วิกฤตหาดทรายน้อย! นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่ยกเลิกจองห้องพัก-รองผู้ว่าฯวาง7มาตรการป้องกัน

วิกฤตหาดทรายน้อย! นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่ยกเลิกจองห้องพักใกล้หาดทรายน้อย อำเภอหัวหิน หลังโซเชียลแชร์คลิปฉลามหูดำ กัดหนุ่มนอร์เวย์ ขณะที่รองผู้ว่าฯ ได้วาง 7 มาตรการป้องกัน หวั่นกระทบการท่องเที่ยว และเดินทางไปเยี่ยมหนุ่มนอร์เวย์ที่ถูกฉลามกัด

นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยนายอำเภอหัวหิน นายกเทศมนตรีเทศบาลหัวหิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นายบรรณารักษ์ เสริมทอง ผอ.สำนักงานบริหารทรัพยากรทาง ทะเลและชายฝั่งที่3 จ.เพชรบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลกรุงเทพ หัวหิน เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปจากทีมแพทย์ที่รักษา และประเมินสถานการณ์จากหน่วยที่เกี่ยวข้องทั้งหมด พร้อมเข้าเยี่ยมอาการนายเวอร์เนอร์ ดาเนี่ยลเซ่น อายุ 54 ปี นักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ที่เข้ารับการรักษาตัว หลังจากมีบาดแผลที่ขาซ้าย จากการดำน้ำทะเลบริเวณหาดทรายน้อย เขตเทศบาลเมืองหัวหิน โดยนักท่องเที่ยวยอมรับว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก ขณะดำน้ำมองไม่เห็นสัตว์น้ำที่เข้ามาทำร้าย กระทั่งพบว่ามีอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าซ้าย ก่อนที่รองผู้ว่าราชการจังหวัดจะมอบกระเช้าของขวัญ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับผู้บาดเจ็บซึ่งสามารถพุดคุยได้ตามปกติ โดยนายเวอร์เนอร์กล่าวด้วยใบหน้ายิ้มแย้มว่า รู้สึกขอบคุณหน่วยงานที่เป็นห่วง โดยเฉพาะโรงพยาบาลที่ดูแลเป็นอย่างดี หากหายเป็นปกติก็จะลงเล่นน้ำทะเล และไม่กลัวฉลามจะทำร้ายอีก

ด้าน นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ บุญยะลีพรรณ ผช.ผอ.โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน กล่าวว่า นายเวอร์เนอร์ ถูกฉลามกัดลึกถึงกระดูก เส้นเอ็นขาด ต้องผ่าตัดเย็บถึง 19 เข็มขณะนี้อาการปลอดภัยแล้วแต่ต้องนอนพักรักษาตัวเพื่อรอดูอาการโดยมี น.ส.อมรรัตน์ แพงงา ภรรยา ภรรยาคนไทยเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์ สสจ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การวินิจฉัยว่าบาดแผลที่พบจะเป็นร่องรอยการกัดของฉลามหรือไม่ต้องรอการชันสูตรบาดแผลจากผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ทะเลโดยเฉพาะ ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ระบุว่าการกัดหรืองับ หากเป็นฉลามเป็นเพียงการทดสอบว่าเป็นอาหารหรือไม่ เมื่อไม่สามารถกินได้ก็จะปล่อย สำหรับบาดแผลพบว่ามีรอยเหมือนฟันเลื่อย 2 แถวสันนิษฐานว่าอาจเป็นรอยกัดของปลาฉลาม

ภายหลังจากไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บแล้ว นายโชตินรินทร์ และคณะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งได้กำหนดมาตรการในการป้องกัน 7 ประการประกอบด้วย 1.จัดทำป้ายแจ้งเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวในการระมัดระวังและปฏิบัติในการเล่มน้ำชายหาดเป็น3ภาษาไทย ,อังกฤษ และจีน 2.จัดชุดปฏิบัติการเฝ้าระวัง และให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ เทศบาล ทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง ตำรวจท่องเที่ยว 3.แนะนำให้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำอยู่ห่างจากพื้นที่ที่มีน้ำขุ่น และหลีกเลี่ยงการเล่นน้ำในเวลากลางคืน 4.หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าสีส้ม สีเหลือง หรือสีฉูดฉาด สีสะท้อนแสงคล้ายเกล็ดปลา 5.ให้เล่นน้ำเป็นกลุ่มห้ามเล่มน้ำโดยลำพังเพราะอาจจะถูกโจมตีเป็นรายคนที่เล่นน้ำคนเดียว 6.อย่าออกไปบริเวณน้ำลึกจากชายฝั่งมากที่ยากต่อการให้ความช่วยเหลือและ 7.ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการโรงแรม ธุรกิจการท่องเที่ยว และร้านค้าร้านอาหาร ให้ข้อมูลแก่นักท่องเที่ยวที่ใช้บริการทราบถึงข้อควรระวังและการปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

ด้าน พระครูบุญญาภิราม เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาเต่า อำเภอหัวหิน ได้นำคลิปวีดีโอ และภาพนิ่งที่บันทึกไว้ออกมาโพสต์ พร้อมทั้งยืนยันกับทางรองผู้ว่าราชการจังหวัด ว่าพบเห็นฉลามหลายตัวว่ายน้ำบริเวณชายหาดจริง เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา จึงโพสต์เตือนนักท่องเที่ยวให้เพิ่มความระมัดระวัง และต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเคร่งครัดมาตรการรักษาความปลอดภัย  เนื่องจากที่ผ่านมามีชาวต่างชาติรายหนึ่งลงไปเล่นน้ำทะเลแล้วถูกฉลามกัดถูกนำส่งรักษาที่โรงพยาบาล

ด้านนายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อมวลชน และสังคมออนไลน์ได้ส่งผลกระทบกับรีสอร์ทหลายแห่ง ใกล้หาดทรายน้อย เนื่องจากนักท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์ชาวต่างชาติได้แจ้งยกเลิกการจองห้องพักทั้งหมด ซึ่งส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวพอสมควร

พณ. เผย มี.ค. หน้ากากอนามัย เข้าตลาดทั่วถึง “ขาย 4 ชิ้น 10 บาท”

กรมการค้าภายใน เผย มี.ค. มี หน้ากากอนามัย กว่า 15 ล้านชิ้นเข้าสู่ตลาด เตรียมส่งขาย 4 ชิ้น 10 บาท ตามร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ

ภาพสุดซึ้งหมอพยาบาล-คนไข้ตัวน้อย โค้งคำนับขอบคุณที่ช่วยรักษา โควิด-19

โควิด-19 | เกิดภาพสุดประทับใจในโลกออนไลน์ขึ้นมา เมื่อมีผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์ภาพหนูน้อยรายหนึ่งก้อมโค้งคำนับคุณหมอที่ทำการรักษาเขาเป็นอย่างดี

ก้าวแรก! กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แยกเชื้อ โควิด-19 สำเร็จ

โควิด-19 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ประสบความสำเร็จในการแยกเชื้อโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) พร้อมให้การสนับสนุน

สธ. ยัน ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดของโรค โควิด-19 ไม่ใช่ผู้ป่วยทุกคน

กระทรวงสาธารณสุข แบ่ง 3 กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโรค โควิด-19 จากต่างประเทศ ขออย่ารังเกียจ อย่าตีตรา อย่าล้อเลียนผู้ป่วย ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดของโรค