ส่งอสม.เคาะประตูให้ความรู้ โควิด19 แล้วกว่า 9 ล้านครัวเรือน

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เผยอสม.เคาะประตูให้ความรู้การป้องกันโรค โควิด19 แล้วกว่า 9 ล้านครัวเรือน เร่งให้ความรู้ทุกครัวเรือน เว้นระยะห่างทางสังคม ลดสัมผัสในครัวเรือน ไม่ใกล้ชิดผู้สูงอายุ ตั้งเป้าคนไทยร่วมมือกันเว้นระยะห่างทางสังคมให้ได้ร้อยละ 80 ลดการพบผู้ป่วยรายใหม่ให้สำเร็จตามแผนที่ตั้งไว้

บ่ายวันนี้ (9 เมษายน 2563) นายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้ให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. บุกเคาะประตูบ้านทุกครัวเรือน เน้นย้ำความสำคัญมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ซึ่งต้องเริ่มจากในบ้าน เว้นระยะห่างระหว่างบุคคลให้ได้ 1-2 เมตร โดยเฉพาะผู้สูงอายุซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากวัยทำงานที่ยังต้องเดินทางไปทำงานหรือไปในชุมชน และในกลุ่มผู้ถูกกักกันเฝ้าระวังติดตามอาการที่บ้าน โดยผลการสำรวจของกระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานสถิติแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนร้อยละ 62.2 ให้ความร่วมมือเว้นระยะห่างทางสังคมแล้ว แต่เป้าหมายของเราต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วมในมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมให้ได้ถึงร้อยละ 80 เพื่อลดอัตราการพบผู้ป่วยใหม่ให้ได้รวดเร็วตามเป้าหมายที่ต้องการ

นายแพทย์ภานุวัฒน์กล่าวต่อว่า ขณะนี้ อสม.เคาะประตูบ้านให้ความรู้แล้วกว่า 9 ล้านครัวเรือน และให้ อสม. เป็นต้นแบบการเว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากผ้า และจะเข้มข้นให้เร่งรณรงค์ให้เกิดการมีส่วนร่วมในทุกครัวเรือน ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสร้างมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในชุมชน อาทิ จัดระเบียบในตลาดสด ตลาดนัด ให้เว้นระยะห่างในการยืนซื้อของ รถเร่ขายอาหาร ร้านค้า ร้านขายอาหารในชุมชน และงานศพ ให้เสิร์ฟอาหารจานเดียว เว้นระยะห่างที่นั่ง และร่วมทีมตั้งด่านชุมชน ให้ความรู้และคัดกรองตามมาตรการสังคม โดยใช้สื่อชุมชนให้ความรู้ อาทิ หอกระจายข่าว เสียงตามสาย รถประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ เช่น รถสามล้อ รถซาเล้ง รถแห่เคลื่อนที่ รถแห่เครื่องเสียง รถจักรยานยนต์ประชาสัมพันธ์ฯลฯ เวทีประชุมในชุมชน สื่อโซเชียลต่าง ๆ

“มั่นใจว่าหากประชาชนทุกครัวเรือนร่วมมือร่วมใจกันปฏิบัติตามมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคมได้ตามเป้าหมายร้อยละ 80 เราจะลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ได้อย่างแน่นอน โดยมีเครือข่าย อสม. ที่เข้มแข็งกว่า 1,040,000 คน เข้าถึงทุกครัวเรือน เห็นได้จากความสำเร็จที่ผ่านมาของ อสม. ในการเคาะประตูบ้านสำรวจประชาชนที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ สู่ภูมิลำเนา และผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เพื่อให้ร่วมมือในการกักตัว หยุดเชื้อ เพื่อชาติมาแล้ว” นายแพทย์ภานุวัฒน์กล่าว

ชาวทวิตเตอร์ผุด #NoCPTPP ต่อต้านการเข้าสู่ CPTPP ของไทย หวั่นเอื้อนายทุน

CPTPP กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกทวิตเตอร์เมื่อ #NoCPTPP เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากพากันใส่ # ดังกล่าว เพื่อต่อต้าน ประเด็น ยึดครองเมล็ดพันธุ์

จีน ชี้! ทรัมป์ แถลงเชิงหยาม หลังจีนพยายามเต็มที่ต่อสู้ โควิด19

โควิด19 เว็บไซต์ซินหัวนิวส์ เผย จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่าถ้อยแถลงของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับการป้องกัน

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศแต่งตั้ง 14 พนักงานเจ้าหน้าที่สืบสวนการทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

วานนี้ 2 มิย. 63 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เรื่อง แต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำ

กรมสุขภาพจิต เผย โควิด19 ทำคนไทย 54.13% มีความเครียดในครอบครัวระดับปานกลาง

กรมสุขภาพจิต ส่งมอบ “วัคซีนครอบครัว” ให้ อสม.และผู้นำชุมชน ร่วมสร้างครอบครัวไทยจิตใจเข้มแข็ง พร้อมเชิญชวนติดตาม “บ้านพลังใจ” เรียลลิตี้วัคซีนใจในครอบครัว

เพิ่ม3ร้อยกว่าราย! ฟิลิปปินส์ ป่วย โควิด19 รวมสะสม 19,000 ราย

โควิด19 เว็บไซต์ซินหัวรายงานว่า ฟิลิปปินส์ พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 359 ราย ส่งผลให้ทั่วประเทศมีผู้ป่วยรวม 18,997 ราย