คมนาคมผุดไอเดีย ‘เครื่องฟอกอากาศบนรถเมล์’ แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ริเริ่มแนวคิด ระบบฟอกอากาศบนรถหลังคารถสาธารณะ ขสมก. เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 คาดเห็นเครื่องต้นแบบ ก.พ. นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงแนวคิดในการติดตั้ง เครื่องฟอกอากาศบนหลังคารถโดยสารสาธารณะ เพื่อแก้ไขปัญหา PM 2.5 จากข้อมูลพบว่าต้นเหตุของฝุ่น PM 2.5 เกิดจากรถบนท้องถนนถึง 70 % โดยได้ประสานงานร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ (อว.) และ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สวทช.) โดยมี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เข้ามาช่วยออกแบบ

โดยนำร่องริเริ่มใช้กับรถเมล์ของ ขสมก. ซึ่งเครื่องฟอกอากาศเคลื่อนที่ สามารถใช้งานได้เหมือนเครื่องฟอกอากาศที่บ้าน โดยจะนำไปติดตั้งบนหลังคาของรถโดยสารสาธารณะ ขสมก. คันละ 1 ชุด และหากมีพื้นที่พอติดเพิ่มเป็น 2 ชุด

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ต้นทุนของเครื่องฟอกอากาศเครื่องที่ราคาอยู่ที่ประมาณ 500 บาท มีศักยภาพกรองอากาศได้ 20,000 คิวต่อชม. ไส้กรอกมีอายุการใช้งาน 400 ชม. เท่ากับรถ 1 คัน รับปริมาณคนหายใจได้ 40,000 คน

ทั้งนี้ คาดว่าภายในเดือน ก.พ. จะได้เห็นเครื่องฟอกอากาศต้นแบบออกทดสอบวิ่ง

อ่านข่าว : www.brighttv.co.th

ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ โพสต์ภาพ บอกมีความสุขมาก เพราะชุดนอนที่ใส่แล้วของลูก

อยู่ในช่วงที่ใกล้จะได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว สำหรับคู่ของ ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ และสามี แมทธิว ดีน ที่ได้ออกมาอัพเดทอาการกันอยู่เรื่อยๆ

แพรวา แชร์ประสบการณ์ ติดเชื้อ โควิด-19 พร้อมบอกกำลังใจสำคัญที่สุด

หลังจากที่ติดเชื้อ โควิด-19 ไปและต้องทำการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนานกว่า 12 วัน สำหรับสาว แพรวา ณิชาภัทร เธอได้มาอัพเดทอาการต่างๆให้ได้ทราบกัน

ไทย ยอมทุ่มงบ 600 ล้าน สั่งซื้อ หน้ากาก N95 และ ชุด PPE จากจีน

ในสถานการณ์ตอนนี้ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการรักษาโรคอย่าง โควิด-19 ในขณะนี้ทุกประเทศต่างก็สั่งซื้อ หน้ากาก N95 และชุดPPEเนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้

ไม่ได้เจตนา! แม่ค้าเบเกอรี่สัตหีบ แนะลูกค้ากักตัวป้อง โควิด19

โควิด19 เพจที่นี่ “สัตหีบ” โพสต์แจ้งเตือนสำหรับลูกค้าท่านใดที่ซื้อขนมเบเกอรี่กับแม่ค้ารายหนึ่ง ในพื้นที่สัตหีบ จ.ชลบุรี ช่วงวันที่ 27 มีนาคม

กรมควบคุมโรค เตรียมเครื่องมือตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Real time PCR

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเครื่องมือตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Real time PCR ที่สามารถตรวจให้ผลลัพธ์ 1,440 ตัวอย่างต่อหนึ่งวัน