สี่ล้อแดงเปิดเกมรุกฟ้องศาลปกครองเอาผิดขนส่งจังหวัด ม.157 ละเว้นปล่อย “อูเบอร์” แย่งลูกค้า

ปัญหาระหว่างผู้ประกอบการรถรับจ้างสี่ล้อแดงกับอูเบอร์ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังไม่มีท่าทีจะยุติง่าย ๆ

ล่าสุด วันนี้ (20 เม.ย.) ตัวแทนโชเฟอร์สี่ล้อแดง นำโดย นายสมบัติ ศิริ นำเอกสารเข้ายื่นคำร้องต่อศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่ ฟ้องดำเนินคดีกับสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ในความผิดตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้รถของแอพลิเคชั่น “อูเบอร์” วิ่งรับผู้โดยสารในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งที่เป็นรถให้บริการสาธารณะที่ผิดกฎมาย นอกจากนี้ ยังจะร้องขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวระงับการให้บริการของแอพลิเคชั่น “อูเบอร์” และ “แกร็บคาร์” อีกด้วย ขณะที่เจ้าหน้าที่ศาลปกครองตรวจเอกสารเบื้องต้น และแนะนำให้กลับไปรวบรวมเอกสารหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อยื่นคำร้องอีกครั้งในอีก 15 วันข้างหน้าหลังจากนี้

นายสมบัติ ศิริ ตัวเแทนโชเฟอร์สี่ล้อแดงที่เข้ายื่นคำร้องในครั้งนี้ เปิดเผยว่า เดินทางมาเป็นตัวแทนของโชเฟอร์สี่ล้อแดงในจังหวัดเชียงใหม่กว่า 2,500 คน ในนามของสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ ในการยื่นฟ้องครั้งนี้มีการดำเนินการพร้อม ๆ กันกับกลุ่มผู้ประกอบการรถสาธารณะที่ได้รับความเดือดร้อนจากอูเบอร์หลายจังหวัดทั่วประเทศ โดยการเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการดำเนินการคนละส่วนกับสหกรณ์นครลานนาเดินรถหรือสหกรณ์สี่ล้อแดง

นายสมบัติ บอกว่า การเข้ามาของ “อูเบอร์” เป็นการแย่งอาชีพของกลุ่มสี่ล้อแดงที่ให้บริการอย่างถูกกฏหมาย ซึ่งโชเฟอร์ที่จะมาขับสี่ล้อแดง นอกจากต้องสอบใบขับขี่รถสาธารณะ ยังต้องผ่านการอบรม และปฎิบัติตามกฎระเบียบของสหกรณ์ ทุกวันนี้รายได้ของสี่ล้อแดงลดลงครึ่งต่อครึ่งจากวันละ 700-1,000 บาท เหลือไม่ถึง 500 บาท เมื่อหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่สามารถดำเนินการได้ จึงต้องพึ่งอำนาจของศาลปกครองเชียงใหม่ พร้อมย้ำว่าจำเป็นต้องรักษาสิทธิในฐานะคนทำมาหากินถูกกฎหมาย โดยหวังว่าจะได้รับความเมตตาจากศาลปกครองเชียงใหม่

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้จะมีความพยายามในการจับกุม “อูเบอร์” โดยเฉพาะการจัดทีมถ่ายคลิปส่งให้กับขนส่งจังหวัดเชียงใหม่เพื่อดำเนินคดีและเปรียบเทียบปรับ แต่กลับพบว่ายังคงมีรถที่ออกมาให้บริการผ่านแอพลิเคชั่น “อูเบอร์” และยังมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดคาดว่าจะมีมากกว่า 500 คันโดย “อูเบอร์” จะใช้วิธีจูงใจในการสมัครเป็นสมาชิก นอกจากจะได้เงินส่วนแบ่งค่าโดยสาร หากทำรอบวิ่งได้ตามเป้าหมายเฉลี่ยวันละ 10 เที่ยวขึ้นไปก็จะได้รับเงินโบนัสอีก 1,500 บาท