เขื่อนกระเสียว เร่งระบายน้ำ เตือน 3อำเภอ จ.อุทัยธานี เฝ้าระวังน้ำหลากฉับพลัน

เขื่อนกระเสียว เร่งระบายน้ำ ส่งผลกระทบตลอดสองฝั่งลำห้วยกระเสียว เตือน 3อำเภอ จ.อุทัยธานี เฝ้าระวังน้ำหลากฉับพลัน

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ หรือ กอนช. รายงานสถานการณ์น้ำ โดยมีการเฝ้าระวังระดับน้ำ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น คือ แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณ จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร และแม่น้ำท่าจีน บริเวณ จ.สุพรรณบุรี นครปฐม และสมุทรสาคร

พร้อมติดตามสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำ คือ เขื่อนกระเสียว เนื่องจากมีปริมาณน้ำมาก และมีแนวโน้มน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้น จึงปรับเพิ่มการระบายน้ำในอัตราวันละ 17 ล้านลูกบาศก์เมตร จะส่งผลกระทบตลอดสองฝั่งลำห้วยกระเสียวใน อ.หนองหญ้าไซ อ.เดิมบางนางบวช อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี และในพื้นที่ตลอดลุ่มน้ำท่าจีน และเขื่อนทับเสลา ทำการระบายน้ำ ผ่านอาคารระบายน้ำลงลำน้ำเดิมระบายน้ำ เพิ่มขึ้นวันละ 7.08 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีปริมาณน้ำไหลล้นอาคารระบายน้ำฉุกเฉินวันละ 9.44 ล้านลูกบาศก์เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองทับเสลา (เขื่อนระบำ) ทั้ง 2 ฝั่ง ระวังน้ำหลากฉับพลันตั้งแต่ อ.ลานสัก อ.หนองฉาง และ อ.เมือง จ.อุทัยธานี

นอกจากนี้ กอนช. ยังได้ระวังสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำท่าจีนต่อเนื่อง โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมือ อย่างกรุงเทพมหานคร แจ้งเตือนชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมตรวจสอบความแข็งแรง และจุดรั่วซึมของแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา รวมทั้ง เรียงกระสอบทรายเป็นเขื่อนชั่วคราวบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ) และบริเวณแนวป้องกันที่มีระดับต่ำตามจุดต่าง ๆ 

กรมชลประทาน กำชับให้สำนักงานชลประทานที่ 3 , 10 – 13 และสำนักเครื่องจักรกลติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่จุดเสี่ยงและพื้นที่ยังคงมีน้ำท่วมขัง พร้อมประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนทราบสถานการณ์ล่วงหน้า รวมทั้ง ตรวจสอบแนวคันกั้นน้ำ ความแข็งแรง และจุดรั่วซึมของแนวป้องกันน้ำท่วม เพื่อป้องกันน้ำล้นข้ามแนวคันกั้นน้ำ ส่วนกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ประสานแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัด 

ข่าวที่น่าสนใจ

ใครจะไปเชียงใหม่เบรกก่อน! ศบค.เผย คลัสเตอร์เชียงใหม่ ผุดเพียบ ลามหลายจังหวัด

รั้งต่อไม่ไหว! พนังกั้นน้ำ หน้าวัดปราสาทอินทร์บุรี สิงห์บุรี “ขาด” แค่เสี้ยววินาที น้ำถึงชั้น 2

แท็กซี่ผี! หนุ่มโพสต์ถาม ค่าแท็กซี่ หมอชิตไปฟิวเจอร์รังสิตหลังถูกเก็บแพง-ไม่กดมิเตอร์

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ต่อย ดายศ พี่ชายแตงโม ลั่น! จัดออกมาเลย หลัง เฟซบุ๊ก แตงโม เคลื่อนไหวอีกครั้ง

เฟซบุ๊ก “แตงโม นิดา” มีการเคลื่อนไหว ต่อย ดายศ พี่ชายแตงโม เหล่านักแสดง และชาวโซเชียลแห่ร่วมคอมเมนต์ ไม่รู้ว่าเป็นใคร?

สะเทือน! แจง เมีย แจ๊ส ฟาดไม่ยั้งกลางกระบาล ก่อนยกมือไหว้ขอโทษเสียงสั่น!

แจง แจงจิต ภรรยา แจ๊ส ชวนชื่น ฟาดไม่ยั้งมือกลางกระบาล หลังเรียกสามีแล้วไม่หันมา ก่อนสำนึกผิด ยกมือไหว้ขอโทษเสียงสั่น

ขอโทษแล้ว! ผกก. สภ.สามพราน ยัน ไม่ขอให้ลบคลิปวงจรปิด ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ดีขึ้น

ผู้กำกับการ สภ.สามพราน ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ ไม่เคยไปขอให้ลบคลิปวงจรปิด เพราะไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้ภาพของตำรวจดีขึ้น

ส.ส.เต้ เคลื่อนไหว หลังยุติบทบาทในคดีแตงโม ก่อนลั่นประโยคเด็ดถึงคนบนเรือ?

ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ เคลื่อนไหวแล้ว หลังจากขอยุติบทบทเกี่ยวกับคดีแตงโม นิดา ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมลั่นประโยคเด็ดถึงคนบนเรือ?