ตร. เตือนภัย! ชาวเน็ตแฉกลโกงโครงการ เราชนะ รับ ซื้อ-ขายสิทธิ

เราชนะ — พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. และ โฆษกกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) กล่าวถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอเรื่อง “แฉกลโกง’เราชนะ’ รับ ซื้อ-ขายสิทธิ ชาวเน็ตโผล่แฉ ร้านค้าให้แลกเงิน” ว่า

เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา-2019 (โควิด-19) ในปัจจุบัน รัฐบาลจึงมีโครงการต่างๆ เพื่อเยียวยาช่วยเหลือด้วยการลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชนเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัสโควิด -19 ซึ่งโครงการเราชนะก็เป็นอีกโครงการหนึ่งที่จะช่วยเหลือ ผู้ที่มีสิทธิ์ตามโครงการฯ โดยจะได้รับเงินไม่เกิน 3,500 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน รวมเป็นเงินมูลค่า 7,000 บาท โดยลงทะเบียนผ่าน www.เราชนะ.com ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน มีกลุ่มมิจฉาชีพอาศัยช่องว่างของโครงการฯ เข้ามาหาผลประโยชน์ในทางที่ผิดกฎหมายและเงื่อนไขของโครงการฯ

โดยรูปแบบของเหล่ามิจฉาชีพ จะมีการแอบอ้างประกาศซื้อขายสิทธิ์ หรือรับแลกเปลี่ยนเงินที่ได้รับในแอพพลิเคชั่นเป็นเงินสด ซึ่งเงื่อนไขของโครงการได้ระบุไว้ชัดเจนอยู่แล้วว่าไม่สามารถใช้สิทธิ์ของผู้อื่นได้และเงินที่ได้รับจากโครงการไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ นอกจากนี้ยังอาจมีมิจฉาชีพบางคนทำการปลอมเว็ปไซต์ โดยใช้ชื่อเว็ปไซต์ที่คล้ายกับเว็ปไซต์ของรัฐบาลที่ให้ประชาชนไปลงทะเบียนรับสิทธิ์ เพื่อไม่ให้ผิดสังเกต และเมื่อประชาชนมาลงทะเบียนในเว็ปไซต์ปลอมแล้ว ก็จะนำข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ของเหยื่อไปใช้ จนเหยื่อหรือผู้อื่นได้รับความเสียหาย

รองโฆษก ตร. และโฆษก บช.สอท. ขอฝากเตือนไปยังผู้ที่มีพฤติกรรมลักษณะดังกล่าว อาจเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากเป็นการกระทำผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ก็อาจจะมีความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ หรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

ทั้งนี้ทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้เล็งเห็นถึงปัญหาและพิษภัยต่างๆ บนโลกออนไลน์จึงมอบนโยบายไปยัง พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. ให้ทาง บช.สอท. ป้องกันปราบปราม และจับกุมผู้กระทำความผิดบนโลกออกไลน์รวมถึงให้สร้างการรับรู้ถึงพิษภัยต่างๆ บนโลกออนไลน์ พร้อมกับแนวทางการป้องกันให้ประชาชนได้รับทราบ เพื่อป้องกันเหล่ามิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสซ้ำเติมประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

จึงขอเรียนประชาสัมพันธ์ถึงแนวทางการหลีกเลี่ยงป้องกันการถูกหลอกลวงในรูปแบบดังกล่าวมายังพี่น้องประชาชนว่า ควรศึกษาเงื่อนไขของโครงการให้ชัดเจนก่อนลงทะเบียน, อย่าหลงเชื่อคนที่มาแอบอ้างหรือรับแลกเปลี่ยนอะไรก็ตามที่ขัดกันเงื่อนไขของโครงการฯ, ควรเข้าหน้าเว็บไซต์จากการพิมพ์ URL เท่านั้น ไม่เข้าจากการคลิกลิงก์จากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ หรือ สแกน QR code เพราะอาจถูกส่งไปยังเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาหลอกลวงได้

โดยช่องทางที่รัฐบาลได้จัดทำสำหรับโครงการเราชนะ มีเฉพาะเว็บไซต์ “www.เราชนะ.com” และรับเงินช่วยเหลือผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” เท่านั้น อีกทั้งอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่ไม่มีการใช้จ่ายซื้อสินค้าหรือรับบริการจริงอย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นท่านอาจตกเป็นเหยื่อ ที่สนับสนุนให้เกิดการกระทำความผิดโดยไม่รู้ตัว

รอบสุดท้าย!ยื่น ทบทวนสิทธิเราชนะ กรณีไม่ผ่านเกณฑ์รายได้ เริ่มวันนี้ – 8 มี.ค.64

อย่าทิ้งสิทธิ!! ขอทบทวนสิทธิ เราชนะ รอบแรก วันสุดท้าย รีบยื่นด่วน

กรมบัญชีกลาง เผย ช้าราชการเกษียณปี 65 เร่งยื่นขอเงินบำนาญล่วงหน้า 8 เดือน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอไก่ พ.พาทินี เช็คดวงโชคลาภ เผย 3 ราศีที่มีเกณฑ์ได้ลาภแบบเน้นๆ

ดูดวง หมอไก่ พ.พาทินี หมอดูชื่อดัง ได้โพสต์ภาพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก พ.พาทินี ดวงรายวัน หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ. ว่า จัดอันดับดวงดี 3 ราศี

สาวตกใจ เจอ เศษพลาสติกใน แก้วชาเขียว แบรนด์ดัง คิดว่าเป็นน้ำตาล

สาวกชาเขียวถึงกับใจสลาย สาวโพสต์เจอ เศษพลาสติก ใน แก้วชาเขียวงานนี้ทำเอาเจ้าตัวต้องงดกินชาเขียวไปก่อน เพราะกลัวว่าจะเจออีก

ปังมาก! เอ ศุภชัย ขอเป็นเด็กสเก็ต 1 วัน เขย่าความเซ็กซี่ แดนท์ออนเดอะฟอร์

เอ ศุภชัย เรียกได้ว่าเป็นผู้จัดการดาราตัวแม่ที่มีแฟนคลับต่างหลงรักในความเฟรนด์ลี่กันอย่างมากมาย ซึ่งเจ้าตัวมักจะโดนแซวอยู่ตลอด

ผู้อ้างว่าเป็นพี่สาวของ เยนา APRIL ออกมาโต้กลับข่าวลือเมมเบอร์บูลลี่อดีตสมาชิก

ยังคงเป็นประเด็นพูดถึงกันอย่างต่อเนื่อง เมื่อได้มีข่าวลือออกมาว่าอดีตเมมเบอร์ APRIL ฮยอนจู ได้ถูกเพื่อนร่วมวงกลั่นแกล้ง

จัดเต็ม ! ก้อย อรัชพร ลงสตอรี่ไอจี คลิปโหด ม็อบ 28 ก.พ. ไล่กระทืบประชาชน

ก้อย อรัชพร เรียกว่าเป็นเหตุการณ์ที่ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่ ณ ขณะนี้ กับ ม็อบวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา กับการใช้ความรุนแรง

กนก เดือดจัด! ประกาศหมายหัวดารา-นักร้องหนุนม็อบราษฎร ลั่นอย่ามุดหัวแต่ใน Clubhouse

นาย กนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าว TOP News ได้โพสต์เฟสบุ๊กแสดงความคิดเห็นถึงกรณี ที่มีกลุ่มดารา และศิลปินออกมาแสดง

กรี๊ดแตก! แต้ว ณฐพร แซ่บเว่อร์ ชาวเน็ตตาดี ด้านหลังรอยสักหรือสติกเกอร์แทททู?

นับวันยิ่งแซ่บมากขึ้นๆเลยจริงๆ สำหรับนักแสดงสาวมากฝีมือ ตัวเล็ก แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ หลังจากที่ในช่วงนี้นั้นชีวิตรักแฮปปี้ไม่ไหว