ทนายออก ชี้ ทุกคน Call out ได้โดยสุจริต การดำเนินคดีคือการปิดกั้นเสรีภาพ

สองสำนักทนาย ชี้ชัด ทุกคนสามารถ Call out ได้โดยสุจริต การดำเนินคดีถือเป็นการปิดกั้นเสรีภาพ ถ้าวิจารณ์ไม่ได้อย่ามาเล่นการเมือง

หลังจากที่ดารา ศิลปิน คนดัง และเหล่า Influencer หลายคนได้ออกมา Call Out หรือแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมือง จนทำให้นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้ออกมาเตือนคนดังที่ออกมาโจมตีรัฐบาลด้วยการเคลื่อนไหวทางการเมือง อาจเป็นการสร้าง fake news ขึ้นในระบบโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย จนกลายเป็นกระแสดราม่าไปทั่วโลกออนไลน์

ล่าสุดทางด้านเฟซบุ๊กเพจ ทนายคลายทุกข์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงการวิพากษ์วิจารณ์การเมืองโดยระบุข้อความว่า “รัฐธรรมนูญมาตรา 34 บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น/การจำกัดเสรีภาพจะกระทำมิได้/เว้นแต่เข้าข้อยกเว้นตามที่กฎหมายกำหนด/การCall outโดยสุจริตทำได้โดยชอบด้วยกฎหมาย

อีกทั้งทางด้านของเฟซบุ๊กเพจ ทนายคู่ใจ ก็ได้โพสต์ข้อความในกรณีเดียวกัน โดยระบุว่า Save ดารา Callout วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลไม่ผิดกฎหมาย เป็นเรื่องอีกแล้วครับเมื่อฝั่งรัฐบาลออกมาขย่มดาราที่ออกมา call out หลายๆท่าน ว่าอาจจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มั่งแหละ ว่าจะผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินบ้างแหละ

โอ๊ยยยย ใจคอพวกพรี่ๆ จะไม่ให้คนเขาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานบ้างเลยเหรอ เอะอะก็จะตีเป็น fake news เอะอ่ะก็บอกว่าเป็นข้อมูลปลอมบิดเบือนไปเสียหมด อ้าว แล้วแบบนี้จะให้มีแต่คนชมหรือยังไง อย่างล่าสุด ก็มีคนไปยื่นหนังสือถึงตำรวจนครบาล ขอให้ตรวจสอบดาราหลายคนที่ออกมา call out ว่าเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายหรือไม่ หรือแม้กระทั่งกระทรวง DE ก็ออกมาเตือนเช่นเดียวกัน ว่าอย่าบิดเบือนข้อมูลโจมตีรัฐบาล

คือโอเคแหละ ว่าการโพสต์ข้อมูลเท็จ หรือบิดเบือนประเภท fake news เนี่ย อาจเข้าข่ายความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมฯ ม.14(2)ได้ มีโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรืออาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 9 ประกอบมาตรา 18 มีจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

รวมถึงล่าสุดที่มีข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (ฉบับที่ 27) ข้อ 11 เอาผิดคนที่เผยแพร่ข่าวโควิด แล้วทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว แม้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริงก็ตาม หรือถ้ามีการโพสต์กล่าวหา ใส่ความเจาะจงตัวบุคคลก็อาจเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตาม ป.อาญา มาตรา 328 มีโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

เหล่านี้คือบทกฎหมายที่รัฐบาลจะหยิบยกเอามาเล่นงานดาราที่ออกมา Call out ผิดถูกไม่รู้ล่ะ แต่เมื่อเห็นว่าเข้าองค์ประกอบ ก็ดำเนินคดีไปก่อน ให้ศาลไปตีความเอา อาศัยว่าถืออำนาจรัฐในมือ เมื่อมีการร้องทุกข์ กล่าวโทษ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไงก็ต้องดำเนินคดี

ส่วนประเด็นต่อสู้ของคนที่ Call out ก็คงต้องหยิบยกสิทธิในการวิพากษ์วิจารณ์ แสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 34 ,35 และเป็นการติชมด้วยความเป็นธรรม ซึ่งอยู่ในวิสัยของประชาชนย่อมกระทำ ตาม ป.อาญามาตรา 329 (3) ในความเห็นของผมนั้นมองว่าคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลนั้น ไม่สมควรที่จะถูกรัฐบาลฟ้องหรือดำเนินคดีด้วยซ้ำ มันเป็นการปิดกั้นเสรีภาพ และปิดกั้นการตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐ เป็นการเอาภาษีของประชาชน มาเล่นงานดำเนินคดีกับประชาชน ฉันใดก็ฉันนั้น หากรับไม่ได้กับการที่มีคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ก็อย่ามาเล่นการเมืองเลยครับ

ข่าวที่น่าสนใจ

อีกศพแล้ว! พบศพชายปริศนาเป็นรายที่ 4 นอนเสียชีวิตข้างถนน สุขุมวิท 20

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ แจ้งปรับเวลา บริการ กลุ่มคนท้องและน้ำหนักเกิน 100 กิโล เริ่ม 23 ก.ค.64

ทนายนิด้า ซัด ถ้าวิจารณ์ไม่ได้ ในตำราต้องไม่ใช่ประชาธิปไตย หลัง ห้ามคนดังคอลเอาท์

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กวินท์เดินหน้าแจ้งปอท.เอาผิดหลายบุคคล ยังไม่ยืนยันออกโหนกระแส

กวินท์ ดูวาล — จากกรณที่แรปเปอร์หนุ่ม D Gerrard หรือชื่อจริงคือ บิ๊ก อุกฤษ วิลลีย์ บรอด ดอนกาเบรียล ได้มีการออกมาเคลื่อนไหว

เปิดผลกำไร ! YG ไตรมาส 3 คาด iKON + TREASURE จะคัมแบ็คในไตรมาสที่ 4

ผลกำไรจากการดำเนินงานไตรมาส 3 ของ YG Entertainment อยู่ที่ 13.9 ล้านเหรียญสหรัฐ iKON + TREASURE จะคัมแบ็คในไตรมาสที่ 4

แกงตัวเอง! ก๊อต จิรายุ รูปเดียวเสียวสะท้านทรวง แฟนคลับแห่คอมเมนต์แซว

ก๊อต จิรายุ ลงรูปแกงตัวเอง งานนี้แฟนคลับแห่แซว รวมถึงเพื่อนในวงการพิมพ์คอมเมนต์แซวให้ไว จนกลายเป็นไวรอล

ไม่แนะนำเชื้อตาย สธ.ชี้ควรฉีด เข็ม 3 เป็น mRNA เพราะภูมิขึ้นสูงกว่า

ไม่แนะนำเชื้อตาย สธ.ชี้ควรฉีด เข็ม 3 เป็น mRNA หรือไวรัลเวกเตอร์ ฉีดครึ่งโดสก็เพียงพอ แต่ควรฉีดเต็มโดส เพราะภูมิขึ้นสูงกว่า

ศรีสุวรรณ เตรียมร้องกกต.ยุบพรรคเพื่อไทย ปมทักษิณวิดีโอคอล ชี้เข้าข่ายครอบงำพรรคการเมือง

ทักษิณวิดีโอคอล — จากกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้วิดีโอคอลเข้ามาพูดคุยกับผู้บริหารและผู้บริหารของพรรคเพื่อไทย

ยะลา ประกาศ ใช้บริการหน่วยงานรัฐ อปท. ธนาคาร ต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย1เข็ม

ผู้ว่าราชการจังหวัด ยะลา ออกมาตรการควบคุมโควิด ใช้บริการหน่วยงานรัฐ อปท. ธนาคาร ต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม

แห่แชร์ประสบการณ์ เงินหายจากบัญชี สรุปชัด ๆ ได้เงินคืนจากธนาคารหรือไม่?

ผู้เสียหายจำนวนมาก แห่แชร์ประสบการณ์ผ่านกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อดัง เงินหายจากบัญชี พร้อมสรุปชัดได้เงินคืนจากธนาคารหรือไม่