หมอมานพ เปิดผลการศึกษา ชี้ กลุ่มผู้สูงอายุ ประสิทธิผลวัคซีนลดลงเร็วกว่า แนะฉีดเข็มสาม

หมอมานพ พิทักษ์ภากร เปิดผลการศึกษาจากประเทศอังกฤษ ชี้ให้เห็นว่า กลุ่มผู้สูงอายุและมีโรคร่วมด้วย ส่งผลให้ประสิทธิผลวัคซีนลดลงเร็วกว่ากลุ่มอื่น

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564 ทางด้านนพ.มานพ  พิทักษ์ภากร  หัวหน้าศูนย์วิจัยการแพทย์แม่นยำ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อมูลผลการศึกษาจากประเทศอังกฤษ ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว มานพ พิทักษ์ภากร ประเด็นประสิทธิภาพของวัคซีนที่ลดลง ในกลุ่มของผู้สูงอายุที่มีโรงเสี่ยงร่วมด้วย เป็นผลให้ลดลงเร็วกว่ากลุ่มอื่น เมื่อเวลาผ่านไป

ประสิทธิผลของวัคซีนลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ผู้สูงอายุและมีโรคร่วมจะลดลงเร็วกว่ากลุ่มอื่น

เมื่อเดือนที่แล้วมีข้อมูลจาก Office for National Statistics UK เป็นข่าวดังที่รายงานว่าประสิทธิผลของวัคซีน AstraZeneca ลดลงช้ากว่า Pfizer จนอาจมีระดับพอ ๆ กันเมื่อ 4 เดือนหลังฉีดวัคซีน จากนั้นมีข้อมูลเผยแพร่จาก ZOE COVID cohort ที่แสดงต่างออกไปคืออัตราการลดลงของประสิทธิผลวัคซีนทั้ง 2 ชนิดพอ ๆ กัน
(อ่านเพิ่มเติมที่นี่ https://www.facebook.com/manopsi/posts/10161181653928448)

เมื่อคืน Public Health England เผยแพร่ข้อมูลชุดของตนเองบ้างใน preprint พบว่าอัตราการลดลงของประสิทธิผลของวัคซีนที่ใช้ในอังกฤษลดลงทั้ง 3 ชนิด โดยที่ AstraZeneca และ Pfizer vaccine ก็ลดลงในอัตราส่วนพอ ๆ กันแทบจะเป็นเส้นขนาน เมื่อติดตามไปอย่างน้อย 5 เดือน ประสิทธิผลของวัคซีน Pfizer ก็ยังคงสูงกว่า AstraZeneca

ที่น่าเป็นห่วงคืออัตราลดลงในกลุ่มเปราะบาง คือคนสูงอายุโดยเฉพาะผู้ที่มีโรคร่วม ภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรืออยู่บ้านพักคนชรา จะลดลงเร็วกว่ากลุ่มอื่นข้อมูลนี้น่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ JCVI แนะนำให้เริ่มฉีดวัคซีนเข็มสามในกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ก่อน หลังได้รับวัคซีนครบอย่างน้อย 6 เดือน โดยใช้ Pfizer vaccine เป็นวัคซีนหลัก (https://www.gov.uk/…/jcvi-issues-updated-advice-on…)

ข้อสังเกตของ Moderna ดูเหมือนประสิทธิผลจะคงอยู่ในระดับสูงกว่า Pfizer vaccine สอดคล้องกับข้อมูลจาก Mayo Clinic และ CDC แต่ระยะติดตามของอังกฤษยังสั้นกว่าเนื่องจากเป็นวัคซีนที่เริ่มใช้ทีหลังอีกสองตัวน่าสนใจดีว่าผลการวิเคราะห์ข้อมูลที่ต่างกันระหว่าง Public Health England & ZOE COVID กับ ONS เกิดจากอะไร

อ่าน preprint ฉบับเต็มได้ที่นี่ https://khub.net/…/10dcd99c-0441-0403-dfd8-11ba2c6f5801

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

สามารถติดตามข่าวสาร และ อัปเดทสถานการ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวที่น่าสนใจ