“รพ.ขอนแก่น”แถลง พร้อมใช้น้ำมันกัญชาในผู้ป่วย

โรงพยาบาลขอนแก่นเปิดคลินิกน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ พร้อมใช้ในรักษาผู้ป่วย “มะเร็งระยะท้าย” ก่อนขยายสู่ผู้ป่วยกลุ่มอื่น

วันนี้ (20 ส.ค.) ที่โรงพยาบาลขอนแก่น มีการแถลงข่าวความพร้อมในการใช้น้ำมันกัญชา ขององค์การเภสัชกรรมในการรักษาทางการแพทย์ ซึ่งเป็น 1 ใน 12 โรงพยาบาลศูนย์นำร่องในการใช้น้ำมันกัญชารักษาทางการแพทย์
นพ.ชาญชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น เปิดเผยว่า โรงพยาบาลขอนแก่นเป็น 1 ใน 19 โรงพยาบาลนำร่องใช้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์ โดยพร้อมนำน้ำมันกัญชามาใช้ทางการแพทย์ เริ่มให้บริการในวันพรุ่งนี้ ณ อาคารคุณากรปิยชาติ ชั้น 1 ซึ่งจะมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เภสัชกร และบุคลากรทางการแพทย์ที่ผ่านการอบรม ให้สามารถใช้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์เกิดประโยชน์ต่อการรักษาผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัยและมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด

โรงพยาบาลขอนแก่น จะเปิดบริการรักษาโดยใช้น้ำมันกัญชารักษาทางการแพทย์ทุกวันอังคาร เดือนละ 4 ครั้ง ซึ่งน้ำมันกัญชาชนิด THC ที่รับมาล็อตแรก 315 ขวดนั้น การรักษาช่วงแรกจะให้ความสำคัญเน้นรักษาผู้ป่วยที่จำเป็นในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย ซึ่งโรงพยาบาลขอนแก่นมีผู้ป่วยมะเร็งระยะท้ายปีละกว่า 1,600 คน จุดประสงค์เพื่อต้องการให้ผู้ป่วยนอนหลับพักผ่อนมากขึ้น ทานอาหารได้เยอะขึ้น ก่อนจะขยายการใช้น้ำมันกัญชาไปยังกลุ่มอื่น

สำหรับการเปิดคลินิกน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ที่อาคารคุณากรปิยะชาติ มีผู้ป่วยมะเร็งระยะท้ายที่ได้ลงทะเบียนแล้ว 14 คน ขณะเดียวกันจะเปิดรับผู้ป่วยที่ไม่ได้ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์รักษาเพิ่มด้วยในเปิดบริการ ทั้งนี้ โรงพยาบาลขอนแก่น เป็น 1 ใน 4 โรงพยาบาลในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ได้รับการจัดสรรน้ำมันกัญชาทางการแพทย์

อ่านข่าว Bright Today

จุฬาฯ-สพฐ.พลิกโฉมการศึกษาไทยเน้น Active Learningภายใน2ปีให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2563 ศ.กิตติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานแถลงข่าวความร่วมมือระหว่างจุฬาลงกรณ […]

เผยภาพ ไอซ์ อภิษฎา นุ่งขาวห่มขาว เข้าสู่ทางธรรม ณ วัดป่าเจริญราช

ไอซ์ อภิษฎา เรียกได้ว่าเป็นนักแสดง และ พิธีกรสาวสวยเซ็กซี่ ที่มีทั้งมุมสวยดูแพง มุมลุยๆ และล่าสุด มุมสงบ ที่เจ้าตัวนั้นได้เข้าวัดปฏิบัติธรรม

งานเข้าไม่พัก! ชาวเน็ตผุดแชทแฉ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น

หลังจากที่เกิดกรณีดราม่าที่ร้อนระอุ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ที่ช่วงนี้โดนโจมตีอย่างรัวๆ ทั้งขุดเรื่องราวต่างๆขึ้นมาแฉเอย ปล่อยคลิปเก่าเอย

หมอธีระวัฒน์ ชี้ ไวรัสโควิด19 กลายพันธุ์ มีการผันแปรของพันธุกรรม

ไวรัสโควิด19 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ระบุ สายพันธ์ของไวรัส

เจนนี่ มีสะดุ้ง! พิมรี่พาย ฝากถึงใคร เลี้ยงพ่อบ้างอย่าเลี้ยงแต่ผัว!!

พิมรี่พาย จากประเด็นดราม่าที่เริ่มจากเรื่องคอนเสิร์ตที่จ.กระบี่ ของนักร้องสาว เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น หรือ รัชนก สุวรรณเกตุ ที่มีดราม่าเรื่องไม่รักษาระยะห่าง