“รพ.ขอนแก่น”แถลง พร้อมใช้น้ำมันกัญชาในผู้ป่วย

โรงพยาบาลขอนแก่นเปิดคลินิกน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ พร้อมใช้ในรักษาผู้ป่วย “มะเร็งระยะท้าย” ก่อนขยายสู่ผู้ป่วยกลุ่มอื่น

วันนี้ (20 ส.ค.) ที่โรงพยาบาลขอนแก่น มีการแถลงข่าวความพร้อมในการใช้น้ำมันกัญชา ขององค์การเภสัชกรรมในการรักษาทางการแพทย์ ซึ่งเป็น 1 ใน 12 โรงพยาบาลศูนย์นำร่องในการใช้น้ำมันกัญชารักษาทางการแพทย์
นพ.ชาญชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เปิดเผยว่า โรงพยาบาลขอนแก่นเป็น 1 ใน 19 โรงพยาบาลนำร่องใช้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์ โดยพร้อมนำน้ำมันกัญชามาใช้ทางการแพทย์ เริ่มให้บริการในวันพรุ่งนี้ ณ อาคารคุณากรปิยชาติ ชั้น 1 ซึ่งจะมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เภสัชกร และบุคลากรทางการแพทย์ที่ผ่านการอบรม ให้สามารถใช้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์เกิดประโยชน์ต่อการรักษาผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัยและมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด

โรงพยาบาลขอนแก่น จะเปิดบริการรักษาโดยใช้น้ำมันกัญชารักษาทางการแพทย์ทุกวันอังคาร เดือนละ 4 ครั้ง ซึ่งน้ำมันกัญชาชนิด THC ที่รับมาล็อตแรก 315 ขวดนั้น การรักษาช่วงแรกจะให้ความสำคัญเน้นรักษาผู้ป่วยที่จำเป็นในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย ซึ่งโรงพยาบาลขอนแก่นมีผู้ป่วยมะเร็งระยะท้ายปีละกว่า 1,600 คน จุดประสงค์เพื่อต้องการให้ผู้ป่วยนอนหลับพักผ่อนมากขึ้น ทานอาหารได้เยอะขึ้น ก่อนจะขยายการใช้น้ำมันกัญชาไปยังกลุ่มอื่น

สำหรับการเปิดคลินิกน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ที่อาคารคุณากรปิยะชาติ มีผู้ป่วยมะเร็งระยะท้ายที่ได้ลงทะเบียนแล้ว 14 คน ขณะเดียวกันจะเปิดรับผู้ป่วยที่ไม่ได้ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์รักษาเพิ่มด้วยในเปิดบริการ ทั้งนี้ โรงพยาบาลขอนแก่น เป็น 1 ใน 4 โรงพยาบาลในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ได้รับการจัดสรรน้ำมันกัญชาทางการแพทย์

อ่านข่าว Bright Today