เปิดอาการผู้ติดเชื้อ ฝีดาษลิง รายแรกในไทย ชายไนจีเรีย มีไข้ เจ็บคอ

เปิดอาการผู้ติดเชื้อ ฝีดาษลิง รายแรกในไทย เป็นชายไนจีเรีย มีประวัติการเดินทางมาจากประเทศไนจีเรีย มีไข้ เจ็บคอ

หากพูดถึงความน่าลัวของฝีดาษลิง ว่าน่ากลัวมากน้อยแค่ไหน เพราะตอนนี้ตรวจพบการติดเชื้อแล้วกว่า 20 ประเทศทั่วโลก หมอของขวัญอธิบายว่า ฝีดาษลิง คือเชื้อที่เกิดในลิง และติดต่อทางการสัมผัส ติดง่ายกว่าโควิด19 ซึ่งเชื้อตัวนี้สามารถติดต่อไปทางผิวหนัง หากผิสเรามีแผลเล็กน้อย ก็สามารถติดเชื้อได้ โรคฝีดาษ ไม่ใช่โรคที่อุบัติขึ้นใหม่ แต่เชื่อว่าช่วงอายุของผู้คนในตอนนี้ น้อยคนมากที่จะทันการระบาดของเชื้อตัวนี้ แต่ก็ยังสามารถหาข้อมูล และความเป็นมาของเชื้อตัวนี้ได้

ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2565 ทางด้านนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยว่า ได้รับรายงานจากทางโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดภูเก็ต พบผู้ป่วยที่คาดว่าจะน่าติดเชื้อฝีดาศลิง ซึ่งได้ทำการส่งทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค (JIT) ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต นับตั้งแต่วัยที่ 18 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

โดยผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นเพศชาย สัญชาติไนจีเรีย อายุ 27 ปี มีประวัติเดินทางมาจากประเทศไนจีเรีย ให้ข้อมูลการป่วยว่าเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน ซึ่งมีอาการดังต่อไปนี้

 • มีไข้
 • ไอ เจ็บคอ
 • น้ำมูก
 • มีผื่นแดง
 • ตุ่มนูนแดง
 • ตุ่มหนอง เริ่มจากอวัยวะเพศ ลามไปใบหน้า ลำตัว แขน

ทางเจ้าหน้าที่เข้าเก็บตัวอย่างเชื่อ ก่อนนำไปตรวจสอบโดยห้องปฏิบัติการที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (TRC-EIDCC) พบว่าผลเป็นบวก คือ พบเชื่อฝีดาษลิง ก่อนได้รับการยืนยันอีกครั้งจากทางห้องปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ช่วงบ่ายวันที่ 19 กรกฎาคม 2565 

* ต่อมาในบ่ายวันที่ 21 กรกฎาคม 2565 ทางด้านคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ สรุปผลว่า ประเทศไทยพยผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก *

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คุณพ่อป้ายแดง! เวียร์ ศุกลวัฒน์ คอมเมนต์ไอจี วิกกี้ หลังประกาศท้อง ลั่น! โคตรตื่นเต้น

เปิดคอมเมนต์คุณพ่อป้ายแดง เวียร์ ศุกลวัฒน์ เข้าคอมเมนต์ไอจี ภรรยาสาว วิกกี้ หลังออกมาประกาศท้อง พร้อมข้อความสุดตื่นเต้น โคตรตื่นเต้น

เสน่ห์เรียกทรัพย์! หมอฟิล์ม ทาโรต์สื่อจิต เผย 5 วันเกิด ดวงครึ่งปีหลัง2565 ชวนหลงไหล

หมอฟิล์ม ทาโรต์สื่อจิต หรือ หมอฟิล์ม นิศฌาเนตร์ ฌานธีวีรยกุล เผย 5 วันเกิด ดวงครึ่งปีหลัง 2565 “เสน่ห์เรียกทรัพย์” ชวนหลงไหล

น้องคิม สาวเวียดนามเหยื่อไฟไหม้ Mountain B ยอดบริจาคพุ่ง 46 ล้าน

กลายเป็นประเด็นร้อนเมื่อเหยื่อไฟไหม้ผับสัตหีบต้องออกมาขอรับบริจาคค่ารักษาเอง ล่าสุด น้องคิม สาวเวียดนามเหยื่อไฟไหม้ Mountain B มียอดบริจาค

คุณแม่หลุดเอง! แม่เวียร์ ศุกลวัฒน์ แอบใบ้เพศหลาน แฟนคลับแห่ดีใจ

คุณแม่ของเวียร์ ศุกลวัฒน์ คอมเมนต์แสดงความยินี หลัง วิกกี้ โพสต์แจ้งข่าวดีในวันแม่ เตรียมตัวเป็นคุณแม่มือใหม่ในปีนี้ ลั่น! แอบใบ้เพศของหลานตัวน้อย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า