สี่ล้อแดงเปิดเกมรุกฟ้องศาลปกครองเอาผิดขนส่งจังหวัด ม.157 ละเว้นปล่อย “อูเบอร์” แย่งลูกค้า

ปัญหาระหว่างผู้ประกอบการรถรับจ้างสี่ล้อแดงกับอูเบอร์ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังไม่มีท่าทีจะยุติง่าย ๆ

ล่าสุด วันนี้ (20 เม.ย.) ตัวแทนโชเฟอร์สี่ล้อแดง นำโดย นายสมบัติ ศิริ นำเอกสารเข้ายื่นคำร้องต่อศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่ ฟ้องดำเนินคดีกับสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ในความผิดตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้รถของแอพลิเคชั่น “อูเบอร์” วิ่งรับผู้โดยสารในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งที่เป็นรถให้บริการสาธารณะที่ผิดกฎมาย นอกจากนี้ ยังจะร้องขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวระงับการให้บริการของแอพลิเคชั่น “อูเบอร์” และ “แกร็บคาร์” อีกด้วย ขณะที่เจ้าหน้าที่ศาลปกครองตรวจเอกสารเบื้องต้น และแนะนำให้กลับไปรวบรวมเอกสารหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อยื่นคำร้องอีกครั้งในอีก 15 วันข้างหน้าหลังจากนี้

นายสมบัติ ศิริ ตัวเแทนโชเฟอร์สี่ล้อแดงที่เข้ายื่นคำร้องในครั้งนี้ เปิดเผยว่า เดินทางมาเป็นตัวแทนของโชเฟอร์สี่ล้อแดงในจังหวัดเชียงใหม่กว่า 2,500 คน ในนามของสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ ในการยื่นฟ้องครั้งนี้มีการดำเนินการพร้อม ๆ กันกับกลุ่มผู้ประกอบการรถสาธารณะที่ได้รับความเดือดร้อนจากอูเบอร์หลายจังหวัดทั่วประเทศ โดยการเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการดำเนินการคนละส่วนกับสหกรณ์นครลานนาเดินรถหรือสหกรณ์สี่ล้อแดง

นายสมบัติ บอกว่า การเข้ามาของ “อูเบอร์” เป็นการแย่งอาชีพของกลุ่มสี่ล้อแดงที่ให้บริการอย่างถูกกฏหมาย ซึ่งโชเฟอร์ที่จะมาขับสี่ล้อแดง นอกจากต้องสอบใบขับขี่รถสาธารณะ ยังต้องผ่านการอบรม และปฎิบัติตามกฎระเบียบของสหกรณ์ ทุกวันนี้รายได้ของสี่ล้อแดงลดลงครึ่งต่อครึ่งจากวันละ 700-1,000 บาท เหลือไม่ถึง 500 บาท เมื่อหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่สามารถดำเนินการได้ จึงต้องพึ่งอำนาจของศาลปกครองเชียงใหม่ พร้อมย้ำว่าจำเป็นต้องรักษาสิทธิในฐานะคนทำมาหากินถูกกฎหมาย โดยหวังว่าจะได้รับความเมตตาจากศาลปกครองเชียงใหม่

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้จะมีความพยายามในการจับกุม “อูเบอร์” โดยเฉพาะการจัดทีมถ่ายคลิปส่งให้กับขนส่งจังหวัดเชียงใหม่เพื่อดำเนินคดีและเปรียบเทียบปรับ แต่กลับพบว่ายังคงมีรถที่ออกมาให้บริการผ่านแอพลิเคชั่น “อูเบอร์” และยังมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดคาดว่าจะมีมากกว่า 500 คันโดย “อูเบอร์” จะใช้วิธีจูงใจในการสมัครเป็นสมาชิก นอกจากจะได้เงินส่วนแบ่งค่าโดยสาร หากทำรอบวิ่งได้ตามเป้าหมายเฉลี่ยวันละ 10 เที่ยวขึ้นไปก็จะได้รับเงินโบนัสอีก 1,500 บาท

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สะพรึง! เรือนจำทั่วประเทศ นักโทษติดโควิด เฉียดหมื่นราย – คุกเชียงใหม่ ระส่ำ

รายงานข่าวเผยว่า เรือนจำทั่วประเทศ นักโทษติดโควิด 9,783 คน จาก 8 เรือนจำ ส่วน คุกเชียงใหม่ติดเชื้อมากอันดับหนึ่ง

30 อันดับ เมมเบอร์ บอยกรุ๊ป K-POP ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเดือน พ.ค.

ผลสำรวจของการจัดอันดับเมมเบอร์ บอยกรุ๊ป ในเดือนนี้ก็ได้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บอกเลยว่าคะแนนความนิยมสูสีกันมากเลยทีเดียว

คุมเพลิงได้แล้ว ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ล่าสุดเหลือเพียงกลุ่มควัน (มีคลิป)

คุมเพลิงได้แล้ว ไฟไหม้โรงงานพลาสติก สุขาภิบาล 5 ทำให้ชาวบ้านหนีตายจ้าละหวั่น ล่าสุดเหลือเพียงกลุ่มควัน

สุดแซ่บ! เหรินจวิ้น NCT เต้นแรงสุดกำลัง ทำเอากล้ามท้อง แวบโผล่กลางเวที!

กลับมาคราวนี้ เหรินจวิ้น NCT ขนพาความแซ่บเต็มสิบ ในเพลงคัมแบ็ก Hot Sauce ของ NCT DREAM กับสเตจที่ทำเอาแฟนๆ หัวใจแทบวาย!

กองปราบบุกจับ อดีตทหารนาวิกอเมริกา อุ้มนักธุรกิจไต้หวัน เรียกค่าไถ่กว่าร้อยล้าน

กองปราบบุกจับแก๊ง อดีตทหารนาวิกอเมริกา อุ้มนักธุรกิจเรียกค่าไถ่ กว่าร้อยล้าน ปมหักธุรกิจซื้อชายถุงมือไนไตร์ท เมื่อเวลา 20.00 น.

โดนตามถึงบ้าน! คิมแจจุง เผยเรื่องราวซาแซงแฟนสุดช็อกเมื่อ 12 ปีก่อน

เป็นเรื่องราวที่ทำเอาคนฟังก็ถึงกับตกใจไปตามๆ กัน เมื่อ คิมแจจุง นักร้องและนักแสดงเกาหลีชื่อดัง ได้เผยเรื่องราวซาแซงแฟนในอดีต

บินไกลถึงเมกา นัทนิสา รีวิวฉีดวัคซีนแค่ใช้พาสปอร์ต เลือกได้ทุกยี่ห้อ

นัท นิสามณี เลิศวรพงศ์ หรือที่ใครๆรู้จักกันในชื่อ นัทนิสา สะบัดแปรง ล่าสุดปล่อยคลิปเด็ด โชว์ฉีดวัคซีนฟรี ที่สหรัฐอเมริกา โดยไม่เสียตังสักบาท