เปิดสวัสดิการ อสม. อนุทิน ตอบแทนช่วยกันสู้งานหนักโควิด-19 เดินหน้าโครงการคัดเลือก อสม. 3,000 คน พร้อมผลักดันเป็นผู้ช่วยพยาบาล
นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อัดฉีดค่าตอบแทน และสวัสดิการ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน อสม. เพื่อแทนคำขอบคุณที่สู้งานหนัก ตลอดระยะเวลาที่โควิด -19 ระบาด จลอดช่วง 25 เดือนเต็ม
มีตั้งแต่การจ่ายค่าตอบแทนพิเศษ อีก 500 บาท ต่อเดือน ตลอดระยะเวลาที่โควิด -19 ระบาด ไปจนถึงสวัสดิการพิเศษ อาทิ ค่าห้อง และค่าอาหาร กรณีเจ็บป่วย ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข
นอกจากนั้น ยังมีการช่วยเหลือ จากมูลนิธิ อสม. และภาคเอกชนอื่นๆ สำหรับมูลนิธิ อสม.นั้น มีวงเงินช่วยเหลือ กรณี อสม.บาดจ็บ จากสาธารณภัย 2,500 – 5,000 บาท หากเสียชีวิต จะได้รับการช่วยเหลือ 5,000 บาท ทุพลภาพ 3,000 บาท โดยมีเงินเยียมยา 1,000-2,000 บาท

ขณะที่กองทุนสนับสนุนและเยียมยา อสม. ของ BTS หาก อสม.เสียชีวิต จะได้รับเงินช่วยเหลือ 500,000 บาท และได้รับเงินช่วยเหลือกรณีเจ็บป่วย ติดเชื้อโควิด-19 10,000 บาท
สำหรับ สปสช. ก็มีงบช่วยเหลือเช่นกัน สำหรับ กรณีที่ อสม.เสียชีวิต ทุพพลภาพถาวร จะได้รับเงินช่วยเหลือ 480,000-800,000 บาท สูญเสียอวัยวะ พิการ จะได้รับเงินช่วยเหลือ 200,000-480,000 บาท บาดเจ็บ เจ็บป่วยต่อเนื่อง ช่วยเหลือไม่เกิน 200,000 บาท
ปัจจุบัน ได้มีการตั้ง สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านแห่งประเทศไทยขึ้น อสม.ที่เป็นสมาชิกจะได้รับเงินช่วยเหลือกรณีเสียชีวิต โดยประมาน จำนวน 430,000 บาท และค่าจัดการศพ จำนวน 2,000 บาท
สวัสดิการ เพื่อช่วยเหลือ อสม. กรณีเจ็บป่วยและ กระทรวงสาธารณสุข เดินหน้าโครงการ คัดเลือก อสม. 3,000 คน เข้าอบรบหลักสูตร ผู้ช่วยพยาบาล หาก มี แววดี จะได้รับการคัดเลือก เพื่อเรียนหลักสูตรพยาบาลอีก 4 ปี เป็นวิชาชีพติดตัว
มีแต่เมากับเมา! กรมการแพทย์เตือน ดื่มสุราไม่ช่วยป้องกันโควิด อย่าหาทำ
เริ่มแล้ว! ยูเซปพลัส ป่วยโควิดอาการหนัก เหลือง-แดง รักษาฟรีทุกที่ เขียวรักษาตามสิทธิ
ครม.ไฟเขียว! วงเงิน 3.45 หมื่นล้านให้ สปสช. ค่าบริการสาธารณสุขโควิด