กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พัฒนาชุดทดสอบเมทานอลใน เจลล้างมือแอลกอฮอล์

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยผลิตภัณฑ์ เจลล้างมือแอลกอฮอล์ สำหรับทำความสะอาดมือ มีผู้ผลิตบางรายนำเมทานอลมาใช้แทนแอลกอฮอล์ที่ อย.อนุญาตให้ใช้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จึงได้พัฒนาชุดทดสอบเมทานอล หรือ DMSc MtTek Test Kit ซึ่งเป็นชุดทดสอบเบื้องต้นสำหรับใช้ทดสอบเมทานอลในผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือ วิธีใช้ง่าย ทราบผลภายใน 2 นาที และจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ ได้รวดเร็ว เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข โดยท่านรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ท่านอนุทิน ชาญวีรกูล ได้รณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนในการดูแลป้องกันตนเองจากโรคโควิด–19 โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด ไม่อยู่ใกล้ชิดกัน ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือซึ่งมีทั้งชนิดของเหลวและเจลด้วยสถานการณ์ที่มีความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือปริมาณมาก ทำให้เกิดการขาดแคลนแอลกอฮอล์ที่ อย.อนุญาตให้ใช้ ที่ใช้เป็นวัตถุดิบ ได้แก่ เอทิลแอลกอฮอล์ (เอทานอล) ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ (ไอโซโพร พานอล) หรือ เอ็น-โพรพิลแอลกอฮอล์ (เอ็น–โพรพานอล) เท่านั้น แต่มีผู้ผลิตบางรายใช้แอลกอฮอล์ชนิดเมทิลแอลกอฮอล์หรือเมทานอลเป็นส่วนผสมแทน ซึ่งเมทานอลมีอันตรายร้ายแรง โดยการสัมผัสทางผิวหนัง ไอระเหยจะทำให้เกิดการสูญเสียชั้นไขมันของผิวหนัง แห้ง แตก เกิดผื่นแดง การหายใจรับไอของเมทานอล ทำให้หลอดลม ลำคอ และเยื่อบุตาอักเสบ

หากหายใจหรือสัมผัสในปริมาณมาก อาจทำให้ปวดท้อง เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุก หายใจลําบาก การมองเห็นผิดปกติและอาจตาบอดได้ เนื่องจากลักษณะภายนอกของเมทานอลกับแอลกอฮอล์ที่อนุญาตให้ใช้ได้ ไม่มีความแตกต่างกัน จึงไม่สามารถตรวจสอบได้จากลักษณะภายนอก สีหรือกลิ่น หากต้องการทราบชนิดของแอลกอฮอล์ ต้องทดสอบทางห้องปฏิบัติการเท่านั้น

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้พัฒนาการตรวจหาเมทานอลให้รวดเร็วขึ้น โดยพัฒนาเป็นชุดทดสอบเมทานอล หรือ DMSc MtTek Test Kit ซึ่งมีวิธีใช้ง่ายและทราบผลภายใน 2 นาที ความไวของชุดทดสอบคือปริมาณต่ำสุดที่ตรวจพบได้ในผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือ คือ เมทานอลร้อยละ 2 พร้อมทั้งมอบชุดทดสอบเมทานอลให้ อย. และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ทุกแห่ง เพื่อใช้ในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในพื้นที่รับผิดชอบทั่วประเทศ และหากพบว่าผลิตภัณฑ์ใดที่ตรวจด้วยชุดทดสอบแล้วให้ผลบวก (พบเมทานอล) จะต้องส่งตรวจยืนยันที่ห้องปฏิบัติการ เพื่อได้ผลวิเคราะห์สำหรับการดำเนินการต่อไป โดยชุดทดสอบนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ได้อย่างรวดเร็ว ช่วยคุ้มครองผู้บริโภคให้มีความปลอดภัยจากการใช้ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือ

“ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือนั้น ผู้บริโภคต้องสังเกตเลขจดแจ้งที่ฉลาก ซึ่ง อย. ได้ออกให้แก่ผู้ประกอบการผลิตตามเงื่อนไขที่กำหนด และหากไม่แน่ใจสามารถตรวจสอบเลขจดแจ้งได้ที่เว็บไซต์ อย. ส่วนผู้ผลิตหรือจ้างผลิตสามารถตรวจสอบว่าวัตถุดิบที่ใช้เป็นแอลกอฮอล์ชนิดใดจากใบรับรอง (Certificate) ของวัตถุดิบที่ใช้จากผู้จำหน่าย เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ถูกต้องและมีคุณภาพ ทั้งนี้หากหน่วยงานรัฐหรือเอกชนสนใจชุดทดสอบเมทานอล สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ร้านค้าสวัสดิการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 0-2951-0000 ต่อ 98463, 98450 ” นายแพทย์โอภาส กล่าว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อย่าให้รหัส OTP เด็ดขาด! ตร.เตือนหลังพบสถิติโดนแฮกสูง

OTP — (25 ม.ค.64) เว็บไซต์โปลิศนิวส์รายงานว่า พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ในฐานะ รอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ซินแสหมิง เผย 3 ลัคนาราศี ราหูเสริมชะตา เสน่ห์แรง ช่วงต้นเดือนม.ค. ก.พ.

ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ซินแสหมิง ขงเบ้งเมืองไทย ว่า

ชุดใหญ่! เป๊ก เปรมณัช จะของขวัญชิ้นใหญ่ มอบ 12 ล้าน!! ให้ นิว ในวันเกิด

จัดให้ชุดใหญ่ไฟกระพริบ! เป๊ก เปรมณัช ที่ได้จัดของขวัญชิ้นใหญ่ มูลค่า 12 ล้านบาท!! ให้กับ นิว นภัสร ในวันเกิดโดยทั้งคู่ก็ได้

ไอซ์ หีบเหล็ก นอนคุกยาว! ศาลสั่งจำคุก 25 ปี คดีค้ายานรก ริบของกลาง

ไอซ์ หีบเหล็ก โดนโทษเพิ่มอีก ศาลสั่งจำคุก 25 ปี ปรับ 750,000 บาท คดีค้ายาเสพติด โดยให้นับโทษต่อจากคดีอาญา

เป้ย ปานวาด ฟาดลุคอาหมวย คว้ากี่เพ้าสุดน่ารักมาใส่รับตรุษจีน สวยปังไม่ไหว !

แม้ว่าจะเข้าสู่วัย 41 ปีแล้ว แต่สาว เป้ย ปานวาด ก็ยังคงความสวยไม่สร่าง จนดูๆ แล้วเหมือนยังอยู่ในช่วงอายุ 30 เท่านั้น