เจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีสุนัขพันธุ์ไทยจำนวน 4 ตัว ตกอยู่ในบ่อน้ำร้าง บริเวณหลัง ซ.ศาลเจ้าพ่อโจวซือกง ต.วัดใหม่ อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี เจ้าหน้าที่อาสาหน่วยกู้ภัย พร้อมเชือกและอุปกณ์ช่วยเหลือเดินทางไปสถานที่ดังกล่าวเป็นบ่อน้ำร้างที่ไม่ได้ใช้แล้ว มีขนาดความกว้างประมาณ 2 เมตร ความลึกประมาณ 15 เมตร ซึ่งในบ่อน้ำพบสุนัขจำนวน 4 ตัว อายุประมาณ 1 ปีส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ บางตัวมีอาการนอนแน่นิ่งคล้ายหมดแรง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ใช้เชือกทำเป็นบ่วงเพื่อจะคล้องไปที่ตัวของสุนัขทีละตัวจนครบทั้งหมดถึง 4 ตัว แต่การช่วยเหลือเป็นอย่างยากลำบาก เนื่องจากสุนัขบางตัวมีอาการดุร้าย ตื่นกลัวผู้คน และยังกัดเชือกที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ หย่อนลงไปช่วยเหลือ โดยหลังจากเจ้าหน้าที่ใช้ความพยายามอยู่ประมาณ 30 นาที ก็สามารถช่วยเหลือสุนัขพันธุ์ไทยทั้งหมด 4 ตัวได้อย่างปลอดภัย



จากการสอบถาม ด.ช.นภัทร นาควิมล อายุ 11 ขวบ ผู้พบสุนัขทั้ง 4 ตัวเป็นคนแรก เล่าว่า ตนเองพร้อมเพื่อน ๆ มาวิ่งเล่นบริเวณดังกล่าวและได้ยินเสียงสุนัขร้องดังมาจากบ่อน้ำร้าง จึงวิ่งไปดูและพบว่ามีสุนัขตกลงไป ซึ่งทีแรกตนเองเห็น 3 ตัว จึงวิ่งไปตามพี่ชายให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ มาช่วยเหลือสุนัขดังกล่าว คาดว่าสุนัขพันธุ์ไทยทั้ง 4 ตัวน่าจะออกมาวิ่งเล่นไล่กัน ก่อนจะพลัดตกลงไปในบ่อน้ำร้างที่ไม่ได้ใช้แล้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ได้แนะนำชาวบ้านที่อาศัยบริเวณดังกล่าวปิดปากบ่อน้ำร้างให้มิดชิดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวต่อไป