระเพลิง

กรมศิลปากรจัดใหญ่ เตรียมจัดงานประโคมดนตรีและมหรสพในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายเอนก อาจมังกร ผู้อำนวยการสำนักการสังคีต และนายประสาท ทองอร่าม หรือ ครูมืด  ผู้ชำนาญการด้านนาฏศิลป์และดนตรีไทย สำนักการสังคีต กล่าวถึงการเตรียมงานประโคมดนตรีและงานมหรสพ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ว่า การประโคมดนตรีในพระราชพิธีนี้ จะมีวงแตรสังข์ จากสำนักพระราชวัง และวงปี่พาทย์พิธี จากสำนักงานสังคีตร่วมประโคมดนตรี โดยใช้วงปี่พาทย์เครื่องใหญ่ ประกอบมุขที่มีตราสัญลักษณ์เฉลิมพระเกียรติ ครบ 6 รอบ  ส่วนการแสดงมหรสพ กำหนดจัดแสดงไว้ 4 จุดด้วยกัน ได้แก่ การแสดงโขนหน้าไฟบริเวณหน้าพระเมรุ และจัดเวทีอีก 3 เวที เวทีที่หนึ่งจัดการแสดงโขน เวทีที่2 จัดการแสดงละคร และเวทีสุดท้ายจัดการแสดงดนตรีสากล โดยการแสดงมหรสพในครั้งนี้ ทางกรมศิลปากรได้เปิดโอกาสให้หน่วยงานทุกภาคส่วน ได้เข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งกระบวนการจัดงานทั้งหมด จะยึดตามหลักแบบแผนราชประเพณีที่มีมา

ทั้งนี้ การจัดแสดงโขนและละคร จะใช้จำนวนผู้แสดงกว่า 3000 คน เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปะแบบแผนไทยโบราณราชประเพณี และจัดอย่างยิ่งใหญ่เพื่อให้สมพระเกียรติฯ อีกด้วย ซึ่งจะมีการเริ่มฝึกซ้อมการแสดงต่างๆ ในวันที่ 19 กันยายน นี้ เป็นต้นไป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โควิดกลายพันธุ์ ชนิดใหม่ ระบาดหนักใน แคลิฟอร์เนีย เชื้ออาจดื้วัคซีน

สำหรับ โควิดกลายพันธุ์ ชนิดใหม่ สำนักสาธารณสุขรัฐแคลิฟอร์เนีย (CDPH) ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าหลายเทศมณฑลทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียตรวจพบโรคดังกล่าว

มุนแจอิน ปธน. เกาหลีใต้ หวังวัคซีนโควิด สร้าง ภูมิคุ้มกันหมู่ ได้เร็วขึ้น

มุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวปีใหม่ว่าโครงการฉีดวัคซีนขนานใหญ่ที่วางแผนไว้จะช่วยให้เกาหลีใต้สร้างภูมิคุ้มกันหมู่

ปุย หิมะ สีขาว ปกคลุมทั่วพื้นที่ทะเลสาบกรีซ งามดั่งเมืองในฝัน

หิมะ ขาวโปรยปรายห่มคลุมพื้นที่บริเวณทะเลสาบเบเลตส์ กรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซ ก่อเกิดเป็นภาพธรรมชาติสวยงามราวกับหลุดเข้าไปใน

ซินแสหมิง เผย ลัคนาราศีที่ช่วงนี้ ความรักชุ่มฉ่ำ จะมีคนเข้ามาให้ได้เลือกเยอะ

ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ซินแสหมิง ขงเบ้งเมืองไทย ดังนี้

กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯไปประทับ รพ.จุฬาลงกรณ์ เพื่อทรงรับการผ่าตัดข้อพระบาททั้ง 2 ข้าง

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 63 สํานักพระราชวังมีแถลงการณ์ ฉบับที่ 2 เรื่องสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

จนท.ป่าไม้ แจ้งความเอาผิด ลุงพล ครอบครองไม้หวงห้าม “ไม้มะค่าแต้”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ แจ้งความดำเนินคดี ลุงพล แล้ว กรณีครอบครองไม้มะค่าแต้ ซึ่งเป็นไม้หวงห้าม ประเภท ก. วันที่ 19 ม.ค.

“สามารถ”​ จวก​ “ธนาธร” ชุดความคิดมีปัญหาหลังไลฟ์สดให้ข้อมูลเท็จวัคซีนโควิด19​

วันนี้ (19 ม.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” โดยระบุว่า ตนได้รับข้อมูล จากพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่ส่งมากรณี