15 นาที..รู้เรื่อง! Test Kann (เทส กัญ) ชุดตรวจสารสกัด-น้ำมันกัญชา แต่ตรวจในอาหารไม่ได้

15 นาที..รู้เรื่อง! ทำความรู้จัก Test Kann (เทส กัญ) ชุดตรวจสารสกัด-น้ำมันกัญชา แต่ตรวจในอาหารไม่ได้ อย่าสับสน 1ขีด คือ THC เกิน 0.2%

หลังจากที่เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ปลดล็อก กัญชา-กัญชง ถูกกฎหมาย สามารถปลูกได้ตามบ้านเรือน เพียงจ้องลงทะเบียนเพื่อแจ้งความประสงค์ในการปลูก โดยทางด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. กล่าวว่า หลังปลดล็อกสิ่งที่อยากทำความเข้าใจคือ ไม่มีผูกขาด ประชาชนปลูกได้ดูแลสุขภาพในครัวเรือน ลดรายจ่ายการรักษา เพิ่มทางเลือกดูแลสุขภาพ โดยแสดงตนด้วยการจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชัน “ปลูกกัญ” ของ อย. ส่วนการทำธุรกิจให้ดำเนินภายใต้ระเบียบกฎเกณฑ์

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงข่าวเปิดตัวชุดตรวจกัญชา “Test Kann (เทส กัญ)” คือ ภายในงานประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์การแพทย์ครั้งที่ 30 โดย “Test Kann (เทส กัญ)” คือ ชุดตรวจหาสารสกัดกัญชา ที่มีลักษณะคล้ายชุดตรวจโควิด ATK แต่ตรวจได้เฉพาะน้ำมันกัญชา หรือสารสกัดเท่านั้น ในอาหารยังไม่สามารถตรวจได้ เตรียมชุดเทสกัญ 15,000 ชุดแจกฟรีผู้ที่เกี่ยวข้อง

“Test Kann (เทส กัญ)” คืออะไร

 • ชุดตรวจหาTHCในสารสกัดกัญชา หรือ น้ำมันกัญชา เท่านั้น !!
 • ไม่สามารถตรวจหากัญชาที่ผสมอยู่ในอาหารได้
 • ที่มีลักษณะคล้ายชุดตรวจโควิด ATK เป็นตลับ บอกผลด้วยขีดแสดงผลสองขีด ที่ตำแหน่ง C และ T เช่นเดียวกัน
 • สะดวก รวดเร็ว ทราบผลภายใน 15 นาที มีประสิทธิภาพและใช้ในภาคสนามได้
 • ตรวจวัดสาร THC ที่ความเข้มข้น 2 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร(mg/ml) (0.2%)
 • ราคาต้นทุนอยู่เทสละไม่เกิน 100 บาท
 •  ชุดตรวจนี้ เป็นเพียงการตรวจเบื้องต้น ไม่สามารถนำผลไปดำเนินการทางคดีได้

ขึ้น 1 ขีด แถบสีม่วงแดง ตำแหน่ง C = แสดงว่ามี THC ในตัวอย่างที่ทดสอบเกิน 0.2% = ผลเป็นบวก

ขึ้น 2 ขีด ตำแหน่ง C และ T = แสดงว่ามี THC ในตัวอย่างที่ทดสอบน้อยกว่า 0.2% = ผลเป็นลบ

โดยทางด้านนพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ เผยว่า กรมวิทยาศาสตร์ฯ ไม่สามารถผลิตเพื่อจำหน่ายได้ แต่สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้เทคโนโลยีการผลิตให้เอกชนที่สนใจได้ โดยในระยะแรกนี้จะแจกจ่ายฟรีให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องที่เหมาะสม จำนวน 15,000 ชุด ส่วนจะแจกเมื่อไร คนละเท่าไร อยู่ระหว่างการพิจารณา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กระแสดีจัด! สลากดิจิทัล เปิดขาย 2 วันเกลี้ยง รัฐบาลเตรียมเพิ่มขายอีก 2 ล้านใบ

สลากดิจิทัล งวดที่สาม 16 ก.ค.65 เปิดขาย 2 วันเกลี้ยง รัฐบาลเตรียมเพิ่มขายอีก 2 ล้านใบ ขยายจุดจำหน่ายสลากไปยังปั๊มน้ำมัน

เปิดโฉมหน้าสตั๊น ของ Eddie Munson มือริฟฟ์กีต้าร์ เพลง Master of Puppets ใน Stranger Thing 4

สตั๊น ของ Joseph Quinn หรือ Eddie Munson มือริฟฟ์กีต้าร์ เพลง Master of Puppets ใน Stranger Thing 4 เผยเรื่องราวที่ต้องเก็บงำมาหลายปี ยังคงต้องพูดถึงก […]

ทุบสถิติถล่มทลาย! สลากดิจิทัล 16 7 65 ปังไม่หยุด 5.1 ล้านใบ ขายหมดเกลี้ยง

ทุบสถิติถล่มทลาย! ประชาชนแห่ซื้อ สลากดิจิทัล งวดประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2565 ปังไม่หยุดฉุดไม่อยู่ 5.1 ล้านใบ ขายหมดเกลี้ยง!

ฉุนจัด! ลูกค้าซื้อ ทุเรียน ได้ทุเรียนอ่อน กินไม่ได้ขอเปลี่ยน พ่อค้าโมโหชักอาวุธขู่

ทุเรียน เป็นเหตุสังเกตได้ เมื่อลูกค้าซื้อ ทุเรียน 2 ครั้ง ได้ลูกอ่อนทุกครั้ง ขอเปลี่ยนดีๆ แต่งานนี้พ่อค้าหัวร้อนใส่ ชักอาวุธขู่ พูดจาหยาบคาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า