สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ยกเลิกจัด งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19

สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ประกาศยกเลิกจัด งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ที่เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 25 มี.ค. – 5 เม.ย.นี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 แต่ยังคงขายผ่านระบบออนไลน์แทน

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. นางสาวโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ส่งแถลงการณ์ผ่าน PUBAT Official Line Chat Room โดยมีเนื้อหาความว่า “ความรับผิดชอบต่อสังคม” เป็นคำใหญ่ของคนทำสื่อ คนทำหนังสือก็เป็นหนึ่งในคนทำสื่อที่มีบทบาทสำคัญต่อประเทศชาติมาโดยตลอด

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เราจัดกันมา 48 ครั้งแล้ว ล้มลุกคลุกคลานมาด้วยเหตุนับไม่ถ้วน แต่ด้วยน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ย่อมเดินก้าวผ่านเส้นทางเหล่านั้นมาได้เสมอ

ครั้งนี้เป็นอีกก้าวที่เราต้องผ่านด้วยกันให้ได้ค่ะ

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย มีอายุกว่า 60 ปี มีความมุ่งมั่นสร้างวัฒนธรรมการอ่านให้เกิดขึ้นในสังคมไทย คนทำหนังสือเป็นมากกว่าคนค้าขายหารายได้เลี้ยงชีพเท่านั้น เราภูมิใจในวิชาชีพตนเอง

สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ มีอีกหน้าที่สำคัญคือดูแลสมาชิก ซึ่งมารวมตัวกันหลากหลายลักษณะ ต้องพยายามคิดถึงเพื่อนๆ ให้ได้มากที่สุดด้วยเช่นกัน

เหตุการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีแนวโน้มกว้างขวางและยกระดับขึ้นเรื่อยๆ สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ มองถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ความเป็นห่วงเพื่อนสมาชิกและนักอ่าน #จึงงดการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ฯ #ในพื้นที่อิมแพ็ค ที่เกิดการพบปะระหว่างผู้คนจำนวนมากในช่วงระยะนี้ค่ะ ด้วยสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ มีแผนการจัดงานหนังสืออื่นที่ได้พบปะกันอีกหลายงานตลอดปีนี้

ทั้งนี้ ครั้งนี้ยังต้องการให้สมาชิกได้นำเสนอหนังสือดี หนังสือใหม่ หนังสือราคาพิเศษให้นักอ่าน จึงเป็นโอกาสให้งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ฯ ปรับวิถีการส่งเสริมการอ่านไปสู่การทำกิจกรรมและการขายผ่านช่องทางดิจิทัล “#งานหนังสือดิ้นไปออนไลน์เต็มตัว” ระหว่างวันที่ 25 มี.ค. – 5 เม.ย. 2563 #บนเว็บหนึ่งของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ

มาตรการเพื่อเพื่อนสมาชิกและนักอ่าน

 1. คืนเงินค่าบูธ100%
 2. พัฒนาการขายบน Platform ให้เกิดการซื้อขายได้ทุกวัน 24 ชั่วโมง
  2.1 บน Platform ยักษ์ อย่าง Lazada / Shopee / ฯลฯ
  2.2 รวมลิงค์สำนักพิมพ์ทั้งเว็บไซต์ แฟนเพจ และ IG
  2.3 ผลักดันการขายบนเว็บของร้านหนังสือทุกร้านค้า
  2.4 ให้เพื่อนสมาชิกมีร้านเป็นของตนเอง ใครไม่เป็นเราจะสอน
  2.5 ให้เพื่อนสมาชิกได้ขาย ใครไม่ขายเอง เราจะมีคนขายให้
  2.6 กิจกรรม BOOK TALK และอื่นๆ บน Youtube Channel โดยจัด Live Studio ให้เพื่อนมาใช้ Live กิจกรรมสำนักพิมพ์ฟรี และรับ Live จากสำนักพิมพ์ทำเองลงช่อง และลง Podcast ให้ผู้สนใจฟังย้อนหลังได้
  2.7 นิทรรศการต่างๆ ที่ยกไป Online ได้ เราจะยก ที่ยกไม่ได้เราจะไปจัดในงานถัดไป
  2.8 Workshop ให้นักอ่านมีส่วนร่วมที่เคยจัด On Ground เราจะปรับรูปแบบที่ปรับได้ไป Online
  2.9 และอื่นๆ อีกมากมายที่จะระดมกำลังทำให้ได้ โดยเน้นทั้งการสร้างยอดขาย และการมีส่วนร่วมของนักอ่านผ่านประสบการณ์ใหม่

เราขยับจากแผนเฟสแรกที่เราจะให้เป็น OMNI Channel ในระดับอนุบาล เพื่อสื่อสารกับลูกค้าที่หลากหลายช่องทางรวมให้เป็นหนึ่งเดียว ทั้งออนไลน์ (Online) และการขายหน้าร้าน (Offline) จึงปรับไปสู่ Online เป็นหลัก ไว้คราวหน้าค่อยผสมผสานให้สนุกสนานอีกครั้งค่ะ

แผนนับถอยหลัง 25 วัน จะมี War Room ในการบริหารจัดการ และพร้อมจะพาเพื่อนๆ ไปด้วยกัน บนความร่วมมือที่สร้างสรรค์ร่วมกันค่ะ โดยเราจะพยายามให้เต็มที่จากวันนี้จนถึงงาน มาสานพลังงานนะคะ

แถลงการณ์อย่างเป็นทางการ จะนำประกาศต่อไป

ขอขอบคุณและพร้อมสร้างประสบการณ์ใหม่ไปด้วยกันนะคะ

เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซ่า ติดโควิด-19 สิ้นพระชนม์ที่กรุงปารีส

เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซ่า แห่งราชวงศ์บูร์บอง-ปาร์มา ติดโควิด-19 สิ้นพระชนม์ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส สิริพระชันษา 86 ปี เป็นเชื้อพระวงศ์พระองค์แรกของโลกสิ้นพระชนม์

รมว.คมนาคม มั่นใจ การบินไทย ปรับโครงสร้างใหญ่ไม่ล้มละลาย

รมว.คมนาคม มั่นใจ การบินไทย ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ไม่ล้มละลาย พร้อมแนะผู้บริหารทำแผนฟื้นฟูให้ชัด ชี้เช่าเครื่องบินเหมาะสมที่สุด

วาโก้ หยุดผลิตชุดชั้นใน ทำ หน้ากากอนามัยแจกฟรี ฝ่าวิกฤติ โควิด19

บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ลดความเสี่ยงตามแนวทางการป้องกันเชื้อไวรัส โควิด19 ซึ่งนอกจากจะมีมาตรการดูแล เฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19

เช็กเลยที่ไหนบ้าง! ผู้ว่าฯ กทม. ประกาศใหม่ ปิดพื้นที่ทั้งหมด 34 แห่ง

ผู้ว่าฯ กทม. ประกาศใหม่ ตามมาตรการพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ปิดสถานที่ในกทม.ทั้งหมด 34 แห่ง มีที่ไหนบ้างเช็กเลย ตั้งแตวันที่ 26 มี.ค. – 30 เม.ย.นี้

สธ.ย้ำ ประชาชนกลุ่มเสี่ยง โควิด19 สูง เว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อชาติ

กระทรวงสาธารณสุข เผยผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด19 รักษาหายกลับบ้าน 3 ราย พบรายใหม่ 109 ราย ย้ำประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูง