ถูกกฎหมายแล้ว!! จดแจ้งปลูกกัญชา ง่ายนิดเดียว เพียง 3 ขั้นตอน 2 ช่องทาง โหลดแอป “ปลูกกัญ” รอเลย

ถูกกฎหมายแล้ว!! จดแจ้งปลูกกัญชา ง่ายนิดเดียว ไม่ยุ่งยาก เพียง 3 ขั้นตอน 2 ช่องทาง โหลดแอป “ปลูกกัญ” รอเลย เริ่ม 9 มิถุนายน 2565

วันนี้ 9 มิถุนายน 2565 ‘กัญชา – กัญชง ถูกปลดล็อคออกจากยาเสพติดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งด้าน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ร่วมแถลงข่าวกรณีการปลดล็อกกัญชากัญชง #ใช้กัญชาอย่างเข้าใจ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 9 มิ.ย. 2565

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. กล่าวว่า หลังปลดล็อกสิ่งที่อยากทำความเข้าใจคือ ไม่มีผูกขาด ประชาชนปลูกได้ดูแลสุขภาพในครัวเรือน ลดรายจ่ายการรักษา เพิ่มทางเลือกดูแลสุขภาพ โดยแสดงตนด้วยการจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชัน “ปลูกกัญ” ของ อย. ส่วนการทำธุรกิจให้ดำเนินภายใต้ระเบียบกฎเกณฑ์

ขอบคุณ – สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ทั้งนี้ทางด้าน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เปิดช่องทางให้ประชาชนที่ประสงค์ต้องการปลูกกัญชา สามารถยืนเรื่องจดแจ้งปลูกกัญชาได้ทั้งหมด 2 ช่องทาง คือ แอพพลิเคชั่น “ปลูกกัญ” และเว็บไซต์ http://plookganja.fda.moph.go.th ง่ายๆเพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น

การจดแจ้งปลูกกัญชา กัญชง

ช่องทางการขอจดแจ้ง

 • แอพพลิเคชั่น “ปลูกกัญ” สามารถดาวโหลดได้ทั้งระบบ IOS และ android
 • เว็บไซต์ http://plookganja.fda.moph.go.th

ขั้นตอนการจดแจ้งปลูกกัญชา กัญชง

 1. ลงทะเบียน
 2. จดแจ้งตามวัตถุประสงค์
 3. รับเอกสารจดแจ้งอิเล็กทรอนิกส์

โดยตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป การปลูกกัญชาสามารถทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งการจดแจ้งเป็นไปตามความสมัครใจ ไม่มีผลทางกฎหมายใดๆ และไม่มีผลต่อการออกใบอนุญาตในอนาคต อีกทั้งผู้จดแจ้งยินยอมให้มีการตรวจสอบข้อมูลส่วนบุคคล อาทิ เลขบัตรประจำตัวประชาชน ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ หลังการจดแจ้ง

ขอบคุณ – สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“วิธีป้องกันยุง” ที่ปลอดภัยกับลูกน้อย หากใช้ผิดเสี่ยงอันตรายต่อผิวหนัง

สสส. แนะนำ วิธีป้องกันยุง ที่ถูกต้องและปลอดภัย เหตุเพราะหากทายากันยุงโดยตรงเสี่ยงระคายเคืองผิว และห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 เดือน

5 ราศี ครึ่งปีหลังมีโอกาสได้เงินก้อนโต ปลดหนี้หมดภายในปีนี้!

ซินเซียร์ มองดวงผ่านไพ่ เผย ดวงครึ่งปีหลัง 2567 : 5 ราศี ดวงมีโอกาสปลดหนี้ ได้เงินก้อนโตมาปลดหนี้ ผ่านช่อง Youtube ดวงD

เพื่อนบ้าน ไม่พอใจลูกสาว ปิดประตูเสียงดัง ใช้มีดแทงไม่ยั้ง

เจ็บหนัก ชายโดนเพื่อนบ้านใช้มีดฟันไม่ยั้ง เหตุไม่พอใจลูกสาวปิดประตูเสียงดัง เจ้าตัวลั่น แจ้งความแล้วแต่คดีไม่คืบ เลยมาร้องกับสายไหมต้องรอด

“อาจารย์กิติคุณ” ชี้ 6 เดือนเกิด การงาน การเงิน โชคลาภ เข้าดั่งใจหวัง

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงพฤษภาคม 2567 : 6 เดือนเกิด กราฟชีวิตถึงคราวขาขึ้น พร้อมแจกเลขมงคลและวิธีการทำบุญเสริมดวงสุดปัง!

ชาวบ้านผวา! หลังคนงานก่อสร้าง เมาอาละวาด ถือมีดแกว่งเล่น กลางหมู่บ้าน

ไม่มีคนคุม! ชาวบ้านเอื้ออาทร ย่านรังสิต ผวาทั้งหมู่บ้าน หลังคนงานก่อสร้าง เมา อาละวาด ถือมีด ด่ากราด เดินรอบชุมชน

อุทยานฯ เตรียม จับลิงลพบุรี ครั้งใหญ่ 24-26 พ.ค.นี้ วอนทุกฝ่ายหยุดให้อาหาร

ดีเดย์ ภารกิจปิดเมืองจับลิงลพบุรีครั้งใหญ่ 23-26 พ.ค.นี้ เป้าหมาย 300 ตัว วอนทุกฝ่ายหยุดให้อาหาร ชี้ ลิงกลุ่มแรก 27 ตัวชีวิตดี มีความสุข!
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า