พบกับความประทับใจของเด็กหญิงอายุ 7 ขวบและ 10 ขวบ กำลังช่วยพ่อแม่กวาดถนนตั้งแต่ตี 4 จนถึง 6 โมงเช้า บริเวณถนนพระยาสัจจาฝั่งขาเข้า อ.เมืองชลบุรี ด้านพ่อแม่ของเด็กเผยต้องการให้ลูกเรียนรู้ความยากลำบาก รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
ระหว่างที่ผู้สื่อข่าวพิเศษไบรท์นิวส์ จ.ชลบุรี กำลังขับรถผ่านบริเวณถนนพระยาสัจจาเมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. ได้สังเกตเห็นเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ 2 คนกำลังช่วยพ่อแม่กวาดถนนอยู่ข้างทาง ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก จึงบันทึกภาพดังกล่าวไว้ หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวเข้าไปสอบถามข้อมูลกับผู้เป็นแม่ คือ น.ส.จรรยา รัตนะ อายุ 30 ปี โดย น.ส.จรรยา บอกว่าเด็ก 2 คนเป็นลูกสาวของตนเอง คนโตชื่อ ด.ญ.กรรณิกา ศรีสุขใจ อายุ 10 ขวบ ส่วนคนเล็กชื่อ ด.ญ.ปานเดือน ศรีสุกใส อายุ 7 ขวบ ทั้งสองคนเรียนอยู่โรงเรียนเทศบาลวัดกำแพง อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี โดยทุกวันหยุด เด็กหญิงทั้ง 2 คนจะออกมาช่วยแม่กับพ่อกวาดถนนอยู่เป็นประจำ ซึ่งต้องตื่นตั้งแต่เช้าประมาณ 04.00 น. เพื่อออกมาเก็บกวาดขยะบริเวณถนนพระยาสัจจา ฝั่งขาเข้า อ.เมืองชลบุรี ระยะทางประมาณ 1.30 กิโลเมตร จนถึงเวลา 06.00 น.
นอกจากนี้ แม่ของเด็กหญิงทั้ง 2 คน บอกกับผู้สื่อข่าวอีกด้วย ว่า สาเหตุที่ให้เด็กหญิงทั้ง 2 คนออกมาช่วยงานในช่วยวันหยุดแบบนี้ เพื่อต้องการให้ลูกเรียนรู้ถึงความยากลำบาก รู้จักการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และรู้ว่าแม่พ่อต้องทำงานหนักขนาดไหนจึงจะหาเงินมาเลี้ยงดูลูกได้ แต่ในวันธรรมดาลูกสาวทั้ง 2 คนไปเรียนหนังสือตามปกติ เพราะตนเองรู้ว่าการเรียนเป็นสิ่งสำคัญ จะได้ไม่ลำบากเหมือนพ่อกับแม่ โดยตนเองเป็นเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองบ้านสวนเพียงคนเดียว ส่วนคุณพ่อของเด็กหญิง คือ นายชูชัย ศรีสุกใส อายุ 27 ปี เป็นพนักงานโรงงานแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี เมื่อถึงวันหยุดทุกคนในครอบครัวก็จะออกมาช่วยคุณแม่ทำงานตามภาพดังกล่าว นับเป็นอีกหนึ่งครอบครัว ที่สามารถเป็นแบบให้กับครอบครัวอื่นในการสอนลูกและดำเนินชีวิตได้เป็นอย่างดี