ลพบุรี จัดพิธีแห่นางแมวขอฝนหลังแล้งนานกว่า 2 เดือน

ชาวบ้านและเกษตรกรบ้านโคกสุข หมู่ที่ 2 ต.หนองเต่า อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ทำพิธีแห่นางแมวขอฝนหลังแล้งนานกว่า 2 เดือน

วันนี้ (4 ส.ค.) เกษตรกรที่ทำนาและประชาชนชาวบ้านบ้านโคกสุข หมู่ที่ 2 ต.หนองเต่า อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ซึ่งนำโดยนายบุญทาน พุฒหอม อายุ 75 ปี ได้รวบรวมชาวบ้านจัดพิธีที่มีมาแต่โบราณ “แห่นางแมว” หลังจากที่ฝนไม่ตกมานานกว่า 2 เดือนทำให้นาข้าวกว่า 2 พันไร่ที่เกษตรกรที่ทำนาข้าวได้รับผลกระทบต้นข้าวกำลังจะยืนต้นตาย

โดยข้าวที่หว่านลงในนาข้าวที่กำลังจะโตและข้าวเปลือกที่หว่านแห้งในนาที่รอฝนเสียหายไปด้วย นอกจากนี้แหล่งน้ำที่ชาวบ้านได้ใช้กันในคลองสาธารณก็กำลังจะแห้งขอดก้นคลองแล้วไม่สามารถนำน้ำมาใช้ได้ สำหรับพิธีกรรมแห่นางแมว นั้นเป็นพิธีกรรมที่โบราณกาลทำพิธีดังกล่าวเป็นการขอฝนมาเป็นเวลานาน โดยได้นำแมวเพศเมียมาใส่ในตะกร้าแห่ออกจากศาลในหมู่บ้านไปรอบหมู่บ้านแล้วร้องเพลงพื้นบ้านขอฝน รวมทั้งมีนำกลองยาว พิณ และนางรำที่เป็นคนในหมู่บ้านร่วมแห่ในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ เชื่อว่าในเร็ววันนี้พระพิรุณคงจะโปรยปรายลงมาคลายความเดือดร้อนให้กับชาวนาที่รออย่างมีความหวัง เพื่อให้ข้าวในนาข้าวได้รอดจากการยืนต้นตายที่เกษตรกรที่ทำนาจะต้องขาดทุนเป็นหนี้สินและมีน้ำใช้ในหมู่บ้าน ขณะที่ทางสำนักงานชลประทานที่ 10 ได้จัดเครื่องสูบน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 นิ้วสูบน้ำจากคลองชลประทานสายชัยนาท – ป่าสัก ส่งไปตามคลองซอย เพื่อให้เกษตรกรได้ใช้น้ำจากคลองซอยสูบลงนาข้าวรอฝนที่คาดว่าจะตกลงในในสัปดาห์นี้

อ่านข่าว Bright Today

สิระ แนะ“อุตตม-สนธิรัตน์” ระวังคนรอบข้างให้ดี ต่อหน้าอย่างลับหลังอีกอย่าง อย่าตกเป็นเหยื่อ

วันที่ 2 มิถุนายน 2563 สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐลาออก 18 คน ตามข้อบังคับพรรค

อีโบลา ระบาดระลอกใหม่ใน คองโก ในช่วงที่ โควิด19 ระบาด

ทางการของสาธารณรัฐคองโกเปิดเผยว่าพบการระบาดของเชื้อ อีโบลา ระลอกใหม่ ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยนับเป็นการแพร่ระบาด

อิทธิพล ปัดตอบ”บิ๊กป้อม”ขึ้นหน.พปชร. ยันการเปลียนกรรมการบริหารไม่เกี่ยวปรับครม.

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2563 อิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่กรรมการบริหารพรรค 18

เสียเวลา! “คุณปลื้ม” โวยไม่เอา หยุดชดเชยวันสงกรานต์

หยุดชดเชยวันสงกรานต์ วันที่ 2 มิถุนายน 2563 หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ คุณปลื้ม พิธีกร และผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก

น้ำท่วมยะลา!! ฝนตกหนัก น้ำท่วมสูง ถึงกับต้องอุทานรถหรือเรือ?

เปิดคลิป น้ำท่วม ที่ถนนสายหลัก หลังฝนตกหนักที่จังหวัดยะลา ซึ่งบรรยากาศท้องถนนรถติดยาวมาก และน้ำท่วมสูง คลิปจากเฟซบุ๊ก กับพี่นิน้องยาวไปเลยย