นำร่องก่อน! 2 มหาลัยเอกชนชื่อดัง ประกาศ ลดค่าเทอม ค่าธรรมเนียม และมาตรการช่วยเหลืออื่นๆ

เปิดก่อน ม.อื่นอาจจะตามมา – นำร่องก่อน! 2 มหาลัยเอกชนชื่อดัง ประกาศ ลดค่าเทอม ค่าธรรมเนียม และมาตรการช่วยเหลืออื่นๆ

ลดค่าเทอม – ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพื่อสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลกระทบในหลายๆ ด้าน ทั้งธุรกิจต่างๆ การคมนาคม การท่องเที่ยว หรือแม้แต่การศึกษา เนื่องจากในสถานการณ์แบบนี้การรวมตัวจำนวนคนมากๆ อาจเป็นแหล่งแพร่เชื้อได้ ดังนั้นมหาวิทยาลัย หรือ โรงเรียนตามต่างจังหวัด จึงจัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ และเท่าที่ผ่านมาต่าง มีเสียงตอบรับในหลายด้าน แต่ที่จะพูดถึงกันมากที่สุด คือ ค่าเทอมเนียนต่างๆ ที่ยังคงจ่ายเท่าเดิม จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีกลุ่มนักศึกษาออกมาเรียกร้องกัน

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประชุมกับกระทรวง ศธ.และ อว. เพื่อกำหนดมาตรการช่วยเหลือในการช่วยลดภาระ/ค่าใช้จ่าย ให้กับผู้ปกครอง ครู และนักเรียน/นักศึกษาให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม รวมถึงกลุ่มด้อยโอกาสยากจนและกลุ่มผู้พิการ โดยมีแนวทางในด้านต่างๆ และยังมีมาตรการอื่นๆ ที่เข้ามาช่วยเหลือในเรื่องนี้อีกด้วย ซึ่งมาตรการทั้งหมดนี้จะนำเสนอต่อที่ประชุมครม. รับทราบหลักการในวันที่ 27 กรกฎาคม2564 ต่อไป

ล่าสุด 2 มหาวิยาลัยเอกชนชื่อดัง อย่าง มหาวิทยาลัยรังสิต และ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้ออกมาประกาศมาตนการช่วยเหลือนักศึกษา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยการลดค่าเทอม ลดค่าธรรมเนียม ค่าแลป และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ โดยมีลายละเอียดดังนี้

เพจเฟซบุ๊ก สโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โพสต์ประกาศ เรื่อง มาตรการช่วยเหลือนักศึกษาเป็นกรณีพิเศษ การลดค่าธรรมเนียม ค่าแลป และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ทางมหาวิทยาลัยมีการลดค่าใช้จ่ายสำหรับทั้ง ภาคเรียน Summer และภาคเรียนที่ 1/2021 ดังนี้
– ยกเว้นค่าธรรมเนียม 20%
– ยกเว้นค่าแลป 40%
– ยกเว้นค่าแลปทัศนศึกษา 100%
– มาตรการช่วยเหลืออื่นๆ เช่น ทุนการศึกษา การผ่อนชำระ การขอรับการจ้างงาน เป็นต้น
รายละเอียดข้างต้นอาจจะมีความแตกต่างกันในแต่ละคณะและชั้นปี

หมายเหตุ* หากเพื่อน ๆ มีการลงทะเบียนและชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ทางมหาวิทยาลัยจะมีการโอนจำนวนเงินที่มีการลดคืนในภายหลัง สามารถลงทะเบียนเพื่อรับเงินคืน ภายในวันที่ 10 สิงหาคม 2564 * หากเพื่อน ๆ ยังไม่ลงทะเบียนและชำระเงิน ทางมหาวิทยาลัยจะทำการหักลบยอดที่มีการลดอัตโนมัติ เพื่อสะดวกในการชำระหลังนักศึกษายืนยันการลงทะเบียน

และทางเพจเฟซบุ๊ก Rangsit University โพสต์ประกาศแนวทางความช่วยเหลือเนื่องจากผลกระทบของ COVID-19 ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัส COVID-19 ทำให้เกิดผลกระทบกับสภาวะเศรษฐกิจของผู้ปกครอง ดังนั้น เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนมหาวิทยาลัยรังสิตและกระทรวงอุดมศึกษาฯจึงเห็นสมควรร่วมกันดำเนินการให้ความช่วยเหลือนักศึกษา ดังต่อไปนี้

1. ลดค่าเล่าเรียน สำหรับนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนภาคการศึกษา 1/2564 เป็นเงิน 10,000 บาท (ไม่รวมถึงนักศึกษาที่ได้รับทุนสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยแล้วทุกประเภท หรือนักศึกษาที่ได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมการศึกษาเป็นกรณีพิเศษในภาคการศึกษานี้อยู่แล้ว)
2. สำหรับนักศึกษาที่ได้ชำระค่าลงทะเบียนไปก่อนหน้านี้ สามารถเลือกรับส่วนลดคืนโดยเป็นเงินโอนเก็บเพื่อใช้ในการลงทะเบียนในเทอมถัดไป หรือขอรับเป็นเงินโอนคืนเข้าบัญชีธนาคารได้
3. สำหรับวิชาปฏิบัติการ หากไม่สามารถจัดสอนในพื้นที่ได้ในช่วงการเปิดภาคเรียนระยะแรก มหาวิทยาลัยมีนโยบายให้จัดการสอนชดเชยจนครบเมื่อสถานการณ์ปลอดภัยขึ้น หากพบว่าวิชาใดไม่สามารถจัดการเรียนการสอนให้ครบได้ด้วยเหตุสุดวิสัย มหาวิทยาลัยจะพิจารณาคืนค่าปฏิบัติการให้ตามสัดส่วน
4. หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัส Covid-19 ยังส่งผลกระทบต่อเนื่องในภาคการศึกษาที่ 2/2564 มหาวิทยาลัยรังสิตจะให้ความช่วยเหลือนักศึกษาผ่านกองทุนบุญตะวันต่อไป
5. นักศึกษาที่ประสบปัญหาและต้องการความช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัย ขอให้ติดต่อผ่านอาจารย์ที่ปรึกษา หรือสำนักงานกิจการนักศึกษา

สามารถติดตามข่าวสาร และ อัปเดทสถานการ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชัญญ่า ทามาดะ โต้กลับเป็น fakenews หลังโดนเอี่ยว ชาวเน็ตจี้ ให้เเสดงหลักฐานฉีดPfizer

ชัญญ่า ทามาดะ ออกตอบโต้เเล้ว หลังโดนสงสัยว่าเป็นVVIPได้ฉ๊ดวัคซีนก่อนด่านหน้า เจ้าตัวยืนยัน อยู่ต่างประเทศนานเเล้ว ด้านชาวเน็ตถามกลับ ขอดูหลักฐานการฉีดวัดซีน

ไม่กลัวที่จะพูดความจริง! หลี่แช วิยดา ผู้ประกาศช่อง 8 ฟาดรัฐบาลในรายการคุยข่าวเช้า จนถูกมองว่าไม่เป็นกลาง

เคลื่อนไหวแล้ว หลี่แช วิยดา ผู้ประกาศช่อง 8 กลายเป็นที่ชื่นชมของชาวโซเชี่ยลกันอย่างต่อเนื่อง จากกรกณี เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา หลี่แช วิยดา พีรรั […]

ฝากไว้ให้คิด! ยิปซี-นิโคลัส แนะ ใครที่ยังทักอื่นแบบนี้อีก ปรับใหม่!

ยิปซี ควงแฟนหนุ่มอย่าง นิโคลัส มาพูดถึงประเด็นการทักทายในสังคมไทย พร้อมแนะนำวิธีที่ถูกต้องและ Positive

ทู สิราษฎร์ โพสต์ถามไฮโซสาวฉีดPfizer ถ้าไม่จริง ไลฟ์สดตอนนี้เลย!!

ทู สิราษฎร์ เกาะติดข่าวแชทหลุด ไฮโซสาวฉีดPfizerก่อนด่านหน้า อัปสตอรี่ถาม ถ้าข่าวที่หลุดไม่จริง ไลฟ์ตอนนี้เลย เผย ตอนตัวเองไปอเมริกา ไม่มีมาฉีดให้ที่บ้าน

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เตือนอย่าหลงกลมิจฉาชีพ ย้ำศูนย์ฯ ไม่เรียกรับเงินทุกกรณี

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ แจงแนวทางแก้ไขปัญหาการทุจริตลงทะเบียนวัคซีน เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อจ่ายเงิน ย้ำศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ไม่มีการเรียกรับเงินทุกกรณี

อึ้งกันทั้งประเทศ! นางงามเวทีดัง โพสต์ถูกหวย 12 ล้าน ทำเอาแฟนๆถึงกับช็อก

ออยล์ จุฑามาศ จากเวทีมิสแกรนด์ไทยแลนด์ โพสต์รูปคู่ล็อตเตอรี่จำนวน12ล้าน ทำเอาแฟนๆเข้ามายินดีกับให้ไว