กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พัฒนาชุดทดสอบเมทานอลใน เจลล้างมือแอลกอฮอล์

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยผลิตภัณฑ์ เจลล้างมือแอลกอฮอล์ สำหรับทำความสะอาดมือ มีผู้ผลิตบางรายนำเมทานอลมาใช้แทนแอลกอฮอล์ที่ อย.อนุญาตให้ใช้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จึงได้พัฒนาชุดทดสอบเมทานอล หรือ DMSc MtTek Test Kit ซึ่งเป็นชุดทดสอบเบื้องต้นสำหรับใช้ทดสอบเมทานอลในผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือ วิธีใช้ง่าย ทราบผลภายใน 2 นาที และจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ ได้รวดเร็ว เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข โดยท่านรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ท่านอนุทิน ชาญวีรกูล ได้รณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนในการดูแลป้องกันตนเองจากโรคโควิด–19 โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด ไม่อยู่ใกล้ชิดกัน ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือซึ่งมีทั้งชนิดของเหลวและเจลด้วยสถานการณ์ที่มีความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือปริมาณมาก ทำให้เกิดการขาดแคลนแอลกอฮอล์ที่ อย.อนุญาตให้ใช้ ที่ใช้เป็นวัตถุดิบ ได้แก่ เอทิลแอลกอฮอล์ (เอทานอล) ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ (ไอโซโพร พานอล) หรือ เอ็น-โพรพิลแอลกอฮอล์ (เอ็น–โพรพานอล) เท่านั้น แต่มีผู้ผลิตบางรายใช้แอลกอฮอล์ชนิดเมทิลแอลกอฮอล์หรือเมทานอลเป็นส่วนผสมแทน ซึ่งเมทานอลมีอันตรายร้ายแรง โดยการสัมผัสทางผิวหนัง ไอระเหยจะทำให้เกิดการสูญเสียชั้นไขมันของผิวหนัง แห้ง แตก เกิดผื่นแดง การหายใจรับไอของเมทานอล ทำให้หลอดลม ลำคอ และเยื่อบุตาอักเสบ

หากหายใจหรือสัมผัสในปริมาณมาก อาจทำให้ปวดท้อง เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุก หายใจลําบาก การมองเห็นผิดปกติและอาจตาบอดได้ เนื่องจากลักษณะภายนอกของเมทานอลกับแอลกอฮอล์ที่อนุญาตให้ใช้ได้ ไม่มีความแตกต่างกัน จึงไม่สามารถตรวจสอบได้จากลักษณะภายนอก สีหรือกลิ่น หากต้องการทราบชนิดของแอลกอฮอล์ ต้องทดสอบทางห้องปฏิบัติการเท่านั้น

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้พัฒนาการตรวจหาเมทานอลให้รวดเร็วขึ้น โดยพัฒนาเป็นชุดทดสอบเมทานอล หรือ DMSc MtTek Test Kit ซึ่งมีวิธีใช้ง่ายและทราบผลภายใน 2 นาที ความไวของชุดทดสอบคือปริมาณต่ำสุดที่ตรวจพบได้ในผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือ คือ เมทานอลร้อยละ 2 พร้อมทั้งมอบชุดทดสอบเมทานอลให้ อย. และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ทุกแห่ง เพื่อใช้ในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในพื้นที่รับผิดชอบทั่วประเทศ และหากพบว่าผลิตภัณฑ์ใดที่ตรวจด้วยชุดทดสอบแล้วให้ผลบวก (พบเมทานอล) จะต้องส่งตรวจยืนยันที่ห้องปฏิบัติการ เพื่อได้ผลวิเคราะห์สำหรับการดำเนินการต่อไป โดยชุดทดสอบนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ได้อย่างรวดเร็ว ช่วยคุ้มครองผู้บริโภคให้มีความปลอดภัยจากการใช้ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือ

“ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือนั้น ผู้บริโภคต้องสังเกตเลขจดแจ้งที่ฉลาก ซึ่ง อย. ได้ออกให้แก่ผู้ประกอบการผลิตตามเงื่อนไขที่กำหนด และหากไม่แน่ใจสามารถตรวจสอบเลขจดแจ้งได้ที่เว็บไซต์ อย. ส่วนผู้ผลิตหรือจ้างผลิตสามารถตรวจสอบว่าวัตถุดิบที่ใช้เป็นแอลกอฮอล์ชนิดใดจากใบรับรอง (Certificate) ของวัตถุดิบที่ใช้จากผู้จำหน่าย เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ถูกต้องและมีคุณภาพ ทั้งนี้หากหน่วยงานรัฐหรือเอกชนสนใจชุดทดสอบเมทานอล สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ร้านค้าสวัสดิการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 0-2951-0000 ต่อ 98463, 98450 ” นายแพทย์โอภาส กล่าว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ด่านสุดท้ายก็สำคัญ ลุงต๋อย สุดยอดสัปเหร่อ สู้เพียงลำพัง ไร้การเหลียวแล

ลุงต๋อย สุดยอดสัปเหร่อ – กรณีชาวเน็ตแชร์เรื่องราวแห่ให้กำลังใจ “ลุงต๋อย” หรือ ผู้ควบคุมการเดินทาง ข้ามมิติ ซึ่งเป็นสัปเหร่ออยู่ที่วัดสุทธาวาส (ใ […]

คดีพลิก! คิมโซฮเย เปิดเผยข้อมูลหลังถูกแฉ เคยก่อเหตุความรุนแรงในโรงเรียน

คดีพลิกจนได้ หลังจากต้นสังกัดของ คิมโซฮเย เปิดเผยว่า จริงๆแล้วผู้ถูกกล่าวหาว่าถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียนนั้น แท้จริงแล้วไม่เป็นอย่างที่คิด!

มาฉีดวัคซีนหรือมารับเชื้อ? “สุทธิชัย หยุ่น” โพสต์ภาพถาม ไม่มีใครบริหารอะไรให้ประชาชนเลยหรือ?

รถติด แออัด คนเยอะ แน่นไม่ไหว! มาฉีดวัคซีนหรือมารับเชื้อ – สุทธิชัย หยุ่น ออกเคลื่อนไหว โพสต์รูปพร้อมข้อความ ถามถึงระบบบริหารจัดการวัคซีนให้ประชาชน

กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ โพสต์ภาพริมถนน ย้ำ! แค่แวะมา ดันโดนชาวเน็ตทักด้วยความเป็นห่วง

กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ กักตัวอยู่แต่ในบ้านมานาน วันนี้ได้ออกจากบ้านสักที สำหรับ คุณแม่ลูกสองสุดน่ารัก กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ หลังจากที่ก่อนหน้า

สุดยอดมิตรภาพ ! “อีกวางซู”ซัพพอร์ต”ดีโอ”EXO ในมินิอัลบั้มเดี่ยวครั้งแรกของเขา

นักแสดง “อีกวางซู” ได้แสดงการสนับสนุนต่อเพื่อนรักของเขา “ดีโอ” EXO ผ่านการแชร์ภาพขณะสตรีมเพลง ‘ROSE’ทาง story Instagram

กิ๊บซี่ วนิดา อาลัยเพื่อนรัก เจ ไพลิน โพสต์ภาพในอดีต คนในวงการแห่แสดงความเสียใจ

ทีมข่าวบันเทิง Bright Today ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว เจ ไพลิน อดีตนางเอกดัง มือปืน/โลก/พระ/จัน เวอร์ชั่นปี 2544 ประกบคู่กับ เต๋า สมชาย

จ๊ะ นงผณี ใจชื้น! พ่อทำกายภาพแล้ว หลังป่วยหนัก

ก่อนหน้านี้ จ๊ะ นงผณี มหาดไทย ได้โพสต์ภาพรูปขณะพา คุณพ่อ ไปโรงพยาบาล พร้อมกับบอกว่า อาการพ่อตอนนี้ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แขนขาอ่อนแรง แต่รู้สึกตัว ทำเอาแฟนคลับแห่เป็นห่วงส่งกำลังใจแบบแน่นๆ ล่าสุดใจชื้นยิ้มออกแล้ว