แม่ค้าต้องจ่าย 3 เด้ง ถึงได้สิทธิเช่าร้านตลาดใหม่ดอนเมือง ขนาดนี้เชียวหรือ  

แม่ค้า ต้องจ่าย 3 เด้ง ถึงได้สิทธิเช่าร้านตลาดใหม่ดอนเมือง ขนาดนี้เชียวหรือ

สำรวจผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นในตลาดใหม่ดอนเมือง

แม่ค้ารายหนึ่ง ที่เช่าร้านในตลาดใหม่ดอนเมือง  เปิดเผยถึงการเช่าพื้นที่เปิดร้าน ต้องจ่าย 3 เด้ง นอกจากจะมีค่าเช่าที่มีราคา ตั้งแต่  4,500 ไปจนถึง 6 พันบาทแล้ว

ยังต้องจ่ายค่าส่วนกลางอีก ตั้งแต่ 500 ไปจนถึง 1000 บาท โดยคิดตามพื้นที่การใช้ประโยชน์ และยังมีการอ้างถึง การเก็บค่าคุ้มครอง หรือ ค่าส่วย เพื่อเป็นค่าดูแลร้านค้าที่อาจมีพฤติกรรมเข้าข่ายขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิด โดยจะประเมินตามสินค้าในร้านว่าจะจ่ายตั้งแต่   500ไปจน ถึงเสี่ยงมาก ถึง 1000  บาท  เท่ากับว่าร้านค้าต้องจ่ายค่าเช่าและค่าอื่นๆๆถึง 3 เด้งต่อเดือน

 

จากข้อมูลการหารายได้จากพื้นที่ตลาดใหม่ดอนเมือง ของบริษัท พัฒนาดอนเมือง   พบว่า พื้นที่ 18 ไร่  มีอาคารพลาซ่า A อาคาร พลาซ่า B  ซึ่งอยู่ระหว่างก่อสร้างยังไม่ได้หารายได้  //

อาคารพลาซ่า C  เดิมที่นี่ ขอก่อสร้างเป็นอาคารจอดรถ แต่ยังไม่ได้อนุมัติ ทางบริษัทฯจึงจัดแบ่งพื้นที่เป็นห้องแถวให้้เช่า เรียกว่า ตลาดแอร์พอร์ต หรือ ตลาดใหม่ดอนเมือง  ,อาคารพลาซ่าริมน้ำ ซึ่งก่อสร้างอยู่ด้านติดกับคลองเปรมประชากร  แบ่งห้องเช่า มีร้านค้าจำนวน 50 ห้อง และห้องแถว พื้นที่ส่วนกลาง  รวมแล้ว ทั้งหมด   278 ห้อง

เมื่อนำมาคิดสัดส่วนของรายได้ จากห้องแถว และพื้นที่อาคาร พบว่า ค่าเช่า ต่อร้าน 4,500 บาท เท่ารายได้ ค่าเช่า 1,251,000 บาท ต่อเดือน , ค่าส่วนกลาง และ ค่าคุ้มครองดูแล  จำนวน   500 – 1 พันบาท ต่อห้อง

นอกจากนี้ยังมี ค่าห้องแถวอีก 50 ห้อง  เซ้งเป็นเวลา 30 ปี  ราคา 4 ล้านบาทต่อห้อง  เท่ากับว่า จะได้ค่าเซ้ง 200 ล้านบาทเป็นทุนเดิมอยู่แล้วและยังมีค่าส่วนกลาง   500 บาทถึง 1 พันบาท  และ ค่าคุ้มครอง  500-1 พัน

เมื่อนำรายได้มารวมรวมทั้งหมด   บ.ดอนเมืองพัฒนา ได้รายได้จากตลาด ค่าเช่าห้อง-ค่าส่วนกลาง-ค่าส่วย ของห้องแถวและตึกแถว 50 ตึก ทั้งหมด     1,907,000 บาทต่อเดือน

(ข้อมูลนี้นับจากตัวเลขที่ปรากฏในหลักฐานแผนผังตลาดใหม่ดอนเมือง)

พื้นที่ 18 ไร่ ที่บริษัทดอนเมืองพัฒนา เข้าทำประโยชน์ในที่ดินของกรมธนารักษ์  ทีมข่าวเข้าตรวจสอบกับกรมธนารักษ์ เจ้าของที่ดินราชพัสดุว่าให้ข้อมูลว่าษริษัทฯ เริ่มทำสัญญาตั้งแต่ปี 2540  เป็นเวลา 30 ปี เพื่อขอเข้าพัฒนาพื้นที่ โดยในแต่ละเดือนกรมธนารักษ์จะได้รับค่าเช่าที่ดินในอัตราเดือนละ 68,000 บาท

โดยพบว่า มีการกระทำที่ผิดเงื่อนไขแบบแปลนการขออนุญาต

จุดแรกคือ อาคารพลาซ่าริมน้ำ ที่ก่อสร้างมานานกว่า  20 ปี มีอาคาร สูง 2 ชั้น ขนาดลึก 20 เมตร ยาว 45 เมตร ได้รุกล้ำพื้นที่สาธารณะเข้าไปบริเวณคลองเปรมประชากร ประมาณ 20 เมตร สถานที่แห่งนี้มีความผิดชัดเจน  ทั้งไม่มีการขออนุญาติก่อสร้างในพื้นที่ และการรุกล้ำลำน้ำของสำนักงานเขตดอนเมือง  มีคำสั่งให้ รื้อถอนภายใน 15 วันแล้ว หากฝ่าฝืนมีความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งต่อไป

จุดที่ 2 คือ อาคารพลาซ่า แอร์พอร์ต  อาคารแห่งนี้ ขออนุญาติเพื่อทำเป็นอาคารจอดรถ   แต่กลับเอาไปสร้างเป็นตลาดทำเป็นห้องแถว เพราะฉะนั้นทางกรมธนารักษ์ กำลังรอการประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและสำนักงานเขตดอนเมืองก็จะมีอำนาจใจการเพิกถอนการเช่าจากบริษัทดอนเมืองพัฒนาในทันที

นางอมรรัตน์ กล่ำพลบ รองอธิบดีกรมธนารักษ์  ระบุถึงการดูแลพื้นที่ในตลาดใหม่พัฒนาว่า ปัจจุบันได้ให้บริษัทพัฒนาตลาดใหม่เป็นผู้ดูแลและเก็บค่าเช่ารายเดือนจากผู้ค้า เนื่องจากทางบริษัทพัฒนาเป็นผู้ลงทุนปลูกสร้างอาคารพาณิชย์ในนี้ทั้งหมด ทางกรมธนารักษ์จึงเรียกเก็บเฉพาะค่าที่ดินเท่านั้น

ส่วนประเด็นการทำผิดสัญญา ขณะนี้พบแล้ว 2 ข้อหา คือการดัดแปลง,ต่อเติม โดยไม่ได้รับอนุญาติ และประกอบธุรกิจโดยขาดหลักศีลธรรม ซึ่งในเร็วๆนี้ก็จะบอกเลิกสัญญากับแผงค้าที่ทำ

ผิดกฏทันที

 

 

 

เอ ศุภชัย เผย อดีตรัก เคยเช่าเครื่องบินส่วนตัว ตามแฟนที่นอกใจ

เอ ศุภชัย เรียกได้ว่าเป็นผู้จัดการดาราเบอร์ต้นๆของเมืองไทย และไม่มีใครไม่รู้จัก แถมยังเป็นคู่หูของ อั้ม พัชราภา เซเลปชื่อดังของวงการอีกด้วย

อินเดีย ผวา! หลัง ฝูงลิง บุกห้องทดลอง และฉกตัวอย่างเลือดผู้ติดเชื้อ โควิด19

เกิดเหตุฝูงลิงบุกเข้าไปในห้องทดลอง ภายในมหาวิทยาลัยทางกาแพทย์ในเมืองมีรุต รัฐอุตตรประเทศของอินเดีย และได้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ภายในห้องทดลอ

ไชยา พรหมา จวกรัฐบาลไม่จริงใจที่จะช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการSME โดยเฉพาะรายย่อย

วันที่ 30 พฤษภาคม 2563 ไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย กล่าวในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลัง

ส่องข้อกำหนด สถานบริการทางเพศ ในสวิตเซอร์แลนด์ หลังรัฐบาลไฟเขียวเปิดให้บริการ

สวิตเซอร์แลนด์ได้อนุญาตให้ สถานบริการทางเพศ กลับมาเปิดให้บริการตามปกติอีกครั้ง ในวันที่ 6 มิถุนายน นี้หลังรัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์