ลำปางไฟป่าลุกลามแนวเขาดอยพระบาท เจ้าหน้าที่เร่งสนธิกำลังทุกภาคส่วนเข้าไปดำเนิน

 สภาพกลุ่มควันไฟสีขาวที่โพยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าที่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล บริเวณสันแนวเขาดอยพระบาทฝั่งทางทิศตะวันตกของดอยพระบาท เขตตำบลพระบาทอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ซึ่งได้ลุกไหม้และลามมาตั้งแต่ช่วงบ่ายของเมื่อวานแม้ทางเจ้าหน้าที่จะเดินเท้าเข้าไปดับได้แล้วบางส่วนแต่สภาพเส้นทางภูเขาสลับซับซ้อนและเป็นหน้าผาสูงชัน ทำให้การดับไฟในห้วงที่ผ่านมาสำเร็จได้เพียงบางจุด

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2560 ที่บริเวณป่าด้านหลัง วัดพระธาตุดอยม่วงคำ ตำบลกล้วยแพะ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง นายสุเพท พุทธชา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันไฟป่า สำนักจัดการป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นายจิระ นุชนิยม หัวหน้าหน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าลำปาง กรมป่าไม้ ได้เดินทางมาควบคุมและอำนวยการ การทำงานของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ทั้งจากกรมป่าไม้ กรมอุทยาน ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่อาสาสมัครดับไฟป่า ในพื้นที่อำเภอเมืองลำปาง อำเภอแม่ทะ กว่า 80 นาย ที่พร้อมใจกันเข้าไปดับไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่แห่งนี้ ทั้งนี้บางจุดต้องใช้ระยะทางในการเดินเท้ากว่า 3กิโลเมตร เพื่อเข้าไปดับไฟป่าที่เกิดขึ้นจนสามารถควบคุมและดับได้หลายจุดแล้ว แต่มีบางจุดที่ค่อนข้างเสี่ยงและอันตราย

ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำแนวกันไฟไว้เป็นระยะและจุดไหนเสี่ยงไม่มากก็เข้าไปดำเนินการดับได้เกือบทั้งหมดแล้ว คาดว่าภายในวันนี้จะสามารถดับได้ทั้งหมด ซึ่งไฟไหม้ป่าครั้งนี้ถือว่ารุนแรงมากพอสมควรเพราะเผาผลาญป่าที่ใกล้เขตเมืองมากที่สุดในขณะนี้มากว่า 100 ไร่แล้ว อีกทั้งกลุ่มควันเริ่มโพยพุ่งสะสมในอากาศ

ล่าสุดรายงานคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ พบว่า สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง วัดค่าPM ได้สูงถึง 118 ไมโครกรมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในขั้นเฝ้าระวัง ทั้งนี้ไฟป่ายังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่และหลายจุด เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่ทำงานอย่างเข้มข้นแล้ว