ลพบุรี จัดพิธีแห่นางแมวขอฝนหลังแล้งนานกว่า 2 เดือน

ชาวบ้านและเกษตรกรบ้านโคกสุข หมู่ที่ 2 ต.หนองเต่า อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ทำพิธีแห่นางแมวขอฝนหลังแล้งนานกว่า 2 เดือน

วันนี้ (4 ส.ค.) เกษตรกรที่ทำนาและประชาชนชาวบ้านบ้านโคกสุข หมู่ที่ 2 ต.หนองเต่า อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ซึ่งนำโดยนายบุญทาน พุฒหอม อายุ 75 ปี ได้รวบรวมชาวบ้านจัดพิธีที่มีมาแต่โบราณ “แห่นางแมว” หลังจากที่ฝนไม่ตกมานานกว่า 2 เดือนทำให้นาข้าวกว่า 2 พันไร่ที่เกษตรกรที่ทำนาข้าวได้รับผลกระทบต้นข้าวกำลังจะยืนต้นตาย

โดยข้าวที่หว่านลงในนาข้าวที่กำลังจะโตและข้าวเปลือกที่หว่านแห้งในนาที่รอฝนเสียหายไปด้วย นอกจากนี้แหล่งน้ำที่ชาวบ้านได้ใช้กันในคลองสาธารณก็กำลังจะแห้งขอดก้นคลองแล้วไม่สามารถนำน้ำมาใช้ได้ สำหรับพิธีกรรมแห่นางแมว นั้นเป็นพิธีกรรมที่โบราณกาลทำพิธีดังกล่าวเป็นการขอฝนมาเป็นเวลานาน โดยได้นำแมวเพศเมียมาใส่ในตะกร้าแห่ออกจากศาลในหมู่บ้านไปรอบหมู่บ้านแล้วร้องเพลงพื้นบ้านขอฝน รวมทั้งมีนำกลองยาว พิณ และนางรำที่เป็นคนในหมู่บ้านร่วมแห่ในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ เชื่อว่าในเร็ววันนี้พระพิรุณคงจะโปรยปรายลงมาคลายความเดือดร้อนให้กับชาวนาที่รออย่างมีความหวัง เพื่อให้ข้าวในนาข้าวได้รอดจากการยืนต้นตายที่เกษตรกรที่ทำนาจะต้องขาดทุนเป็นหนี้สินและมีน้ำใช้ในหมู่บ้าน ขณะที่ทางสำนักงานชลประทานที่ 10 ได้จัดเครื่องสูบน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 นิ้วสูบน้ำจากคลองชลประทานสายชัยนาท – ป่าสัก ส่งไปตามคลองซอย เพื่อให้เกษตรกรได้ใช้น้ำจากคลองซอยสูบลงนาข้าวรอฝนที่คาดว่าจะตกลงในในสัปดาห์นี้

อ่านข่าว Bright Today

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ว้าวมาก! แพทริค Chuang2021 สุดปังกับออร่าความหล่อที่กระแทกตาแบบจัดเต็ม

ฮอตฮิตสนั่นเอเชียไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับชื่อของเด็กไทยสุดปัง แพทริค Chuang2021 หรือ แพทริค ณัฐวรรธ์ ฟิงค์เลอร์

โควิดวันนี้! ยอดทะลุพัน ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 1,335 ราย! สธ.ชี้มีแน้วโน้มเพิ่มขึ้น

โควิด19 วันนี้ — ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด19 ในประเทศไทย เมื่อวันพุธที่ 14 เมษายน 2564 ดังนี้

ซึ้งใจ! มีล่า กำลังใจดี หวาย คอยดูแลตลอด มิตรภาพแห่งความเป็นเพื่อนสุดอบอุ่น

จากกรณีที่อดีตนักร้องสา มีล่า Kamikaze หรือ มีล่า จามิล่า พันธ์พินิจ ได้ออกมาเปิดเผยเหตุการณ์โดนทำร้ายบาดเจ็บสาหัส

ทำนายฝัน ฝันเห็นคนจมน้ำ คนว่ายน้ำ คนขอความช่วยเหลือ คนลอยน้ำ

ฝันเห็นคนจมน้ำใครที่ชอบมีปัญหากับญาติผู้ใหญ่ในบ้าน ช่วงนี้ไม่ควรพาคนนอกเข้ามาบ้าน เพราะจะเกิดเรื่องได้ง่าย เคราะห์กรรมตามทันในช่วงนี้

เจนนี่ รติพันธ์ เจอหนัก หลัง มีล่า เล่าว่าโดนทำร้าย “ทำไมถึงอันฟอลน้องสาว?”

เจนนี่ รติพันธ์ – เป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่อง กับกรณีที่ มีล่า Kamikaze ได้ถูกทำร้ายร่างกาย ซึ่งหลังจากที่เจ้าตัวเปิดเผย

หมอไก่ พาทินี เช็คดวงชุดใหญ่ไฟกระพริบ 4 ราศี เรื่องดีหลังปีใหม่ไทย

หมอไก่ พ.พาทินี หมอดูชื่อดัง ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊กว่า มาเช็คดวงชุดใหญ่ไฟกระพริบ เรื่องเด่น ๆ หลังสงกรานต์