ทนายออก ชี้ ทุกคน Call out ได้โดยสุจริต การดำเนินคดีคือการปิดกั้นเสรีภาพ

สองสำนักทนาย ชี้ชัด ทุกคนสามารถ Call out ได้โดยสุจริต การดำเนินคดีถือเป็นการปิดกั้นเสรีภาพ ถ้าวิจารณ์ไม่ได้อย่ามาเล่นการเมือง

หลังจากที่ดารา ศิลปิน คนดัง และเหล่า Influencer หลายคนได้ออกมา Call Out หรือแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมือง จนทำให้นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้ออกมาเตือนคนดังที่ออกมาโจมตีรัฐบาลด้วยการเคลื่อนไหวทางการเมือง อาจเป็นการสร้าง fake news ขึ้นในระบบโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย จนกลายเป็นกระแสดราม่าไปทั่วโลกออนไลน์

ล่าสุดทางด้านเฟซบุ๊กเพจ ทนายคลายทุกข์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงการวิพากษ์วิจารณ์การเมืองโดยระบุข้อความว่า “รัฐธรรมนูญมาตรา 34 บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น/การจำกัดเสรีภาพจะกระทำมิได้/เว้นแต่เข้าข้อยกเว้นตามที่กฎหมายกำหนด/การCall outโดยสุจริตทำได้โดยชอบด้วยกฎหมาย

อีกทั้งทางด้านของเฟซบุ๊กเพจ ทนายคู่ใจ ก็ได้โพสต์ข้อความในกรณีเดียวกัน โดยระบุว่า Save ดารา Callout วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลไม่ผิดกฎหมาย เป็นเรื่องอีกแล้วครับเมื่อฝั่งรัฐบาลออกมาขย่มดาราที่ออกมา call out หลายๆท่าน ว่าอาจจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มั่งแหละ ว่าจะผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินบ้างแหละ

โอ๊ยยยย ใจคอพวกพรี่ๆ จะไม่ให้คนเขาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานบ้างเลยเหรอ เอะอะก็จะตีเป็น fake news เอะอ่ะก็บอกว่าเป็นข้อมูลปลอมบิดเบือนไปเสียหมด อ้าว แล้วแบบนี้จะให้มีแต่คนชมหรือยังไง อย่างล่าสุด ก็มีคนไปยื่นหนังสือถึงตำรวจนครบาล ขอให้ตรวจสอบดาราหลายคนที่ออกมา call out ว่าเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายหรือไม่ หรือแม้กระทั่งกระทรวง DE ก็ออกมาเตือนเช่นเดียวกัน ว่าอย่าบิดเบือนข้อมูลโจมตีรัฐบาล

คือโอเคแหละ ว่าการโพสต์ข้อมูลเท็จ หรือบิดเบือนประเภท fake news เนี่ย อาจเข้าข่ายความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมฯ ม.14(2)ได้ มีโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรืออาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 9 ประกอบมาตรา 18 มีจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

รวมถึงล่าสุดที่มีข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (ฉบับที่ 27) ข้อ 11 เอาผิดคนที่เผยแพร่ข่าวโควิด แล้วทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว แม้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริงก็ตาม หรือถ้ามีการโพสต์กล่าวหา ใส่ความเจาะจงตัวบุคคลก็อาจเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตาม ป.อาญา มาตรา 328 มีโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

เหล่านี้คือบทกฎหมายที่รัฐบาลจะหยิบยกเอามาเล่นงานดาราที่ออกมา Call out ผิดถูกไม่รู้ล่ะ แต่เมื่อเห็นว่าเข้าองค์ประกอบ ก็ดำเนินคดีไปก่อน ให้ศาลไปตีความเอา อาศัยว่าถืออำนาจรัฐในมือ เมื่อมีการร้องทุกข์ กล่าวโทษ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไงก็ต้องดำเนินคดี

ส่วนประเด็นต่อสู้ของคนที่ Call out ก็คงต้องหยิบยกสิทธิในการวิพากษ์วิจารณ์ แสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 34 ,35 และเป็นการติชมด้วยความเป็นธรรม ซึ่งอยู่ในวิสัยของประชาชนย่อมกระทำ ตาม ป.อาญามาตรา 329 (3) ในความเห็นของผมนั้นมองว่าคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลนั้น ไม่สมควรที่จะถูกรัฐบาลฟ้องหรือดำเนินคดีด้วยซ้ำ มันเป็นการปิดกั้นเสรีภาพ และปิดกั้นการตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐ เป็นการเอาภาษีของประชาชน มาเล่นงานดำเนินคดีกับประชาชน ฉันใดก็ฉันนั้น หากรับไม่ได้กับการที่มีคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ก็อย่ามาเล่นการเมืองเลยครับ

ข่าวที่น่าสนใจ

อีกศพแล้ว! พบศพชายปริศนาเป็นรายที่ 4 นอนเสียชีวิตข้างถนน สุขุมวิท 20

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ แจ้งปรับเวลา บริการ กลุ่มคนท้องและน้ำหนักเกิน 100 กิโล เริ่ม 23 ก.ค.64

ทนายนิด้า ซัด ถ้าวิจารณ์ไม่ได้ ในตำราต้องไม่ใช่ประชาธิปไตย หลัง ห้ามคนดังคอลเอาท์

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ดราม่าอีกยก! กระต่าย เก็บ 499 บาท เพื่อฟังแถลงข่าวลือท้อง พร้อมฟังเพลงแนวใหม่

หลังจากมีข่าวลือหน้าหู กระต่าย พรรณนิภา ซุ่มมีลูกกับผู้จัดการส่วนตัว ล่าสุดเจ้าตัวโพสต์ต้องเสียเงินไปฟัง 499 บาทในคอนเสิร์ตออนไลน์ ดราม่ายกสอง ทัวร์ลงหระหน่ำ

ความลับไอดอล ! “Solar” MAMAMOO เผยไอเท็มที่เกิร์ลกรุ๊ปใช้ระงับเหงื่อบนเวที

“Solar” MAMAMOO ได้ตอบคำถามที่แฟนๆ หลายคนถามเข้ามาว่า เกิร์ลกรุ๊ปจัดการเหงื่อของพวกเขาอย่างไร? ผ่านทางช่อง Youtube ส่วนตัว

สรุปสถานการณ์ โควิดสายพันธุ์เดลต้า ระบาดหนักในทั่วเอเชีย ญี่ปุ่น ไทย และมาเลเซีย

โควิดสายพันธุ์เดลต้า — สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานในวันนี้ (31 ก.ค.2564) ว่าหลายประเทศในเอเชียกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างหนัก

เผยสาเหตุการตัดผมสั้น ของ นารา เครปกะเทย งานนี้มีน้ำตาล่วง

นารา เครปกะเทย ปล่อยคลิปวีดีโอล่าสุดเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ที่ต้องดูเเลพี่สาวอีกคน ช่วยเหลือทุกอย่างเเม้กระทั้งเส้นผม

เปิดแล้ว! ‘ศูนย์พักคอยตันปัน’ ของคุณตัน 145 เตียง พร้อมรับผู้ป่วย สิ่งอำนวยความสะดวกครบ!

คุณตัน เตรียมเปิด! ‘ศูนย์พักคอยตันปัน’ 145 เตียง พร้อมรับดูแลผู้ป่วยโควิดสีเหลือง ที่เป็น ผู้สูงอายุ ผู้พิการ เด็กเล็ก สิ่งอำนวยความสะดวกครบ!

รู้หรือไม่? “มะเขือเทศ” คือขุมทรัพย์คุณประโยชน์ ที่ร่างกายต้องการ เพียงแค่วันละ 1 ผลเท่านั้น

รู้ว่าไม่ชอบ แต่รู้หรือไม่ “มะเขือเทศ” คือขุมทรัพย์คุณประโยชน์ ที่ร่างกายต้องการ ทานเพียงวันละผลเท่านั้น แค่นี้ก็เพียงพอแล้วได้ประโยชน์มากมาย

อย่างพีค ! ส่อง 4 นิสัยการอาบน้ำที่ไม่เหมือนใครของสมาชิก BTS

สมาชิก BTS ทุกคนมีนิสัยที่แตกต่างกัน และบางคนก็ได้เปิดเผยนิสัยการอาบน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา