วุ้นลูกแก้วสอดไส้ผลไม้ ของว่างยามบ่ายแบบใหม่ของชาวสุราษฎร์ฯ หลังหนุ่มวัย 32 ศึกษาวิธีทำจากโซเชียล ทดลองทำขาย เน้นกลุ่มนักเรียนและพนักงานบริษัท
นายนภ์ฦาชา ภาวนาประกร อายุ 32 ปี สาธิตการทำวุ้นลูกแก้วสอดไส้ผลไม้ ภายในบ้านเลขที่ 247/167 ม.1 หมู่บ้านวังเพชร ชุมชนพวงเพชร ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ฯ หลังคิดสร้างธุรกิจส่วนตัว นอกเหนือจากการช่วยแม่ทำอาหารและขนมขายในโรงเรียน โดยใช้ผลไม้สด ชนิดต่าง ๆ เช่น แตงโม องุ่นแดง แคนตาลูป มะม่วง และแก้วมังกร ทำให้ได้วุ้นลูกแก้วสอดไส้ผลไม้ ที่หวานกำลังดี พร้อมนำส่งให้ลูกค้า
นายนภ์ฦาชา เล่าว่า ศึกษาวิธีทำต่าง ๆ จากทางโซเชียล จึงคิดว่าเหมาะสมกับสภาพของ จ.สุราษฎร์ฯ ที่เป็นเมืองผลไม้แห่งหนึ่งของประเทศไทย จึงเริ่มทดลองทำ เพื่อให้ได้สูตรการเคี่ยววุ้นให้หวานกำลังดี โดยจะเน้นรสชาติที่หวานน้อย ให้ผู้รับประทานได้รับความหวานจากผลไม้แทนความหวานจากวุ้น เพื่อให้ผู้บริโภคได้น้ำตาลในระดับพอดี ไม่หวานจนเกินไป เพื่อสุขภาพ เหมาะมากสำหรับรับประทานแก้ร้อน ในช่วงบ่ายด้วยการใส่น้ำแข็งใส หรือเป็นของว่าง
ซึ่งขณะนี้ ถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเพิ่งดำเนินการได้เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น แต่ก็ได้รับการตอบรับจากกลุ่มนักเรียนและพนักงานบริษัท ที่เข้ามาสั่งซื้อผ่านทางเฟซบุ๊ก สร้างรายได้ประมาณ 300-400 บาท และมีแนวโน้มได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น ชาวสุราษฎร์ฯท่านใดที่อยากอุดหนุนธุรกิจเล็กในครัวเรือน สามารถสั่งซื้อได้ที่เฟซบุ๊ก Naluecha Pawanapakon โดยมีสินค้าให้เลือกตั้งแต่ถ้วยละ 10-50 บาท